KFC โรมาเนียชวนวัยรุ่นถ่ายภาพลงโซเชียลมีเดียแบบเล่นง่ายเกินไปหรือเปล่า?

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

KFC1

พอๆ หมดเทรนด์ถ่ายอาหารให้เพื่อนอิจฉากันแล้วครับ นาทีนี้เทรนด์ไปเที่ยวต่างประเทศกำลังมาและคุณสามารถไปได้ทุกมุมโลกแค่มากินไก่ทอดที่ KFC

KFC ในประเทศ Romania เข้าใจโลกโซเชียลปัจจุบันที่ทุกคนต้องการ “แข่งขัน” กับเพื่อนๆ ว่าหน้าร้อนนี้ใครได้ไปเที่ยวที่เจ๋งๆ กันมาบ้าง พวกเขาจึงส่งแคมเปญใหม่ Fakation ซึ่งมาจากคำว่า Fake และ Vacation คือการหลอกว่าเราไปท่องเที่ยวที่ต่างประเทศสุดหรูมาเพื่อถ่ายภาพลงโซเชียลมีเดียต่างๆ โดยภาพที่แถมมากับมื้ออาหารนี้จะเปลี่ยนไปในแต่ล่ะสาขา หากคุณอยากไปเที่ยวให้รอบโลกก็ต้องไปกิน KFC หลายๆ สาขาหน่อย

httpv://youtu.be/i9z4fDLKEH8

ไอเดียของแคมเปญนี้เริ่มจากแบรนด์ต้องการโปรโมทไก่ทอด HotBox สูตรใหม่ซึ่งเป็นเมนูที่ได้แรงบันดาลใจมาจากอาหารของอิตาลี กรีซ และสเปน ไม่มีวิธีไหนที่จะสื่อสารว่าเมนูเหล่านี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจากอาหารชาติไหนได้ดีเท่ากับการนำสถานที่ท่องเที่ยวมาไว้ตรงหน้าลูกค้า นอกจากลูกค้าจะประทับใจกับความสวยงานของสถานที่ท่องเที่ยวแล้วพวกเขายังอยากเดินทางไปที่นั้นเพื่อลิ้มลองอาหารต้นตำรับของจริงอีกด้วย

KFC ในโรมาเนียเป็นตัวอย่างของการเข้าใจผู้บริโภควัยรุ่นยุคใหม่ที่ห่วงภาพลักษณ์ของตัวเองบนโลกโซเชียลมีเดียและอยากอวดช่วงเวลาที่ตัวเองมีความสุขกับเพื่อนๆ อย่างไรก็ตาม แคมเปญนี้สามารถควบคุมความรู้สึก “ถูกหลอกลวง” ของเพื่อนๆ ด้วยการตั้งชื่อแคมเปญว่า Fakation ซึ่งเมื่อแชร์ขึ้นไปบนโลกออนไลน์ทุกคนที่เห็นก็รู้ได้ทันทีว่า “หลอกกันเล่นนี่หน่า” กิจกรรมขำๆ นี้นอกจากจะไม่มีพิษภัยกับแบรนด์แล้วยังทำให้วัยรุ่นอยากเข้าร้าน KFC เพื่อเล่นถ่ายภาพในช่วงวันหยุดฤดูร้อนตามกระแสกัน น่าสนใจว่าแคมเปญนี้จะกลายเป็นไวรัลแบบไม่ต้องลงทุนมากได้หรือไม่

KFC2

อย่างไรก็ตาม ส่วนตัวแล้วผมไม่ประทับใจกับแคมเปญนี้เท่าไหร่เพราะมันเป็นการ “เล่นง่าย” ที่ไม่ใช่ความคิดสร้างสรรค์สักเท่าไหร่ โอเคว่าแคมเปญนี้จับเทรนด์โซเชียลมีเดียที่กำลังมาแรงแต่มันยังสามารถเพิ่มฟีเจอร์ต่างๆ ให้น่าสนใจได้อีกเยอะ เช่น เมื่อแชร์ภาพเหล่านั้นขึ้นบนโซเชียลมีเดีย ภาพเหล่านั้นจะกลายเป็น GIF ที่เคลื่อนไหวเป็นฉากหลัง สรุปว่าการให้ภาพวิวมาถ่ายพร้อมกับมืออาหารถือว่า “เล่นง่าย” จนขาดความน่าสนใจ

CREDITS
Advertising Agency: MRM//McCann, Romania
Chief Creative Officer: Nir Refuah
Executive Creative Director: Ioana Filip
Copywriter: Sandra Bold
Art Directors: Nadejda Ghilca, Bogdan Teodorescu

Source


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
อุ้งทีนหมี
เตาะแตะในโรงเรียนชายล้วนแถวยศเส ก่อนเติบโตต่อในมหาวิทยาลัยริมฝั่งน้ำเจ้าพระยา ที่สุดจับพลัดจับผลูเข้าทำงานในนแวดวงสื่อสารมวลชนมาแล้วกว่า 4 ปี โต้ลมโต้ฝนทั้งในวงการข่าวต่างประเทศ เยาวชน ธุรกิจ การเมือง สังคม ฯลฯ แต่สุดท้ายกลับลำมาหลงรักวงการมาร์เก็ตติ้งที่ข้ามน้ำข้ามทะเลไปขี่จิงโจ้เรียนปริญญาโทมา เลยตัดสินใจหันหางเสือออกสู่การผจญภัยครั้งใหม่อีกสักตั้ง