103.58.148.118

Biz & Marketing news

Ξ Leave a comment

แชร์กระฉ่อนโซเชียล “โกลาหล United Airline ลากผู้โดยสารออกจากที่นั่ง เหตุ Overbooked” พังระดับนี้จะจบอย่างไร?

posted by  20,137 views

เหตุโกลาหลทั้งหมดในเครื่องบินถูกบันทึกไว้โดยผู้โดยสารหลายคนที่อยู่ในเหตุการณ์ กรณีชายเชื้อชาติเอเชียคนหนึ่งถูกเจ้าหน้าที่ของ United Airline ลากออกจากที่นั่งด้วยความรุนแรงจนได้เลือด ในไฟท์บินในประเทศจากชิคาโก้ ไป หลุยส์วิล เคนทักกี้

เหตุเกิดจากความผิดพลาดในเรื่องของ Over booking หรือมีการจองตั๋วเกินกว่าจำนวนที่นั่ง ซึ่งเกิดขึ้นได้เป็นปกติในทุกสายการบิน เพราะในทุกไฟล์ทจะมีผู้โดยสารจองตั๋วล่วงหน้าแล้วไม่ได้มาร่วมเดินทาง จึงเกิดที่นั่งว่างในเครื่องบิน ดังนั้นสายการบินจึงเปิดให้จองตั๋วเกินกว่าจำนวนที่นั่งบนเครื่องบินเพิ่มอีกจำนวนหนึ่ง เพื่อลดค่าเสียโอกาส และในเคสที่เกิด Over booking  หรือผู้โดยสารที่จองตั๋วทุกคนมาเดินทาง ทำให้ที่นั่งไม่พอ สายการบินจะเสนอเงินชดเชยในจำนวนที่เหมาะสมให้แก่ผู้โดยสารที่ยอมสละที่นั่ง

ในกรณี Over booking ของ United Airline flight 3411 ไม่มีใครยอมสละที่นั่งแม้เจ้าหน้าที่จะเสนอเงินชดเชยแล้วก็ตาม เจ้าหน้าที่จึงสุ่มผู้โดยสารที่ซื้อตั๋ว Over booking และหวยมาตกที่ชายผู้นี้ (ผู้โดยสารไม่รู้ว่าตัวเองซื้อตั๋ว Over booking) ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้เสนอเงินชดเชยให้เขาในจำนวนหนึ่ง แต่ชายผู้นี้ไม่ยอมสละที่นั่ง โดยให้เหตุผลว่าเขาเป็นหมอและมีนัดตรวจคนไข้ในเช้าพรุ่งนี้  จึงเกิดการฉุดกระชากลากถูกันจนชายคนนี้ได้รับบาดเจ็บ ท่ามกลางเสียงกรีดร้องของผู้โดยสารรอบๆ ชายผู้นี้ถูกลากออกไปจากที่นั่งโดยเจ้าหน้าที่ของ United Airline

104223763-3ED2-CB-MunozUALCEO-121717.530x298

CNBC

คลิปเหตุการณ์นี้ไวรัลบนโลกออนไลน์อย่างรวดเร็ว แรงกระพือจากเสียงวิจารณ์และก่นด่าของผู้คนบนโซเชียลทำให้ Oscar Munoz, CEO ของสายการบินไม่สามารถอยู่เฉยได้ เมื่อไม่กี่ชั่วโมงที่ผ่านมา CEO ได้ออกมาขอโทษกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งในระหว่างแถลงการณ์เขาใช้คำว่า “re-accomodate” (เปลี่ยนที่ให้ผู้โดยสาร) กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในคลิป จึงสร้างความไม่พอใจให้กับผู้คนที่ติดตามข่าวนี้ เพราะชัดเจนว่าเจ้าหน้าที่ลากผู้โดยสารออกจากที่นั่งด้วยความรุนแรง การออกมาขอโทษของ CEO จึงยิ่งทำให้กระแสวิพากษ์วิจารณ์รุนแรงเพิ่มขึ้นทั้งจากสำนักข่าวและในสื่อโซเชียล เหตุการณ์บนเครื่องบินจบแล้ว แต่หลังจากนี้ United Airline จะแก้ไขและกู้หน้าอย่างไรคงต้องติดตามกันต่อไป

ปล. Oscar Munoz, CEO ของสายการบิน United Airline เพิ่งได้รับรางวัล “Communicator of the year” จาก PR award ไปหมาดๆเมื่อเดือนมีนาคม

 

อ้างอิง

CNBC
ADWEEK
BUSINESS INSIDER

ติดตาม MarketingOops!
Marketing Oops! มี LINE OFFICIAL ACCOUNT แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวดิจิทัลแบบอินเทรนด์ ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @marketingoops

Contributor

User Name: mellow yellow

FB Comments

Related Posts

Leave a Reply


+ 7 = eleven

Recent Posts

Facebook