เปิดกลยุทธ์ ‘ซีกัล’ กับการใช้ไลฟ์สไตล์ คอนเทนท์ เติมพลังมาร์เก็ตติ้งเจาะกลุ่ม SME

  • 43
  •  
  •  
  •  
  •  

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ตลาดเครื่องครัวในไทยมีการเติบโตอยู่ในตัวเลขเพียงหลักเดียว และบางปีแทบไม่เติบโต โดยปีที่ผ่านมามีมูลค่าอยู่ราว 8,000 ล้านบาท ซึ่งสาเหตุที่ทำให้ตลาดเครื่องครัวในบ้านเราอยู่ในภาวะเช่นนี้ หลัก ๆ มาจากเรื่องปัญหากำลังซื้อ อีกส่วนมาจากรอบการเปลี่ยนเครื่องครัวใหม่ยาวขึ้น คือ 1-2 ปีต่อครั้ง

สำหรับ บริษัท ไทยสเตนเลสสตีล จำกัด ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายเครื่องครัวแบรนด์ ‘ซีกัล’ การจะเติบโตได้ในสถานการณ์ที่ตลาดชะลอตัว เลือกจะหาพื้นที่ใหม่ ๆ กลุ่มลูกค้าใหม่ ๆ เพื่อสร้างการเติบโต ด้วยการใช้ Content Marketing มาเติมพลังด้านการตลาด นอกเหนือจากชูจุดขายในเรื่องประโยชน์การใช้งาน หรือ Functional และโปรโมชั่นเท่านั้น

cats

อรุณ เรืองจรุงพงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไทยสเตนเลสสตีล จำกัด ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายเครื่องครัวแบรนด์ ‘ซีกัล’ กล่าวว่า ปัจจุบันฐานลูกค้าของซีกัลในกลุ่ม B2B กว่า 95% จะเป็นเชนร้านอาหาร อีกไม่ถึง 5% เป็นร้านอาหารทั่วไปในระดับ SME ซึ่งกลุ่มหลังเป็นลูกค้าที่ทางซีกัลต้องการบุกมากขึ้น

“ร้านอาหารพวกนี้เป็นร้านอาหารที่มีการเติบโตเป็นอย่างมาก เห็นได้จากไม่ว่าจะเดินไปที่ไหน จะเห็นร้านพวกนี้เปิดอยู่เป็นจำนวนมาก และทางซีกัลเองมีฐานที่เป็นร้านอาหารทั่วไปในระดับ SME ในสัดส่วนไม่มากนัก”

เดินหน้าพาร์ทเนอร์ชิป เจาะกลุ่ม SME

สำหรับลูกค้ากลุ่มธุรกิจร้านอาหาร SME ทางซีกัลจะเน้นความร่วมมือแบบ Partnership ด้วยนโยบายการสร้างความสัมพันธ์และความรู้พื้นฐานในการประกอบธุรกิจ เพื่อสร้างความแข้งแกร่งทางธุรกิจและพร้อมจะเติบโตไปด้วยกัน ทำให้ร้านเหล่านี้เป็นที่รู้จักและขยายฐานลูกค้าได้มากขึ้น เพื่อในอนาคตจากพาร์ทเนอร์ ก็สามารถเปลี่ยนมาเป็นลูกค้าของซีกัล

อย่างไรก็ตาม ด้วยการตลาดปัจจุบัน ไม่สามารถขายแบบตรง ๆ ได้ ดังนั้น การขยายฐานลูกค้าในกลุ่มนี้ จะเน้นสร้าง Content Marketing ที่พยายามสร้าง ไลฟ์สไตล์ คอนเทนท์ที่สอดแทรกแบรนด์เข้าไป ผ่าน 3 กิจกรรมหลัก ได้แก่ การเปิดคลาสสอนทำขนมต่าง ๆ  เพื่อนำไปพัฒนาต่อยอดธุรกิจ

การจัดสัมมนา ‘Seagull SME Restaurant Marketing 4.0’ ให้ความรู้และแชร์ประสบการณ์จากกูรูชื่อดังในด้านต่าง ๆ ทั้งดิจิทัล , การเงิน , การบริหารจัดการ ฯลฯ กับ SME เพื่อนำไปพัฒนาใช้กับธุรกิจ

ab7c26af2bd984f4b873630d9508d905

สุดท้าย กิจกรรมออนไลน์ Seagull 47th Anniversary พร้อมติด Hashtag #ซีกัล 47 ปี พาทัวร์ 47 ร้าน เพื่อเป็นการสร้างสรรค์คอนเทนท์ และประชาสัมพันธ์ควบคู่กับการขยายฐานกลุ่มลูกค้าร่วมกัน โดยจะทำผ่านสื่อออนไลน์ทั้งหมดที่ซีกัลป์มี

ไม่ว่าจะเป็น ทางเวบไซด์ www.seagull-brand.com , Line , IG , News Letter เพื่อเพิ่มความพึงพอใจของลูกค้า (Customer Satisfaction) ในการต่อยอด Social Engagement  ให้เข้มข้นยิ่งขึ้น

โดย 47 ร้านที่เลือกมานั้น จะเน้นร้านที่มีจุดเด่นเฉพาะตัวและเป็นที่ชื่นชอบของคนรุ่นใหม่จากทั่วประเทศ เพื่อสร้างคอนเทนต์ให้แบรนด์มีการรับรู้มากขึ้น และสอดคล้องกับทิศทางที่ทางซีกัลได้กำหนดไว้ นั่นคือ ‘Be Quality Lifestyle Kitchenware’

“ตอนนี้เทรนด์อาหารอร่อยไม่พอ ต้องจัดเรียงและถ่ายรูปสวยด้วย คือ ไม่ว่าอาหารจะเป็นอย่างไร แต่ถ้าถ่ายรูปไม่สวยก็จบ เราถึงต้องมาเน้นเจาะร้านไลฟ์สไตล์ เมื่อถึงสิ้นปี 61 จากพาร์ทเนอร์ 47 ร้านจะเพิ่มเป็น 200 ร้าน

การบุกครั้งนี้ จะทำให้ฐานลูกค้า SME เพิ่มขึ้นเป็น 5-10% จากปัจจุบันมีไม่ถึง 5% ส่วนอนาคตเราจะมีการต่อยอด เช่น ให้ของทดลองใช้ หรือมีโปรโมชั่นพิเศษให้กับกลุ่ม SME คาดว่า จะทำภายในปี 2562 ”

เดินหน้าย้ำความเป็นไลฟ์สไตล์

นอกจากกลุ่ม SME แล้ว ทางซีกัลป์ยังมีแผนขยายฐานสู่กลุ่มคนรุ่นใหม่ ซึ่งแน่นอนว่า กลยุทธ์ที่ให้ความสำคัญเพื่อเจาะฐานลูกค้ากลุ่มนี้ ก็คือ ดิจิทัล มาร์เก็ตติ้งมากขึ้น ที่ปีนี้เองได้มีการเทงบ 70% ของงบการตลาดทั้งหมดที่วางไว้กว่า 30 ล้านบาท มาทำตลาดผ่านช่องทางออนไลน์เพิ่มขึ้นกว่าเดิม

ter-k-arun

หนึ่งในนั้น ได้แก่ กิจกรรมซีกัล 47 ปี พาทัวร์ 47 และจากนี้จะขยายกิจกรรมอื่น ๆ ออกมา โดยกิจกรรมทั้งหมดจะสอดคล้องกับโพซิชั่นใหม่ของแบรนด์ที่ได้ประกาศไปเมื่อต้นปี 2561 นั่นคือ ‘Be Quality Lifestyle Kitchenware’  ที่ได้ปูทางมาก่อนหน้านี้ ด้วยการเปิดตัว Brand ambassador ‘เต๋อ-ฉันทวิชช์ ธนะเสวี’ ที่ถือเป็น Brand ambassador ในรอบ 10 ปี หลังจากเคยใช้ เชฟอิ๊ก-บรรณ บริบูรณ์ ในฐานะเชฟรุ่นใหม่เป็นครั้งแรก เพื่อช่วยกระตุ้นการรับรู้และสร้างการจดจำแบรนด์ในภาพใหม่ ๆ กับผู้บริโภค โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ ในการย้ำให้มองการทำอาหารเป็นเรื่องยากและสนุก

นอกจากนี้ยังตอกย้ำด้วยการนำเหล่ายูทูปเบอร์ (Youtuber) และอินฟลูเอนเซอร์ (Influencer) ที่มีไลฟ์สไตล์เป็นตัวแทนคนรุ่นใหม่ เข้ามาเสริมให้การสื่อสารมีความหลากหลายและเข้าถึงผู้บริโภคยุคปัจจุบันมากยิ่งขึ้น

ทั้งนี้ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร คาดหวังว่า การรุกครั้งนี้ จะสร้างให้แบรนด์ซีกัลแข็งแกร่ง และมีฐานลูกค้าใหม่ ๆ เข้ามาเสริมการเติบโต โดยในปีนี้ตั้งเป้ารายได้ไว้ 1,500 ล้านบาท เติบโต 10% ในขณะที่ภาพรวมของตลาดเครื่องครัวในปีนี้ไม่น่าจะมีการเติบโต โดยมูลค่ายังคงอยู่ที่ 8,000 ล้านบาทเช่นเดียวกับปีที่ผ่านมา

 

 


  • 43
  •  
  •  
  •  
  •  
CLOSE
CLOSE