พาชมพื้นที่ใหม่ ของ Google ประเทศไทย พร้อมเปิดวิสัยทัศน์การทำงานในปี 2017

  • 1.2K
  •  
  •  
  •  
  •  

IMG-0003-700

หลังจากเปิดสำนักงานถาวรในกรุงเทพฯ มาเป็นเวลา 2 ปี วันนี้ Google ประเทศไทย ได้ขยายพื้นที่เพิ่มเติมไปยังชั้น 16 ของอาคารปาร์ค เวนเชอร์ อีโคเพล็กซ์ อาคารสีเขียวแห่งแรกของกรุงเทพฯ โดยพื้นที่ส่วนขยายใหม่นี้จะเพิ่มพื้นที่ทำงานให้กับชาว Googlers และอำนวยความสะดวกให้กับลูกค้าในประเทศไทยได้ดียิ่งขึ้น

โดยพื้นที่ใหม่นี้ ออกแบบและดีไซน์ ภายใต้ 3 ธีมหลัก ที่นำวัฒนธรรมของคนไทยมาผสมผสานกับความเป็น Google ดังนี้

BTS ที่สื่อถึงการเชื่อมต่อ การสร้างความสัมพันธ์ และความรวดเร็ว
Café บริเวณคาเฟ่ จะเป็นพื้นที่ผ่อนคลาย แฮงค์เอ้าท์ และเป็นจุดนัดพบของทุกคน ให้ความรู้สึกผ่อนคลาย ไม่เป็นทางการ ทาง Google เผยว่า พื้นที่นี้จะทำให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ และเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานได้
Park ในระหว่างวัน หลายคนคงอยากอยู่ในพื้นที่ที่เต็มไปด้วยธรรมชาติ แต่ไม่สามารถออกไปได้ Google จึงดีไซน์สำนักงานให้มีบรรยากาศเหมือนอยู่ในสวนสาธารณะ ในเมื่อออกไปไม่ได้ ก็ยกเข้ามาไว้ข้างในซะเลย

IMG-0002 IMG-0019 IMG-0049 IMG-0054 IMG-0106 IMG-0261

สำหรับวิสัยทัศน์ปีนี้ มร.เบน คิง หัวหน้าฝ่ายธุรกิจ Google ประเทศไทย เผยว่า สิ่ง Google ประเทศไทยโฟกัสในปีนี้มี 3 เรื่องหลักๆ คือ โครงการ Launchpad Accelerator จะช่วยพัฒนาระบบนิเวศของสตาร์ทอัพในประเทศและโปรแกรม Google Ignite รุ่นใหม่ที่จะช่วยฟูมฟักนักการตลาดดิจิทัลรุ่นใหม่ และ User หรือ ผู้ใช้งาน ทาง Google ได้พัฒนาฟีเจอร์ของ Google Translate ให้ดีขึ้น เพื่อรองรับการใช้งานในทุกสถานการณ์

Ben King 4
โครงการ Launchpad Accelerator เป็นโปรแกรมระดับโลกเพื่อบ่มเพาะสตาร์ทอัพ โดย Google จะจัดการฝึกอบรม โอกาสในการพบปะแลกเปลี่ยนความคิดเห็น พร้อมกับสนับสนุนทุนแบบให้เปล่าเพื่อให้สตาร์ทอัพประสบความสำเร็จ โดยตั้งแต่ปี 2011 เป็นต้นมาโครงการ Launchpad มีฝึกอบรมบ่มเพาะให้กับสตาร์ทอัพจากมากกว่า 25 ประเทศรวมเวลากันแล้วมากกว่า 50,000 ชั่วโมง โปรแกรมนี้เปิดให้สตาร์ทอัพไทยสมัครร่วมโครงการแล้ว

สำหรับโปรแกรม Google Ignite เป็นโปรแกรมสำหรับนักศึกษา ที่จัดทำขึ้นเพื่อให้พวกเขาได้เรียนรู้และเสริมสร้างประสบการณ์ ในการเตรียมความพร้อมก่อนเข้าสู่สายงานด้านการตลาดดิจิทัล นอกจากนี้ ยังมีโปรแกรม Google Developer Experts (GDE) ในประเทศไทยมี GDE ทั้งสิ้น 11 ท่าน และ Google Developer Groups (GDG)

ปัจจุบันคนไทยใช้ Google Translate เพื่อช่วยแปลจากภาษาอังกฤษเป็นภาษาไทยกันมากขึ้น Google จึงได้สร้างระบบการแปล Neural Machine Translation ระบบการแปลภาษาด้วยเครื่องมือที่มีการเรียนรู้อยู่ตลอดเวลาเพื่อให้คุณภาพการแปลเป็นภาษาไทยมีความสละสลวยเป็นธรรมชาติและดียิ่งขึ้น มีความแม่นยำและใกล้เคียงกับภาษาพูดปกติที่ตรงหลักไวยากรณ์มากกว่าเดิม

จากทั้งหมดที่กล่าวมานี้ มร.เบน คิง ได้เผยถึงเป้าหมายหลักว่า Google ประเทศไทย คือ ต้องการให้คนไทยเข้าถึงออนไลน์ได้มากที่สุด ทาง Google ได้หารือกับภาครัฐบ้างแล้ว ซึ่งตอนนี้อยู่ในระหว่างการหาโซลูชั่นที่เหมาะสม อีกทั้งยังได้ร่วมมือกับพาร์ทเนอร์ผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือ เพื่อออกผลิตภัณฑ์ที่ตอบสนองผู้ใช้


  • 1.2K
  •  
  •  
  •  
  •