ยุคใหม่นี้ไม่จำเป็นต้องใช้ดาราเป็นพรีเซนเตอร์อีกต่อไป คนออนไลน์ก็กลายมาเป็นพรีเซนเตอร์ได้!

  • 1
  •  
  •  
  •  
  •  

การทำการตลาดสื่อสารในอดีตอย่างหนึ่งที่ได้ผลกันนั้นคือการใช้ดารา เซเลปหรือคนที่มีอิทธิผลทางความคิดต่อสังคมอย่างมาก หรือสามารถเป็นต้นแบบและแบบอย่างให้คนอยากเป็นหรืออยากทำตามได้ ทำให้การใช้คนเหล่านี้มาเป็นในสิ่งที่เรียกว่า Presenter หรือเป็นตัวตนของแบรนด์นั้นเกิดขึ้น และสามารถทำให้เกิดการซื้อหรือใช้บริการแบรนด์ต่าง ๆ ขึ้นมาได้ แต่ในยุคนี้ Presenter เหล่านี้จำเป็นต้องเป็นคนดังอีกใหม่

ความคิดในเรื่องนี้เกิดขึ้นอย่างชัดเจนในหัวของผมจากการที่เห็นทีมที่ ไอศครีมกูลิโกะ นั้นเลือกพรีเซนเตอร์ของตัวเองขึ้นมา ที่นอกเหนือจากการเป็นดารามาโปรโมท แต่ใช้เป็นเนต ไอดอลอย่างพิมฐาแทน ซึ่งด้วยความแรงของสินค้าเองและความดังของพิมฐานในกลุ่มเป้าหมายซึ่งเป็นคน Digital ส่วนใหญ่อยู่แล้วทำให้กระแสเรื่องนี้ดังมากในโลกออนไลน์ ซึ่งผมคิดว่านี่คือความเก่งของทีมงานในการทำการตลาดและการสื่อสารเรื่องนี้ที่ตรงกลุ่ม ชัดเจนและได้ผล ซึ่งจากการใช้พิมฐานนั้นเอง ทำให้วิธีการทำการตลาดและการสื่อสารทางการตลาดในประเทศไทยเองกำลังจะคล้ายกับฝั่งตะวันตก หรือชัดเจนก็คือสหรัฐอเมริกาที่มีการใช้คนดังในโลกออนไลน์มาเป็น Presenter Promote สินค้าในตอนนี้

icecream-glico1

จากการมาของ Internet นั้นทำให้ Nobody กลายเป็น Somebody ได้ผ่านการแสดงออกผ่านโลกออนไลน์ จากคนที่ไม่มีสื่ออยู่ในมือ อินเทอร์เนตทำให้ทุกคนมีสิทธิ์มีเสียงในการแสดงออก และเมื่อคุณมีตัวตนที่ชัดเจนกว่าคุณอื่นในด้านความคิด การแสดงออกหรือความสามารถและภาพลักษณ์ภายนอกทำให้ตัวคุณนั้นสามารถกลายเป็นที่รู้จักได้ทันทีผ่านโลกออนไลน์นี้ นอกจากนี้ถ้าคุณรู้จักจับกระแสที่เข้ามาผ่านโลกออนไลน์ทุกวันและเป็นคนที่ใช้กระแสนั้นขึ้นมา ทำให้ไม่ยากเลยที่คุณจะกลายเป็นคนที่มีชื่อเสียงขึ้นมาได้ แน่นอนวิธีการมาของชื่อเสียงนั้นมีหลาย ๆ แบบ ทางง่ายคือสร้างผ่านชื่อเสีย กลายเป็น Talk of the town หรือทางยากขึ้นมากว่านั้นหน่อยคือการใช้กิเลส ตัณหาของมนุษย์เข้าล่อ ซึ่งนั้นหมายถึงการใช้เรือนร่าง ดราม่าหรือการประชดสังคม สิ่งเหล่านี้จากการเวลาได้พิสูจน์มาแล้วว่าความดังแบบนี้นั้นไม่ยั่งยืน สิ่งหนึ่งที่ยากและกลายเป็นความดังมาตลอดได้คือการแสดงออกในตัวตนของตัวเองที่ไม่ได้หวังสิ่งตอบแทนหรือการสร้างชื่อเสียง จะเห็นได้ว่าคนกลุ่มเหล่านี้จะมีแฟน ๆ ที่จริงใจติดตามมากมายและคอยให้ความสนใจมากมายเช่นกัน และทำให้คนเหล่านี้กลายเป็นคนดังในโลกออนไลน์ที่มีชื่อเสียงที่หลาย ๆ แบรนด์อยากจะเข้าไปให้ความสนใจ

veta-online-celeb-MV

นอกจากการที่อินเทอร์เนตนั้นให้กำเนิดคนใหม่ ๆ แล้ว อินเทอร์เนตยังทำให้เรื่อง Demography กลายเป็นเรื่องล้าสมัย อินเทอร์เนตทำให้คนนั้นแบ่งกลายเป็นกลุ่มคนที่มีความสนใจคล้าย ๆ กันรวมกันไป และจับกลุ่มคนที่ชอบเรื่องเดียวกันหรือมีความสนใจเกี่ยวข้องกันเป็นชุมชน ด้วยเหตุนี้เราจึงเห็นชุมชนออนไลน์หลาย ๆ ที่เติบโตขึ้นมา และทำให้วิธีการสื่อสารทางการตลาดแบบ Single Message นั้นหมดไปอีกด้วย และด้วยความเป็นกลุ่มคนเหล่านี้ มีความเชื่อในเรื่องเดียวกันสูง เชื่อในสิ่งที่อ่านและคิดมากกว่าการเชื่อคนดังที่เป็นดาราด้วยกันทำให้การใช้ดารากับกลุ่มคนเหล่านี้มักจะไม่ได้ผล

bfa67c61fee597cfe609f79797fce491

สิ่งหนึ่งที่เกิดขึ้นเมื่อรวมทั้ง 2 ปัจจัยเข้าด้วยกัน ทำให้ในยุคที่ Digital เข้ามาบทบาทสำคัญนี้ทำให้การสื่อสารทางการตลาดในยุคนี้สามารถเกิดการเปลี่ยนแปลงได้หลัง Digital เข้ามาถึงการใช้ดาราหรือคนดังในระดับประเทศนั้นมีผลก็จริงในกลุ่มคนที่ยังเข้าไม่ถึงอินเทอร์เนต แต่เมื่อดาราเหล่านั้นมีชื่อเสียงมาก การเป็นพรีเซนเตอร์ในแบรนด์มากมายนั้นเกิดขึ้น ดาราหรือคนดังหนึ่งคนอาจจะกลายเป็นพรีเซนเตอร์ 5-10 แบรนด์ได้ทันที ซึ่งทำให้คนนั้นจำดาราหรือคนดังมากกว่าสินค้านั้นแทน แถมสุดท้ายแล้วอาจจะส่งผลแค่การจดจำแต่ไม่ได้สร้างการโน้มน้าวการซื้อ

influence-hierarchy-640x478

ในฝั่งอเมริกาเองนั้นการตลาดผ่านดารานั้นก็ยังมีอยู่เพื่อสร้างภาพลักษณ์ให้กับแบรนด์ต่าง ๆ ให้คนนั้นอย่างเป็นอย่างในพรีเซนเตอร์นั้นตาม แต่เพื่อโน้มน้าวให้เกิดการชักจูงในกลุ่มเป้าหมายเฉพาะนั้น ก็เริ่มมีการใช้คนดังในโลกออนไลน์มาโปรโมทสินค้าหรือกลายเป็นพรีเซนเตอร์สินค้าแทน ซึ่งบางคนเองก็ผันตัวไปเป็นเจ้าของแบรนด์เองก็มีอย่าง Michelle Phan และยิ่งในยุคนี้ที่ Video Creator ใน youtube หรือใน Vines ของอเมริกาโตอย่างมาก ทำให้หลาย ๆ แบรนด์เริ่มใช้คนดังที่ทำวิดีโอเหล่านี้มาเป็นพรีเซนเตอร์แบรนด์ตัวเอง เพื่อเข้าถึงกลุ่มแฟนที่มีแนวโน้มที่จะซื้อแน่นอนจากการที่คนดังในโลกออนไลน์เหล่านี้แนะนำมาให้

Michelle-Phan-1024x534

ข้อดีของการใช้คนในโลกออนไลน์มาเป็นพรีเซนเตอร์ให้นั้นคือการที่คนเหล่านี้มีพลังชักจูงอย่างสูง และตรงเข้ากลุ่มเป้าหมายที่ต้องการได้ทันทีในโลกออนไลน์ แถมค่าตัวก็ยังถูกอย่างมากเมื่อเทียบกับการจ้างดาราหรือคนดังจริง ๆ หนึ่งคนที่มีเงื่อนไขมากมายตามมา แต่ข้อเสียก็ต้องแลกกับว่าความ Mass นั้นแน่นอนจะไม่เทียบเท่ากับดาราจริง ๆ แน่นอนนักการตลาดต้องชั่งใจว่าสินค้าตัวเองเหมาะกับการใช้บุคคลใดมาเป็น Presenter ซึ่งสุดท้ายแล้วถ้ามองดี ๆ แบรนด์ของเราเองนั้นก็อาจจะไม่จำเป็นต้องใช้ดาราเลยก็ได้

Copyright © MarketingOops.com


  • 1
  •  
  •  
  •  
  •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ
CLOSE
CLOSE