ตลาดสตรีทฟู้ดเดือด! “ZEN” เปิดแบรนด์ใหม่ “เขียง” ร้านอาหารตามสั่งแฟรนไชส์ ขยายทั่วไทย

  • 218
  •  
  •  
  •  
  •  

KHIANG_เขียง
เซน คอร์ปอเรชั่น กรุ๊ป เปิดเชนร้านอาหารแบรนด์ใหม่ ในกลุ่มร้านอาหารไทย ชื่อ ‘เขียง’ ชูคอนเซ็ปต์เป็นร้านอาหารตามสั่ง

ทิศทางของธุรกิจร้านอาหารรายใหญ่ รุกกลยุทธ์ “Brand Portfolio Strategy” หนักขึ้น และขยายไปในหลายเซ็กเมนต์อาหาร เพราะสร้างโอกาสการเติบโตมากกว่าการยืนอยู่บนเซ็กเมนต์เดียว หรือตลาดเดียว

เหมือนเช่น กรณีศึกษา “ZEN Corporation Group” (เซน คอร์ปอเรชั่น กรุ๊ป) ที่เริ่มต้นจากการเป็น “เชนร้านอาหารญี่ปุ่น” ต่อมาพยายามเติมเต็มเชนร้านอาหารแบรนด์ใหม่ เข้าไปในเซ็กเมนต์อาหารที่เป็นตลาดใหญ่ในไทย ครอบคลุมทั้งกลุ่มร้านอาหารญี่ปุ่น, ร้านอาหารไทย-อีสาน, ร้านอาหารเวียดนาม, ร้านอาหารไทย

ในกลุ่มร้านอาหารไทย และไทย-อีสาน ปัจจุบันได้ขยายหลายแบรนด์ เช่น ตำมั่ว, เดอ ตำมั่ว, แจ่วฮ้อน, ข้าวมันไก่คุณย่า, ครัวไทย และล่าสุดเปิดแบรนด์ใหม่ “เขียง” ภายใต้คอนเซ็ปต์ “ร้านอาหารตามสั่ง” สโลแกน “รสชาติ จัดจ้าน ถึงเครื่อง ถึงใจ” ทุกจานเร็วพร้อมเสิรฟ์ถึงโต๊ะภายใน 5 นาที เตรียมขยายแฟรนไชส์ทั่วประเทศ และตั้งเป้าต่อยอด ส่ง “เขียง” ขยายสู่ตลาดต่างประเทศ

KHIANG

 

เมื่อตลาดใหญ่คือ สตรีทฟู้ด กว่า 2.7 แสนล้าน! กลุ่ม ZEN จึงไม่พลาดโอกาส 

 

มูลค่าตลาดธุรกิจร้านอาหารในประเทศไทยโดยรวม อยู่ที่กว่า 410,000 ล้านบาทต่อปี ในจำนวนนี้มากกว่า 60 – 70% เป็นร้านอาหารประเภท “สตรีทฟู้ด” (Street Food) โดย “Euromonitor International” บริษัทวิจัยระดับโลก เผยมูลค่าตลาดสตรีทฟู้ดในไทยเมื่อปี 2560 มีมูลค่าไม่ต่ำกว่า 276,000 ล้านบาท และคาดว่าในปี 2564 จะเพิ่มขึ้นเป็น 340,000 ล้านบาท

จากมูลค่าตลาดสตรีทฟู้ดดังกล่าว ทำให้เวลาบรรดา Chain Restaurants เล็งเห็นโอกาสธุรกิจ จึงพยายามเข้ามาแบ่งเค้กในตลาดร้านอาหารข้างทาง เพราะสตรีทฟู้ด เป็นสิ่งที่คนไทยคุ้นเคย และอยู่ในชีวิตประจำวัน

คุณศิรุวัฒน์ ชัชวาลย์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มธุรกิจใหม่ บริษัท เซน คอร์ปอเรชั่น กรุ๊ป กล่าวถึงวัตถุประสงค์และจุดเริ่มต้นของแบรนด์ “เขียง” คือการที่คนไทยชอบทานอาหารตามสั่ง เราจึงเน้นการนำเสนอกับเมนูอาหารตามสั่งประมาณ 15 เมนู ที่มี Story ทุกจาน ใช้พื้นที่ขายเพียงไม่เกิน 50 ตารางเมตร ใช้คน 7 คนใน 1 ร้าน และร้านรับลูกค้าประมาณ 25 ท่าน โดยเปิดไปแล้ว 2 สาขา ใน ปั๊มน้ำมันปตท. เจษฎาบดินทร์ และปตท. เกษตรนวมินทร์

“เขียง” เกิดจากความตั้งใจจริงที่จะสร้างแบรนด์อาหารตามสั่งไทย ให้ดังไกลทั่วโลก โดยกลุ่มเป้าหมายของแบรนด์ เขียง คือ คนที่ชอบทานอาหารไทย และ อาหารตามสั่ง ที่เป็นความธรรมดา แต่ไม่ธรรมดาในรายละเอียด”

KHIANG_03

 

เปิดทุกโลเกชันที่มีโอกาส – เล็งขยายสาขารูปแบบแฟรนไชส์

 

ขณะที่การตั้งเป้าในการเปิดสาขา เน้นทุกกลุ่มเป้าหมาย ครอบคลุมพื้นที่กระจายในทุกที่ ไม่ว่าจะเป็นห้างฯ/ศูนย์การค้า ตึกแถว คอนโด ปั๊มน้ำมัน โดยเฟสแรกจะเปิด 4 สาขา ในปั๊มน้ำมัน และคอมมูนิตี้มอลล์ ก่อนที่จะขยายสู่ระบบขายแฟรนไชส์

สำหรับแผนการตลาดของการทำแบรนด์ “เขียง” เน้นการมองตลาดผ่านรสชาติอาหาร อร่อยบอกต่อ คือ ปัจจัยหลัก โดยแผนการประชาสัมพันธ์ คือ ใช้ Social Media Online และ Offline Media เน้นการทำตลาดด้วยรสชาติ เพื่อความประทับใจ เน้นการบอกต่อ เป้าหมายแบรนด์เขียง ในเรื่องการขยายสาขา ด้วยงบลงทุน 3 ล้านต่อ 1 สาขา

“เขียง” สามารถเปิดได้ทุกแพลตฟอร์ม และอีก 10% ของยอดขาย จะมีการเปิดบริการ Delivery พร้อม Call Center ที่จะเปิดรองรับในเรื่องช่องทาง การสั่งและส่งอาหาร เขียงต้องการยกระดับอาหารตามสั่งให้กับกลุ่มนักชิม นักทานที่ชื่นชอบความสะอาด รสชาติเสถียร ในเวลาจำกัดโดยราคาอาหารเริ่มต้นที่ 50 -150 บาท นอกจากนี้ทางร้านมีทีมพัฒนาเมนูใหม่ จึงทำให้มีกลุ่มคนยุคใหม่เริ่มที่จะขยายตัวและเลือกการเข้าร้าน เขียงมากขึ้น

KHIANG_04

เมื่อกล่าวถึงการพัฒนากลุ่มแฟรนไชส์ ของแบรนด์เขียง ผู้บริหารเซน คอร์ปอเรชั่น กรุ๊ป กล่าวว่า “ต้องการกลุ่มนักลงทุนที่มี passion ในการทำธุรกิจ พร้อมที่จะเติบโตกับแบรนด์เขียงอย่างต่อเนื่อง

“แนวโน้มทิศทางตลาดอาหาร ยกตัวอย่าง ตลาดอาหารสตรีทฟู้ด มีการเติบโตไวมากถึง 300,000ล้าน ซึ่ง “เขียง” เลือกเมนูที่ถูกดีไซน์และพัฒนาขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์กลุ่มคนทุกระดับ ทุกเซกเมนท์ เชฟมีประสบการณ์ สูตรอาหารที่แม่นยำ พร้อมเสิรฟ์ภายใน 5 นาที

โดยมีจุดเด่น คือ 1. ความน่าสนใจเน้น รสชาติ จัดจ้าน ถึงเครื่อง ถึงใจ ผู้บริโภค / 2. สุขอนามัยของวัตถุดิบที่มีคุณภาพ / 3. ความเร็วของการทำเวลา / 4. ความน่าเชื่อถือในแบรนด์คุณภาพ / 5. สูตรอาหารที่มีความแตกต่าง / 6. ราคาที่สมเหตุผลกับรสชาติและความพึงพอใจ / 7. โลเกชันที่ดี

คุณศิรุวัฒน์ สรุปทิ้งท้ายว่า “แบรนด์อาหารไทยไม่แพ้ชาติใดในโลก และแบรนด์เขียงจะทำให้ กลุ่มคนรับประทานอาหารตามสั่งมีมุมมองที่เปลี่ยนไป โดยพร้อมยกระดับวงการอาหารตามสั่งไทย”

KHIANG

คุณศิรุวัฒน์ ชัชวาล_เขียง
คุณศิรุวัฒน์ ชัชวาล รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มธุรกิจใหม่ บริษัท เซน คอร์ปอเรชั่น กรุ๊ป

 


  • 218
  •  
  •  
  •  
  •  
WP
อยู่ในแวดวงนิตยสารธุรกิจการตลาดกว่าสิบปี สนุกและชอบติตตามเทรนด์ ไลฟ์สไตล์ใหม่ๆ และอยากเรียนรู้เพิ่มเติมในแพลตฟอร์มดิจิทัล มาร่วมแบ่งปันประสบการณ์การตลาดและดิจิทัลร่วมกันนะคะ
CLOSE
CLOSE