ทรูดึง “หมื่นโป๊บ” ต่อยอดกระแส เปิดตัว “ทรู เถ้าแก่ 4.0” แอปใหม่เอาใจเถ้าแก่ยุคดิจิตอล

  • 24K
  •  
  •  
  •  
  •  

แม้พรีเซนเตอร์ไม่ใช่องค์ประกอบแรกของการตัดสินใจซื้อ แต่เป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่อาจจะทำให้ผู้บริโภคหันมาสนใจแบรนด์นั้น ๆ  เพราะเป็นช่องทางที่สร้างการรับรู้และความจดจำให้กับแบรนด์สินค้าได้รวดเร็ว ทั้งสร้างภาพลักษณ์ที่ดี และความน่าเชื่อถือจากกลุ่มเป้าหมายได้ง่าย พรีเซนเตอร์จึงมักเป็นไม้ตายของหลายแบรนด์ที่หวังพิชิตใจลูกค้า

หากจำกันได้ ไม่ว่าจะเป็นกรณีแบรนด์เครื่องดื่มน้ำอัดลมคู่แข่งตลอดกาลอย่างโค้กกับเป๊บซี่ หรือเกมเครื่องดื่มชาเขียวแบรนด์โออิชิและอิชิตัน  รวมถึงค่ายผู้ให้บริการสัญญาณโทรศัพท์มือถือที่ผลัดกันรุกรับเกมการตลาดด้วยกลยุทธ์พรีเซนเตอร์มายาวนาน

ศึกพรีเซนเตอร์ ทำเหตุ “แม่หญิงการะเกดหมื่นโป๊บ” ดังแล้วแยกเรือน

เพราะ “Presenter” คือกลยุทธ์ตีเหล็กต้องตีตอนร้อน หลังกระแสละครย้อนเวลา “บุพเพสันนิวาส” ที่ฮิตเปรี้ยงปร้างสร้างปรากฏการณ์ “ออเจ้า”ทั่วเมือง ทำให้แบรนด์สินค้าต่างๆ ล้วนอิงกระแสละครดังช่วยโปรโมทสินค้า มิวายรวมถึงสองค่ายยักษ์ใหญ่อย่าง True และ AIS ที่มิอาจอดรนทนกระแสได้เช่นกัน จึงเปิดศึกประชันพรีเซนเตอร์อีกระลอก ความร้อนแรงเกมนี้ถึงกับทำให้ “แม่หญิงการะเกด” และ “พี่หมื่นสุนทร” ต้องวงแตกแยกเรือนกันทีเดียว

เริ่มที่ฝั่งค่ายสีเขียวเปิดเกมเชือดเฉือนกันแบบถึงพริกถึงขิง ไม่เพียงดึงนางเอก “เบลลา ราณี แคมเปน” จากบทแม่หญิงการะเกดมาเป็นพรีเซนเตอร์ให้กับแบรนด์ AIS หากยังเดินเรื่องด้วยวีดีโอที่ใช้โพรดักชั่นเดียวกับละคร มาตอกย้ำจุดขายเรื่องสัญญาณ

TRUE_1

ฟาก “พ่อหมื่นโป๊บ ธนวรรธน์”  ที่กำลังกุมหัวใจสาวๆ ทั้งพระนคร ก็ถูกทางค่าย True ดึงไปเซ็นสัญญา ในฐานะพรีเซนเตอร์คนใหม่เป็นที่เรียบร้อยตั้งแต่ปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ซึ่งถูกจับตาเป็นอย่างมากว่าจะมาเป็นพรีเซนเตอร์ให้กับสินค้าตัวใดของค่าย

แต่ล่าสุดทางทรูใช้ฤกษ์งามยามดีเมื่อ 11 เมษายนที่ผ่านมา ซึ่งเป็นวันเดียวกับละครบุพเพสันนิวาสตอนจบ ปล่อยภาพยนตร์สั้น “พี่หมื่นพาฟิน” ออนแอร์ผ่านช่องทางออนไลน์ครั้งแรก ทั้งในช่องทางเฟสบุ๊ค True You และยูทูป รวมถึงช่องทางดิจิตอลทีวี True4U และ TNN

httpv://youtu.be/r8RQO4XPI2A

ตอกย้ำความแรงของกระแสละคร ผลงานชิ้นแรกหนุ่มโป๊บในฐานะพรีเซนเตอร์ของค่ายทรู สร้างกระแสความสนใจจากฐานแฟนในวงกว้าง โดยเพียงแค่สามวันหลังออนแอร์ในยูทูปก็มียอดผู้ชมสูงมากกว่าสามล้านวิว และยังมียอดแชร์ทะลุหมื่นในเฟสบุ๊ค

TRUE_2

จากบุพเพสันนิวาส สู่ภาคต่อ “หมื่นโป๊บ 4.0

“ทรู” ถือเป็นอีกหนึ่งค่ายเสือปืนไวที่ใช้กลยุทธ์พรีเซนเตอร์มาอย่างต่อเนื่อง ความที่มีสินค้าและบริการในเครือค่อนข้างหลากหลายทำให้มีโอกาสคว้าดาราระดับแม่เหล็กหรือตัวท็อปมาเป็นพรีเซนเตอร์ให้กับแบรนด์มากมาย

โดยก่อนหน้าเซ็นสัญญากับ “หมื่นโป๊บ” ทาง True เองเพิ่งจะได้ BNK48 วงไอดอลกรุ๊ปสุดฮ็อตมาเป็นพรีเซ็นเตอร์ในสังกัดไปไม่นาน นอกเหนือจากการมีดาราแถวหน้าเป็นพรีเซนเตอร์อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นคู่ขวัญเบอร์ 1 อย่าง “ณเดชน์-ญาญ่า” ติ๊ก เจษฎาพร บอย ปกรณ์  แพนเค้ก เขมนิจ เจ้านาย เจเจ ออกแบบ ฯลฯ

TRUE_3

อย่างไรก็ตาม กลยุทธ์พรีเซนเตอร์คงไม่อาจประสบความสำเร็จได้ หากแบรนด์นั้นๆ ไม่สามารถตีโจทย์แตก และดึงคาแรคเตอร์ของพรีเซนเตอร์มาช่วยส่งเสริมแบรนด์ไปในทิศทางเดียวกันได้ ซึ่งในกรณีของโป๊บ ด้วยภาพลักษณ์เท่ เสน่ห์ล้น และอบอุ่นจริงใจของตัวละคร “หมื่นสุนทรเทวา” จนมีกระแสตอบรับจากสาวไทยทั่วพระนคร ทรูจึงเลือกใช้ insight ดังกล่าว ดึงลุคพระเอกย้อนเวลามาผนวกกับไอเดียการนำเสนอเรื่องราวความรักโรแมนติค “ข้ามเวลา” ซึ่งถือเป็นการส่งอารมณ์ความฟินจากละครมาขยายต่อในภาพยนตร์สั้นชุดนี้

TRUE_4 TRUE_5

ภาพยนตร์สั้น “พี่หมื่นพาฟิน” ทางค่ายทรูไม่เพียงขายแค่เสน่ห์ของหมื่นโป๊บเท่านั้น แต่ยังสอดแทรกการแนะนำตัวโพรดักส์ใหม่ “ทรูเถ้าแก่ 4.0” มีการบอกกล่าวทั้งจุดเด่นและวิธีการใช้แอปพลิเคชัน #ทรูเถ้าแก่ 4.0 ไปจนถึง #TrueMoney และ #TrueID เอาไว้อย่างแยบยล โดยยังนำ “ก๋วยเตี๋ยวเรืออยุธยา” เป็นตัวแทนภาพของธุรกิจแบบดั้งเดิม ที่สามารถใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีมือถือเข้ามาเป็นผู้ช่วยในการโปรโมทร้าน นำเสนอให้เห็นว่ามีแอป #ทรูเถ้าแก่ นี้ช่วยให้ #ขายดีร้านแตก

ทำความรู้จัก “ทรูเถ้าแก่ 4.0

เชื่อว่าหลังดูภาพยนตร์โฆษณาจบหลายคนอาจสงสัยว่า แอป ทรูเถ้าแก่ 4.0 คืออะไร?

สำหรับ ทรูเถ้าแก่ 4.0 หรือ True Merchant 4.0 เป็นแอปและบริการล่าสุดจากทางกลุ่มทรู ที่เปิดโอกาสให้ร้านค้าต่างๆ เข้ามาเป็นพันธมิตร เพื่อสามารถใช้ระบบรับการชำระเงินผ่านบริการของแอป ทรูเถ้าแก่ 4.0 สำหรับร้านค้า ส่วนในฐานะผู้บริโภคที่เป็นฝ่ายชำระเงิน ก็สามารถจ่ายผ่านแอป TrueMoney Wallet ที่อยู่ในแอป TrueID ได้อย่างสะดวกง่ายดาย เรียกได้ว่าได้ทั้งดูทีวี/หนัง/ฟังเพลงและจับจ่ายได้อย่างสบายจบในแอปเดียว

TRUE_6

ระบบของ True Merchant 4.0 ที่สำคัญประกอบด้วย การมีระบบสำหรับรับชำระเงิน ผ่านช่องทางดิจิตอลด้วยแอป TrueMoney Wallet หรือ QR Code ซึ่งทำให้ผู้ซื้อและผู้ขายไม่ต้องใช้เงินสดหรือแม้แต่ทอนเงินให้ยุ่งยาก ทั้งยังปลอดภัย สอดรับกับสังคมไร้เงินสดที่กำลังเป็นเรื่องฮิตในปัจจุบัน

แต่มากกว่าแค่การซื้อขายหรือชำระเงิน  ทรูเถ้าแก่ 4.0 ยังเสมือนเป็นร้านค้ายุค 4.0 ในแอปฯเดียว เพราะทางค่ายทรูยังได้สร้างแพลตฟอร์มเพื่ออำนวยความสะดวกแก่ลูกค้าธุรกิจไว้อย่างครบวงจร

TRUE_7

ในด้านการตลาด ทรูมีเครื่องมือ สื่อประชาสัมพันธ์ และโปรโมชั่นต่างๆ เพื่อช่วยสนับสนุนการขายของร้านค้าผ่านช่องทางต่างๆ ของเครือ เป็นโอกาสให้ลูกค้าได้เจอสินค้าและบริการต่างๆ ของร้านพันธมิตรทรู

ในด้านการจัดการธุรกิจ ทรูเถ้าแก่ 4.0 ยังมีระบบสรุปยอด และรายงานการขายทำให้รู้สถานะการขายได้ทันที และแอปเดียวกันนี้ยังมีระบบช่วยวิเคราะห์การขายและสรุปการขายให้ด้วย

ในด้านสิทธิประโยชน์ การทำโปรโมชั่น หรือ CRM ส่งเสริมการขายกับลูกค้า ทรูเถ้าแก่ 4.0 ยังมีตัวช่วยมัดใจลูกค้าด้วยระบบคะแนนสะสม e-stamp และ e-coupon หรือโปรโมชั่นต่างๆ  จาก True You เพื่อแลกของรางวัลมากมาย เรียกว่า ทรูเถ้าแก่ 4.0 เป็นแอปเดียวตอบโจทย์ทุกการซื้อขาย และที่สำคัญ #ยิ่งขายยิ่งได้ทรูพ้อยท์

TRUE_8

ส่วนผู้บริโภคทั่วไป เมื่อชำระเงินด้วยทรูมันนี่ วอลเล็ท จากในแอปทรูไอดี ทุก 25 บาท ได้รับ 1 ทรูพอยท์ สูงสุด 1,000 ทรูพอยท์ต่อเดือนพร้อมสิทธิพิเศษมากมาย ส่วนลูกค้าทรูมูฟ เอช ที่ชำระเงินด้วยทรูมันนี่ วอลเล็ท จากในแอปทรูไอดี ณ ร้านค้าที่ร่วมรายการ จะได้รับทรูพ้อยท์เพิ่ม 10 เท่าในวันที่ 10 ของเดือน พูดง่ายๆ #ยิ่งจ่ายยิ่งได้ทรูพ้อยท์

ทรูเถ้าแก่ 4.0 จึงน่าจะเป็นตัวช่วยให้ร้านค้าคุ้นเคยกับการทำธุรกิจในสังคมไร้เงินสดมากขึ้น เพื่อให้สมกับเป็นร้านค้าในยุคดิจิตอลอย่างแท้จริง

ดาวโหลดแอป ทรูเถ้าแก่ 4.0 ได้ทั้งระบบ iOS ที่ https://goo.gl/Zu9m4C และ Android ที่ https://goo.gl/dNYasC หรือดูรายละเอียดเกี่ยวกับตัวแอปเพิ่มเติมที่ https://goo.gl/Mahv9R

#โป๊ป #โป๊ปร้านแตก #ทรูเถ้าแก่ #TrueMerchant #TruePointandPay #ใช้ทรูได้โป๊ป #ขายดีมีร้านแตก #บุพเพสันนิวาส


  • 24K
  •  
  •  
  •  
  •