Dunkin’ Donuts และ Baskin Robbins ปรับโมเดลธุรกิจเปิดตัวเกมมือถือ “OSS”เจาะกลุ่มเกมเมอร์-มิลเลนเนียล

  • 40
  •  
  •  
  •  
  •  

นายนาดิม ซาเวียร์ ซาลฮานี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท มัดแมน จำกัด (มหาชน) 1

Dunkin’ Donuts ที่ประกาศตัวว่าเป็นร้านโดนัทอันดับ 1 ในอเมริกา ได้ประกาศรีแบรนด์ท่ามกลางการแข่งขันที่ดุเดือดในธุรกิจ และกระแสความนิยมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว โดยจะตัดคำว่า Donuts ออกจากชื่อและโลโก้บริษัทตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2562 เป็นต้นไป หลังจากใช้ชื่อดังกล่าวมาตั้งแต่ปี 2493 เพื่อสะท้อนให้เห็นถึงทิศทางมุ่งสู่การเป็นบริษัทชั้นนำด้านเครื่องดื่มและอาหารของโลก

นอกจากจะให้ความสำคัญไปที่สินค้าประเภทเครื่องดื่ม ชาและกาแฟ ยังจะเน้นการบริการที่เข้าถึงลูกค้า เป็นแบรนด์ร้านอาหารพร้อมรับประทานระหว่างการเดินทางหรือช่วงเวลาเร่งรีบ รวมทั้งเป็นแบรนด์ที่พร้อมพัฒนาไปยังธุรกิจอื่น เช่น โรงแรมหรือสำนักงานได้ด้วย โดยจะไม่เป็นร้านโดนัทอีกต่อไป และคำว่า Donuts จะถูกนำออกจากแพ็คเกจโฆษณาต่างๆ  การออกแบบร้านใหม่ และ Account ในสื่อโซเชียล

นายวิบูลย์ ลีรัตนขจร คนที่ 3- นายนาดิม ซาเวียร์ ซาลฮานี คนที่ 4 - นายณัฐพล ธัมวาสร คนที่ 5

สำหรับในประเทศไทย Dunkin’ Donuts และ Baskin Robbins ได้มีการเปิดตัวเกมบนโทรศัพท์มือถือ ร่วมกับค่ายเกม Hot Head ของช่อง 3 และบริษัท software คนไทยรุ่นใหม่ Rising Soft เปิดตัว Order of The Seventh Sphere (OSS) หรือ “ออส” เกมบนมือถือ RPG ที่พัฒนาโดยฝีมือคนไทย เพื่อเจาะตลาด Gamers ให้คนไทยร่วมผจญภัยในโลกแห่งลูกแก้วเวทมนตร์ พร้อมกิจกรรมพิเศษจาก Dunkin’ Donuts และ Baskin Robbins โดยมีรางวัลให้มากกว่า 10,000 รางวัล

คุณนาดิม ซาเวียร์ ซาลฮานี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท มัดแมน จำกัด (มหาชน) ผู้บริหาร Dunkin’ Donuts และ Baskin Robbins กล่าวว่า Dunkin’ Donuts และ Baskin Robbins ได้ร่วมมือกับค่ายเกมHot Head และ Rising Soft  เพื่อเปิดตัวเกมมือถือพัฒนาโดยผีมือคนไทย คือเกม Order of The Seventh Sphere (OSS) หรือ “ออส”

นายนาดิม ซาเวียร์ ซาลฮานี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท มัดแมน จำกัด (มหาชน)

โดยร่วมจัดแคมเปญแจกโดนัทฟรี 3,000 ชิ้น คูปองส่วนลดมากกว่า10,000 รางวัล ในช่วง Pre-Register ที่ผ่านมา รวมทั้งจัดแคมเปญช่วงเปิดให้บริการจริง 2 เดือนแรก ให้เหล่าเกมเมอร์ได้ท้าทายความสามารถ ในการผจญภัยตะลุยดันเจี้ยน และลุ้นของรางวัล ทั้งโดนัทและกาแฟจากดังกิ้น โดนัท และไอศกรีมพรีเมี่ยมอิมพอร์ต 100% จากบาสกิ้น ร็อบบิ้นส์

ทั้งนี้ Dunkin’ Donuts และ Baskin Robbins ได้มองเห็นทิศทางการการเติบโตตลาดเกมในไทย โดยเฉพาะเกมมือถือที่มีมูลค่าสูงมากและมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น โดยเจาะกลุ่มเกมเมอร์เพื่อขยายฐานลูกค้าให้เข้าถึงทุกกลุ่มเป้าหมาย จากปัจจุบันพฤติกรรมทุกคนจะมีมือถือ และท่องโลกอินเทอร์เน็ตมากยิ่งขึ้น จึงมีการเร่งขยายฐานธุรกิจใหม่ ให้เข้ากับกระแสโลกที่เปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว

บรรยากาศงาน 1

ผสานกับกลยุทธ์การตลาดแบบ O2O (Online To Offline) ผ่านการใช้สื่อออนไลน์อย่างเฟสบุ๊คและเว็บไซต์ อาทิ DD DIGITAL CARD หรือ BASKIN ROBBINS VIP MEMBER บัตรสมาชิกของแบรนด์ Dunkin’ Donuts และ Baskin Robbins โดยไม่จำเป็นต้องพกบัตรติดตัว เพียงเข้าสู่ระบบผ่านเว็บไซต์ของทางแบรนด์ ก็สามารถรับสิทธิพิเศษและโปรโมชั่นได้ทันที ซึ่งถือเป็นจุดเริ่มต้นในการเพิ่มช่องทางการตลาดในยุคดิจิทัล ช่วยขยายฐานลูกค้าและสร้างการรับรู้ในโลกออนไลน์ได้มากขึ้น

“การขยายฐานธุรกิจด้วยการปรับแผนทางการตลาดให้สอดคล้องกับไลฟ์สไตล์ของคนยุคดิจิทัล จะสร้างการรับรู้และขยายฐานลูกค้าของ Dunkin’ Donuts และ Baskin Robbins ได้อย่างกว้างขวางช่วยเพิ่มยอดขายให้เติบโตต่อเนื่อง”

แนะนำเกม

การตัดสินใจเป็น Sponsor เกมออนไลน์ “ออส” Dunkin’ Donuts และ Baskin Robbins มองถึงเติบโตของตลาดเกมในไทย โดยเฉพาะตลาดเกมมือถือที่นับวันจะได้รับความนิยมและมีมูลค่าสูง “ออส” จะเป็นเกมแรกที่รุกตลาด สร้างโดยฝีมือคนไทย และได้รางวัลในระดับนานาชาติมาแล้ว ประกอบกับบริษัท Hot Head และ Rising Soft  เป็นบริษัทที่น่าเชือถือและเป็นที่ยอมรับในแวดวงเกม

S__2924767

การปรับโมเดิลธุรกิจดังกล่าว เป้าหมายเพื่อขยายฐานลูกค้าในยุคดิจิทัล รองรับลูกค้ากลุ่มใหม่ๆ เช่น กลุ่มเกมเมอร์ และกลุ่มมิลเลนเนียล ที่เล่นเกมส์ในโทรศัพท์มือถือ และยังมีแผนขยายความร่วมมือกับพาร์ทเนอร์ในด้านของตลาดดิจิทัลให้มากขึ้น

S__2924769

Pantip-Chiang-Mai-004

Pantip-Chiang-Mai-007


  • 40
  •  
  •  
  •  
  •