Airbnb’ เปิดโครงการที่พักฟรีให้ผู้ปฏิบัติงานแนวหน้า สู้โควิด-19 ในไทยแล้ว

  • 114
  •  
  •  
  •  
  •  

 

Airbnb ได้ขยายโครงการจัดหาที่พักฟรีให้กับบุคลากรทางการแพทย์และเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานแนวหน้าในการต่อสู้กับวิกฤตโควิด-19 มายังไทย พร้อมประกาศเปิดรับเจ้าของที่พักไทยลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการ โดยต้องปฏิบัติตามระเบียบด้านความสะอาดและคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์

หลังจาก Airbnb ได้ประกาศเปิดตัวแนวคิดริเริ่มการจัดหาที่พักให้แก่บุคลากรทางการแพทย์ เจ้าหน้าที่ด้านบรรเทาสาธารณภัย เจ้าหน้าที่กู้ชีพและกู้ภัย จำนวน 100,000 คนทั่วโลก ซึ่งได้ร่วมมือกับองค์กรระดับโลก อาทิ NHS ประเทศอังกฤษ, Sutter Health ในแคลิฟอร์เนีย, สมาคมแพทย์บาร์เซโลน่า และกระทรวงการเคหะ ฝรั่งเศส

ล่าสุด Airbnb เปิดโครงการดังกล่าวในไทยแล้ว เพื่อช่วยจัดหาที่พักที่มีความปลอดภัยและอำนวยความสะดวกให้แก่เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานแนวหน้าที่ต่อสู้กับการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 คาดว่าจะเปิดตัวในเดือนเมษายนนี้ โดยเป็นความร่วมมือระหว่าง Airbnb และเจ้าของที่พักในประเทศไทย ขณะเดียวกัน Airbnb กำลังมองหาความร่วมมืออื่นๆ ในการทำงานร่วมกับภาคประชาสังคมและองค์กรไม่แสวงหาผลกำไรเพื่อเข้าร่วมสนับสนุนโครงการนี้ สำหรับเจ้าของที่พัก Airbnb ในประเทศไทยที่อยากเข้าร่วมโครงการ สามารถสมัครได้ที่ https://th.airbnb.com/openhomes/covid19relief

ทั้งนี้หากเจ้าของที่พักเลือกที่จะเข้าร่วมโครงการผ่านแพลตฟอร์ม Open Homes ของ Airbnb เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้ที่ต้องการที่พักแบบฉุกเฉิน หรือหากเจ้าของที่พักคนใดไม่สามารถให้บริการที่พักแบบไม่คิดค่าใช้จ่ายได้ Airbnb จะช่วยเหลือในการยกเว้นค่าธรรมเนียมการเข้าพักให้ทั้งหมด

อย่างไรก็ตาม บุคลากรทางการแพทย์และเจ้าหน้าที่บรรเทาสาธารณภัยเป็นผู้ที่มีความเสี่ยงสูงต่อการติดเชื้อโควิด-19 ดังนั้นการเปิดให้บริการที่พักแก่พวกเขา จึงต้องมีแนวทางในการปฏิบัติที่จริงจังและมีมาตรฐานความปลอดภัยที่เข้มงวด Airbnb ให้ความสำคัญกับเรื่องของสุขภาพและความปลอดภัยของคนในชุมชนเป็นอย่างมาก และได้ทำงานร่วมกับเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญและมีประสบการณ์เพื่อพัฒนาระเบียบวิธีปฏิบัติสำหรับเจ้าของที่พักที่ให้ความร่วมมือกับโครงการนี้ โดยข้อระเบียบดังกล่าวจะมีการปรับเปลี่ยนอยู่เสมอตามข้อกำหนดใหม่ของในแต่ละท้องถิ่น หน่วยงานระดับประเทศ และศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค (CDC)

ในส่วนตัวอย่างของระเบียบวิธีในการให้บริการที่พักอย่างปลอดภัยที่กำหนดไว้คือ การให้บริการบ้านพักทั้งหลัง การยอมรับข้อกำหนดด้านความปลอดภัยต่างๆ รวมถึงการเพิ่มมาตรการการทำความสะอาด การเว้นระยะห่างทางสังคมกับผู้เข้าพัก และการเว้นระยะเวลา 72 ชั่วโมงก่อนการเปิดรับผู้เข้าพักคนใหม่ โดยผู้ที่เป็นพันธมิตรหรือตัวแทนที่เกี่ยวข้องกับ Airbnb จะเป็นผู้ตรวจสอบว่าผู้เข้าพักเป็นผู้ปฏิบัติงานที่เกี่ยวข้องกับโควิด-19 จริงและมีความคุ้นเคยกับระเบียบวิธีปฏิบัติด้านความปลอดภัย

ปัจจุบัน มีเจ้าของที่พัก Airbnb ทั่วโลกกว่า 100,000 แห่งตอบรับเข้าร่วมโครงการแล้ว โดยบุคลากรผู้ปฏิบัติงานแนวหน้าสามารถจองที่พักได้ฟรีบนแพลตฟอร์มของ Airbnb ใน 160 ประเทศและภูมิภาคทั่วโลก โดย Airbnb ได้ยกเว้นค่าใช้จ่ายทั้งหมดให้กับผู้ปฏิบัติงานแนวหน้า 100,000 คนแรกที่ทำการจองที่พักผ่านโครงการนี้


  • 114
  •  
  •  
  •  
  •