พลิกโฉมการติดต่อราชการรูปแบบใหม่! CITIZENinfo เชื่อมโยงภาครัฐเข้าหาประชาชนอย่างแท้จริง

  • 15.1K
  •  
  •  
  •  
  •  

CITIZENinfo_1

เคยไหม อยากติดต่อหน่วยงานราชการเพื่อใช้บริการ แต่ต้องประสบปัญหา ไม่รู้จะติดต่อหน่วยงานไหน เดินทางไปไม่ถูก หาเบอร์ติดต่อไม่เจอ ไม่ทราบว่าต้องใช้เอกสารอะไรบ้าง ต้องเตรียมเงินไปเท่าไหร่ สิ่งเหล่านี้สร้างความปวดหัวให้ประชาชนอย่างเราๆ พอสมควร ค้นหาข้อมูลในเว็บไซต์ต่างๆ ก็แล้ว แต่ข้อมูลก็ไม่ตรงสักที่ พาลไม่อยากใช้บริการเลยก็มี แต่ปัญหาเหล่านี้จะหมดไป เมื่อรู้จักแอปพลิเคชัน ที่ชื่อว่า CITIZENinfo ที่เพิ่งเปิดตัวในงานสัมมนา Digital Government Summit 2019 ที่ผ่านมา

บางคนอาจจะคุ้นหูกันมาบ้าง แต่ยังงงๆ อยู่ว่าใช้ยังไง ดีจริงหรือไม่ ? หรือบางคนอาจได้ยินจากที่นี่เป็นครั้งแรก ก็ไม่ต้องเป็นกังวลไป เพื่อไขข้อสงสัยดังกล่าว เราจะพาเพื่อนๆ ทำความรู้จักกับแอปฯ ตัวนี้ให้มากขึ้น พร้อมๆ กัน

CITIZENinfo คือ แอปพลิเคชันสำหรับแนะนำข้อมูลให้ประชาชนทั่วไป สามารถเตรียมตัวก่อนไปใช้บริการจากภาครัฐด้วยตนเองก่อนง่ายๆ กรณีเกิดปัญหา บัตรประชาชนหาย, เปลี่ยนชื่อ-สกุล, การแจ้งเกิด-แจ้งตาย, ทำพินัยกรรม หรือการต่ออายุทะเบียนและชำระภาษีรถ เป็นต้น ซึ่งแอปฯ จะเป็นช่องทางให้ค้นหาพิกัดสถานที่และนำทางไปที่ตั้งหน่วยงานที่ให้บริการได้ รวมถึงขั้นตอนและเอกสารที่ต้องจัดเตรียม ณ จุดบริการนั้นๆ พร้อมทั้งแสดงสถานะการยกเลิกการขอสำเนาเอกสาร รวมถึงการประเมินผลความพึงพอใจหลังเข้ารับบริการได้ทันที

โดยแอปฯ ดังกล่าว พัฒนาโดย สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ (ก.พ.ร.) และ สำนักงานพัฒนารัฐบาลดิจิทัล (องค์การมหาชน) สพร. หรือ DGA ดังนั้นจึงมั่นใจได้ว่า ข้อมูลแนะนำที่อยู่ในแอปฯ ทั้งหมด มีความน่าเชื่อถือและสามารถใช้งานได้จริงอย่างแน่นอน

CITIZENinfo_2

นอกจากนั้นยังได้เปิดตัว “คุณหลวง” เจ้าหน้าที่ภาครัฐยุคใหม่หัวใจบริการที่พร้อมให้ข้อมูลในการใช้งานแอปและประชาสัมพันธ์โดยตรงแต่ถ้าอยากรู้คุณหลวงคือใคร

httpv://youtu.be/Nd1IUVQUyhw

สำหรับขั้นตอนการสมัครก็ง่ายๆ ไม่ซับซ้อนอย่างที่คิด เพียงแค่ ใช้บริการ Facebook, LINE หรือ Email ก็สามารถลงชื่อเข้าใช้ได้ทันที

CITIZENinfo_3 CITIZENinfo_4

ส่วนภายในแอปฯ จะมีฟังก์ชันหลักๆ ทั้งหมด 3 ส่วน ได้แก่

ส่วนที่ 1 “หน้าแรก” จะบอกพิกัดที่เราอยู่ในตอนนี้

CITIZENinfo_5

ส่วนที่ 2 “บริการยอดนิยม”จะแนะนำบริการต่างๆ ที่ประชาชนชอบใช้บริการกับหน่วยงานรัฐฯ อาทิ แจ้งเกิด, แจ้งตาย, พินัยกรรม, เปลี่ยนชื่อ, แต่งงาน, อย่าร้าง และทำบัตรประชาชน เป็นต้น

CITIZENinfo_6

ยกตัวอย่าง หมวด “ทำบัตรประชาชน” พอกดเข้าไปด้านใน แอปฯ จะแนะนำสำนักงานทั้งหมดที่สามารถทำเรื่องบัตรประชาชนได้ และอยู่ใกล้ผู้ใช้มากสุด

CITIZENinfo_7

กดเรื่องสำนักงานที่ต้องการ จะพบกับ หัวข้อนำทาง สำหรับแนะนำการเดินทาง, การให้คะแนนดาวเพื่อแสดงความพอใจของข้อมูล, เบอร์โทรติดต่อภายใน

CITIZENinfo_8

และที่สำคัญ ในหัวข้อ บริการ ทำบัตรประชาชน จะบอกข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับเรื่องบัตรประชาชนไว้จำนวนมาก พร้อมแนะนำข้อมูลที่ควรรู้เบื้องต้น, ขั้นตอนการดำเนิน, เอกสารที่ต้องเตรียม และค่าธรรมเนียมที่ต้องจ่าย ในหน้านี้จะเห็นได้ว่า หากบัตรประชาชนชำรุด ไม่ว่าจะบัตรหัก หรือบัตรถลอกจนข้อมูลเสียหาย ก็สามารถทำบัตรใหม่ได้ง่ายๆ โดยใช้บัตรที่ชำรุดไปแจ้งเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องได้ทันที ไม่ต้องนำสำเนาที่เป็นเอกสารไปยื่นให้เสียเวลา

CITIZENinfo_9

ส่วนที่ 3 “จุดบริการใกล้” บอกพิกัดหน่วยงานราชการทั้งหมด ที่อยู่ใกล้ผู้ใช้ที่สุด

CITIZENinfo_10

ปัจจุบันแอปฯ CITIZENinfo พร้อมให้บริการแล้ว ทั้งระบบ Android และ iOS

รองรับภาษาไทยและอังกฤษ CITIZENinfo เป็นหนึ่งโครงการ ภายใต้ โครงการยกเลิกสำเนาเอกสารราชการ (No Copy) และการพัฒนาระบบการประเมินความพึงพอใจของประชาชนต่อการให้บริการของหน่วยงานภาครัฐ สร้างขึ้นเพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคนยุคใหม่ ที่หันมาสื่อสารบนโลกออนไลน์เป็นจำนวนมาก และเพื่อในหน่วยงานภาครัฐสามารถเข้าถึงประชาชน ในยุคไทยแลนด์ 4.0 ได้อย่างทันท่วงที โดยมี “คุณหลวง” ตัวแทนเจ้าหน้าที่ภาครัฐยุคใหม่ หัวใจบริการ พร้อมอำนวยความสะดวกให้ประชาชนทั่วประเทศ ผ่านแอป “CITIZENinfo” ช่วยให้การติดต่อหน่วยงานราชการเป็นเรื่องที่ง่ายเพียงปลายนิ้ว ไม่ซับซ้อนและไม่ต้องใช้สำเนา และสามารถให้คะแนนการบริการได้เลยในแอปเดียว ทั้งนี้กำลังเร่งส่วนราชการร่วมปักหมุดให้ครบ 80,000 จุด ภายในปี 2019 ส่วนผลพลอยได้ คือ การลดประมาณการใช้กระดาษ ลดโลกร้อน

CITIZENinfo_11

httpv://youtu.be/3bJn_VINjpQ


  • 15.1K
  •  
  •  
  •  
  •  
CLOSE
CLOSE