ตลาดสแน็คยังใหญ่ไม่พอ ‘เถ้าแก่น้อย’ ประกาศบุกธุรกิจร้านอาหาร คว้า ‘ฮิโนยะ เคอรี่’ ร้านแกงกะหรี่ดังจากญี่ปุ่นเสริมพอร์ต

  • 402
  •  
  •  
  •  
  •  

หลังจากประกาศกลยุทธ์ ‘ฟู้ด อินโนเวชั่น’ ในการทรานฟอร์มธุรกิจไม่จำกัดเฉพาะตลาดสแน็คอีกต่อไป ล่าสุด ‘เถ้าแก่น้อย’ เดินหน้าคว้าสิทธิ์บริหารร้าน ‘ฮิโนยะ เคอรี่’ (Hinoya Curry) ข้าวแกงกะหรี่ดังจากญี่ปุ่นในไทยแต่เพียงผู้เดียว ประเดิมเปิดสาขาแรกที่ เดอะมาร์เก็ต และตั้งเป้าขยายให้ครบ 10 สาขาภายใน 2 ปี ก่อนเพิ่มเป็น 100 สาขาใน 10 ปี

อิทธิพัทธ์ พีระเดชาพันธ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เถ้าแก่น้อย เรสเตอรองท์ แอนด์ แฟรนไชส์ จำกัด ผู้บริหารร้าน “เถ้าแก่น้อยแลนด์”  เปิดเผยว่า เพื่อสานต่อแนวคิดฟู้ด อินโนเวชั่น  บริษัทได้สิทธิ์เป็นผู้บริหารหรือเอ็กซ์คลูซีฟแฟรนไชส์ร้านข้าวแกงกะหรี่ฮิโนยะ เคอรี่ในประเทศ เนื่องจากเห็นโอกาสทางธุรกิจจากตลาดร้านอาหารญี่ปุ่นในไทยที่มีการเติบโตต่อเนื่อง อย่างปี 2561 เติบโตอยู่ที่ 15% คิดเป็นมูลค่าตลาดรวม 22,000 ล้านบาท

แม้ตลาดดังกล่าว จะมีการแข่งขันก็รุนแรง มีผู้ประกอบการและร้านอาหารญี่ปุ่นประเภทใหม่ ๆ เกิดขึ้นเป็นจำนวนมาก แต่หากเจาะไปแต่ละเซ็กเม้นท์พบว่า ประเภทร้านข้าวแกงกะหรี่มีการแข่งขันไม่รุนแรงนัก เพราะมีผู้เล่นน้อยราย เมื่อเทียบกับร้านอาหารประเภทซูชิ , ทงคัตสึ , ราเมง ฯลฯ

“ตอนนี้ผู้บริโภคหันมาบริโภคข้าวแกงกะหรี่มากขึ้น โดยเฉพาะในกลุ่มคนไทยที่นิยมไปท่องเที่ยวประเทศญี่ปุ่น ทำให้มองเห็นโอกาสในการทำธุรกิจและการสร้างตลาดข้าวแกงกะหรี่ให้เติบโตขึ้นได้อีก”

ฮิโนยะ เคอรี่ สาขาในไทย

สำหรับร้านฮิโนยะ เคอรี่ (Hinoya Curry) เป็นร้านข้าวแกงกะหรี่ชื่อดังจากญี่ปุ่น มีต้นกำเนิดใน Yushima  กรุงโตเกียวเมื่อปี คศ. 2011 แม้จะเป็นทำเลที่ไม่มีคนพลุกพล่านมากนัก ด้วยคอนเซปท์ ‘แกงมิดข้าว’  อร่อยจุใจ พร้อมรสสัมผัสตั้งแต่แรกเริ่ม ด้วย ‘คำแรกหวาน  คำที่สองเผ็ดร้อน คำสุดท้ายหอมกรุ่นอยู่ในปาก’ (始まり甘く あとより辛い 余韻残り)ทำให้ ฮิโนยะ เคอรี่ เป็นร้านแกงกะหรี่คลื่นลูกใหม่ ขวัญใจสาวกข้าวแกงกะหรี่ ตัวจริง เสียงจริง จนชื่อเสียงของร้านดังและเติบโตขึ้นมาอย่างรวดเร็ว

โดยเฉพาะเมื่อปี คศ.2013 ได้เข้าร่วมแข่งขันและได้รับรางวัลชนะเลิศจาก การแข่งขันแกงกะหรี่ระดับประเทศ  Kanda Curry Grand Prix ที่มีร้านเข้าร่วมการแข่งขันกว่า 300 ร้าน สำหรับเมนูที่ทำให้คว้ารางวัลชนะเลิศได้ คือ ข้าวแกงกระหรี่ไข่ดิบ และข้าวแกงกะหรี่หมูทอดทงคัตสึ โดยปัจจุบันร้านฮิโนยะ เคอรี่ มีสาขาในญี่ปุ่นราว 57 แห่ง  และมีแผนเดินหน้าขยายสาขาต่อเนื่อง

เมนูของฮิโนยะ เคอรี่

สำหรับสาขาแรกในไทย  ณ เดอะ มาร์เก็ต แบงคอก มีพื้นที่ราว 80 ตารางเมตร รองรับลูกค้าได้ 45 ที่นั่ง ใช้งบลงทุนราว 4-5 ล้านบาท ภายในร้านมีเมนูข้าวแกงกะหรี่หน้าต่างๆ ให้เลือกเกือบ 30 รายการ ในขนาด S M และ L ราคาเริ่มต้นที่ 140 บาท เมนูไฮไลท์ ได้แก่ ข้าวแกงกะหรี่หน้าไข่ดิบ (ราคาเริ่มต้นที่ 160บ.), ข้าวแกงกะหรี่หมูทอดทงคัตสึ (ราคาเริ่มต้นที่ 220บ.) , ข้าวแกงกะหรี่ไก่ทอดซอสนัมบัง (ราคาเริ่มต้นที่ 210บ.),  ฯลฯ และมีเมนูใหม่อีก 7 เมนู อาทิ ข้าวแกงกะหรี่โนริสาหร่ายเถ้าแก่น้อย (ราคาเริ่มต้นที่ 160บ.) , ข้าวแกงกะหรี่วากิวอะบุริ (ราคาเริ่มต้นที่ 380 บ.) เป็นต้น

ส่วนแผนขยายสาขานั้น ตั้งเป้าจะขยายไม่ต่ำกว่า 10 สาขาภายใน 2 ปี ด้วยรายได้กว่า 100 ล้านบาท โดยสาขาที่ 2 เตรียมจะเปิดที่ชั้น 2 Cosmo plaza เมืองทองธานี วันที่ 29 พค.นี้ และเดินหน้าขยายสาขาให้ได้ 100 สาขาภายใน 10 ปี ในรูปแบบรับประทานในร้าน  (Dine in) บริการนำกลับบ้าน (Take Aways)  และบริการส่งถึงบ้าน


  • 402
  •  
  •  
  •  
  •