แค่กล้าคิด ชีวิตก็เปลี่ยนได้! ไทยพาณิชย์พร้อมให้ธุรกิจ SME ของคุณเติบโตแบบก้าวกระโดดก่อนใคร

  • 1
  •  
  •  
  •  
  •  

scb-sme-bas4

“กล้าคิด ก็กล้าให้” แคมเปญใหม่ล่าสุดจาก SCB เพื่อธุรกิจ SME –คุณบาส นพปฎล พิริยะกุล บริษัท พิริยะอินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด จากอดีตแชมป์จักรยานสู่เจ้าของธุรกิจนำเข้าจักรยานรายใหญ่ ติดอันดับท็อปไฟว์ของประเทศไทยเขาจะมาร่วมถ่ายทอดเรื่องราวดีๆรวมถึงเคล็ดลับความสำเร็จที่ทำให้ธุรกิจของเขาเติบโตขึ้นกว่า 180 เปอร์เซ็นต์

ธุรกิจ SME โตเร็วแบบติดสปีด กับคุณบาส นพปฎล พิริยะกุลจากแชมป์จักรยานสู่เจ้าของธุรกิจนำเข้าร้อยล้านต่อปี

httpv://youtu.be/NJbhEBNxGvo

จากแชมป์จักรยานสู่เจ้าของธุรกิจนำเข้ารายใหญ่

คุณบาสเล่าให้ฟังว่า ตอนอายุ 18 ใฝ่ฝันที่จะเป็นนักปั่นจักรยานระดับโลก มุ่งมั่นจนได้เป็นแชมป์ประเทศไทย และบินไปฝึกฝนต่อถึงเบลเยี่ยม แต่ข้อจำกัดในด้านสรีระของคนเอเชีย ทำให้ไม่เป็นไปตามที่หวังไว้

แต่คุณบาสกลับพบสิ่งที่น่าสนใจยิ่งกว่า คนยุโรปขี่จักรยานเยอะมาก และเลือกใช้อุปกรณ์คุณภาพสูง ซึ่งช่วงนั้นยังไม่แพร่หลายในไทย หรือที่มีขายก็ไม่เหมาะกับสรีระคนเอเชีย จึงเกิดความคิดที่จะนำเข้าอุปกรณ์จักรยานให้คนไทยได้มีโอกาสเข้าถึงคุณภาพที่ทัดเทียมกับยุโรป คุณบาสพยายามเสาะหาอุปกรณ์ที่เหมาะกับคนเอเชีย และตัดสินใจกลับมาเปิด บริษัทที่ไทยตอนอายุ 22 ปี โดยกัดฟันรวบรวมเงินเก็บและขอจากครอบครัวบางส่วน

เริ่มต้นคุณบาสได้ไปเช่ามุมเล็กๆในร้านอาหารเดือนละ 3,000 บาท มีโต๊ะอยู่ตัวเดียวแต่สถานที่ไม่เอื้ออำนวยต่อธุรกิจ จึงตัดสินใจซื้อบ้านหลังแรกทำเป็นโฮมออฟฟิศ ก็ได้ไทยพาณิชย์ให้สินเชื่อ นับเป็นความประทับใจแรกที่มีกับไทยพาณิชย์ ผมรู้สึกว่าเขาให้โอกาส ทำให้จุดเล็กๆนี้เริ่มต้นขึ้น คุณบาสเล่าด้วยรอยยิ้ม “และผมก็มีสินค้าแบรนด์แรกคือหมวกจักรยานที่ผลิตเพื่อคนเอเชียโดยเฉพาะอย่างที่ผมหามานาน”

scb-sme-bas5

คุณบาสเล่าต่อว่า ช่วงแรกผมแทบไม่มีเงินกินข้าว ได้ภรรยาขับรถส่งข้าวให้ทุกวันจากที่ทำงาน เงินทุกบาทลงกับธุรกิจ ผ่อนบ้าน ผ่อนรถ กว่าจะได้ผ้าม่าน หรือเฟอร์ฯสักชิ้นต้องประหยัดสุดชีวิต บางวันนั่งทำงานมองโซฟา รู้สึกว่ามันมีค่ามาก จำได้หมดว่าชิ้นไหนได้มาจากงานไหน ทำให้ผมฮึดสู้ ทำงานตลอด 7 วัน ไม่มีวันหยุด แพ็คของ ส่งของ ทำบัญชี ขับรถทั่วประเทศ เสนอสินค้าด้วยตัวเองทั้งหมด ทั้งบริษัทมีผมคนเดียวเป็นทุกตำแหน่ง

ผ่านไป 6 ปี ยอดขายดีขึ้น แต่ก็ยังต้องหมุนเงินเรื่อยๆ รู้สึกตึง แต่ก็ยังหาทางออกไม่พบ เวลานั้นมีทีมงานไทยพาณิชย์ติดต่อมา เราก็แว้บขึ้นมาเลยว่านี่แหละทางออกแต่ก็ยังไม่คิดว่าธนาคารฯจะสนใจบริษัทเล็กๆแบบผม หลังจากได้คุยกัน ธนาคารฯเสนอวงเงินให้ผม 10 ล้านบาทเพื่อต่อยอดธุรกิจ10 ล้านสำหรับผมมันเยอะมาก เป็นไปได้หรือ! แต่ไทยพาณิชย์อนุมัติให้ผมเร็วมาก เป็น Big Surprise ที่สร้างความประทับใจให้ผมจนถึงทุกวันนี้

scb-sme

“พอผมได้เงินมา ผมก็เหมือนมีอาวุธยุทโธปกรณ์ครบครัน ได้กระสุนเต็ม ปีนั้นผมโตจาก 40 กว่าล้านเป็น 65 ล้าน ผมรู้เลยว่า การเป็นหนี้เป็นลาภอันประเสริฐ แค่คุณเข้าใจการใช้มัน คุณจะรู้ว่ามันคือที่สุดของการทำธุรกิจคุณบาสยังเล่าต่ออีกว่า “ผมรู้สึกเหมือนมีที่ปรึกษาทางการเงิน มีทีมที่คอยดูภาพรวม ทีมงานเขาดูแลและให้คำแนะนำดีมาก เช่น บริการ Forward Contract ช่วยป้องกันความเสี่ยงจากความผันผวนของอัตราแลกเปลี่ยน หรือ SCB Business Net ซึ่งเป็นระบบธุรกรรมออนไลน์สำหรับ SME ทำให้ผมสบายมากขึ้น ครบวงจรมากขึ้น ติดขัดอะไรสามวันก็ได้คำตอบ ไม่เคยทอดทิ้ง ผมประทับใจมาก”

เมื่อได้วงเงินก็เหมือนติดสปีด ได้ขยายจาก 10 แบรนด์เป็น 21 แบรนด์ภายในสองปี ขยายโชว์รูมเพิ่มเป็นสองสาขา และเปิดบริษัทเพิ่มเป็นสามบริษัท มีสินค้าคงคลังเพิ่มมากขึ้น จากที่ต้องหมุนเงินเป็นลูกข่าง ก็มีเงินสั่งสินค้าล็อตใหม่ได้ทันที ธุรกิจขยายใหญ่ขึ้น มีสภาพคล่องมากขึ้น

“ไทยพาณิชย์เป็นพี่ใหญ่ใจดีที่เข้ามาเติมเต็ม เป็นที่ปรึกษาในเวลาที่ขาด ผมเคยโทรหาผู้จัดการ ดึกดื่นสามสี่ทุ่ม ไม่คิดว่าเขาจะรับสาย แต่เขาก็รับ ถ้าใครโทรหาเราในเวลานี้มีอยู่ 2 เรื่อง ปัญหากับปัญหาใช่ไหมครับ(หัวเราะ) แต่เขาพร้อม เขาเข้าใจเรา ตอบความต้องการของเราได้ดีที่สุด”

และทั้งหมดนี้ คือความประทับใจของลูกค้า SME ที่มีกับธนาคารไทยพาณิชย์

SME กล้าคิด ไทยพาณิชย์ก็กล้าให้

SCB SME bottom


  • 1
  •  
  •  
  •  
  •