สานต่อกลยุทธ์ไอดอลมาร์เก็ตติ้ง ‘เถ้าแก่น้อย’ ดึง ‘เซฮุน EXO’ เป็นพรีเซนเตอร์ ชิงเม็ดเงินในตลาดสาหร่ายกว่า 3 พันล้าน

  • 147
  •  
  •  
  •  
  •  

ยังเดินเกมรุกไม่หยุด สำหรับ ‘เถ้าแก่น้อย’ เบอร์ 1 ในตลาดสาหร่ายที่มีมูลค่ากว่า 3,000 ล้านบาท โดยล่าสุดสานต่อความสำเร็จจากกลยุทธ์ไอดอลมาร์เก็ตติ้ง ด้วยการเปิดพรีเซ็นเตอร์คนใหม่ ‘เซฮุน’ แห่งวง EXO (เอ็กโซ) ไอดอลวงดังจากเกาหลี

เมื่อพูดถึงตลาดขนมขบเคี้ยวในบ้านเราที่มีมูลค่ากว่า 35,000 ล้านบาท ตลาดสาหร่าย นับว่า มีการเติบโตที่น่าสนใจ โดยปีที่ผ่านมามีมูลค่าตลาดอยู่กว่า 3,000 ล้านบาท เติบโต 5% และปีนี้คาดว่า จะเติบโตมากขึ้น จากแรงหนุนในเรื่องของเทรนด์สุขภาพที่ผู้บริโภคเชื่อว่า สาหร่าย เป็นขนมขบเคี้ยวที่ดีต่อสุขภาพ และไม่ทำให้อ้วน

สำหรับ เถ้าแก่น้อย หลังจากครึ่งปีแรก ประสบความสำเร็จจากสาหร่าย ‘เถ้าแก่น้อย บิ๊กโรล’ ที่ได้ 4 หนุ่ม “F4” มาสร้างความคึกคักให้กับตลาดสาหร่ายไทยและจีน ซึ่งเป็นตลาดใหญ่และมีศักยภาพสูง รวมถึงเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ปลาหมึกแผ่นเคลือบซอสไข่เค็ม ‘เถ้าแก่น้อย ทินเท็น’ ที่ BNK48  รับหน้าที่เป็นพรีเซนเตอร์ เพื่อสร้างฐานลูกค้ากลุ่มใหม่ๆ และสร้างความแตกต่างให้กับผลิตภัณฑ์

อิทธิพัทธ์ พีระเดชาพันธ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เถ้าแก่น้อย ฟู้ดแอนด์มาร์เก็ตติ้ง จำกัด (มหาชน) ผู้ผลิต จัดจำหน่ายและทำการตลาดสาหร่ายแปรรูปภายใต้แบรนด์ ‘เถ้าแก่น้อย’ เปิดเผยว่า ใน 5 เดือนแรกที่ผ่านมามีการเติบโตคงที่  ขณะที่ในครึ่งปีหลังคาดว่าจะมีการเติบโตสูงขึ้นหลังจากที่การเมืองมีเสถียรภาพมากขึ้น ส่งผลให้อารมณ์การจับจ่าย กลับมาคึกคัก รวมถึงมาตรการต่างๆ ของภาครัฐที่จะออกมากระตุ้นกำลังซื้อ ทำให้เชื่อว่าในปีนี้ตลาดสาหร่ายโดยรวมจะมีการเติบโตเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน

Sehun แห่งวง EXO พรีเซ็นเตอร์คนใหม่เถ้าแก่น้อย

ดังนั้น ช่วงครึ่งปีหลัง เถ้าแก่น้อยยังคงรุกตลาดต่อเนื่อง เริ่มตั้งแต่การเปิดตัวพรีเซนเตอร์ใหม่ ‘เซฮุน’ (Sehun)  แห่งวง EXO  เมื่อวันที่ 2 กรกฏาคมที่ผ่านมา ซึ่งกระแสตอบรับเร็ว และแรงเกินคาด โดยหลังจากเปิดตัวพรีเซนเตอร์ใหม่  15 นาที พบว่า #TaokaenoiXSehun   สามารถติดอันดับ 1  Top Trend Thai  ใน Twitter Trend

รวมถึงครองอันดับ 1-5 Twitter  Trend  ในต่างประเทศทั้งสิงคโปร์  มาเลเซีย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ และยังติดอันดับ 2 ของโลกใน Worldwide Twitter Trend  ภายในระยะเวลา 1 ชั่วโมง  สะท้อนถึงกระแสตอบรับที่ดีของพรีเซ็นเตอร์ใหม่

“การทำตลาดในครึ่งปีหลัง บริษัทเตรียมแผนการตลาดครบวงจรสำหรับสาหร่ายกลุ่มทอด ซึ่งเป็นเซ็กเม้นท์ใหญ่ที่สุดในตลาด และเป็นการตอกย้ำว่าเถ้าแก่น้อยเป็นผู้นำตลาดอย่างต่อเนื่องทั้งในตลาดเมืองไทยและต่างประเทศ ทั้งในสิงคโปร์  อินโดนีเซีย  มาเลเซีย  รวมถึงประเทศจีนเช่น เปิดตัวแคมเปญ เถ้าแก่น้อยพาบินลัดฟ้า ชมคอนเสิร์ต EXO ถึงแดนกิมจิ 5 วัน 3 คืน กับคอนเสิร์ต EXO PLANET #5 –ExplOration- และยังมีแผนจัดแคมเปญออกมาเซอร์ไพร์สแฟนคลับอย่างต่อเนื่องในอนาคตอันใกล้ด้วย”

ปัจจุบันเถ้าแก่น้อย ยังเป็นผู้นำตลาด ด้วยส่วนแบ่งตลาดกว่า 69%  รองลงมา ได้แก่ มาชิตะ มีมาร์เก็ตแชร์ 16.7% ตามด้วย ซีลิโกะ 3% และอื่น ๆ 13%


  • 147
  •  
  •  
  •  
  •