LINE เผยวิสัยทัศน์ 5 ปี “Communication First” ในงาน LINE Conference 2017

  • 1
  •  
  •  
  •  
  •  

LINE Conference2-700

LINE Corporation ประกาศวิสัยทัศน์ 5 ปีข้างหน้า ย้ำ “การสื่อสารคือหัวใจหลัก” เพื่อผลักดันภารกิจ “Closing the Distance” ให้ก้าวไปอีกระดับ โดยวิสัยทัศน์ดังกล่าวประกอบด้วย 3 แนวคิดหลัก ได้แก่ การเชื่อมต่อทุกบริการเข้าหากัน (Everything Connected) นำพาบริการเข้าสู่ยุคที่เป็นวิดีโอคอนเทนต์ (Everything Videolized) และผู้ช่วยอัจฉริยะในทุกบริการ (Everywhere AI)

โดย LINE ต้องการยกระดับ LINE แอพแชท ด้วยการเพิ่มฟีเจอร์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นวิดีโอ ความสามารถในการสตรีมมิ่ง และการพัฒนา AI ซึ่งทั้งหมดได้รับการออกแบบมาเพื่อเตรียมตัวเข้าสู่การสื่อสารในยุคหลังของสมาร์ทโฟน (Post Smartphone Era)

เพื่อเป็นการฉลองครอบรอบ 6 ปีของ LINE (LINE เริ่มให้บริการเมื่อวันที่ 23 มิถุนายน 2011) LINE ได้เพิ่มความหลากหลาย รวมถึงพัฒนาและสร้างสรรค์บริการใหม่ๆ ในฐานะที่เป็น “Smart Portal” เพื่อตอบสนองทุกความต้องการในชีวิตประจำวันของผู้ใช้งานอย่างไร้ขีดจำกัด ณ งาน LINE Conference 2017 หัวข้อหลักๆ ที่พูดถึงกันคือ ฟีเจอร์ใหม่ของแอพพพลิเคชัน LNE การขยายาความร่วมมือกับหน่วยงานรัฐบาล บริการใหม่ๆ ก้าวใหม่ของ LINE LIVE รวมไปถึงการพัฒนาแพลตฟอร์มของ AI และ Clova

ภายในงานดังกล่าว LINE ประกาศถึงการเพิ่มฟีเจอร์ต่างๆ ในแอพ LINE เพื่อสร้างความสนุกสนาน และสีสันในบทสนทนา ไม่ว่าจะเป็นการอัพเกรดความสามารถของการถ่ายภาพภายในแชท เพื่อใส่เอฟเฟกต์ และฟิลเตอร์ต่างๆ ด้วยระบบตรวจจับใบหน้า นอกจากนี้ยังเพิ่มการแสดงผลรูปภาพแบบสไลด์โชว์ พร้อมใส่เพลง และเอฟเฟกต์ภาพ รวมถึง Chatlive ที่จะถ่ายทอดวิดีโอสดให้เพื่อนภายในกลุ่ม และเปิดแพลตฟอร์ม Chat App ให้นักพัฒนาสามารถนำไปประยุกต์ใช้งาน อย่างการติดตั้งแอพซ้อนเข้าไป สร้างตารางนัดหมาย หรือเล่นเกมกับเพื่อนๆ ในส่วนของ Timeline จะมีการเพิ่มโหมด Story ให้ผู้ใช้สามารถโพสต์ข้อความ หรือวิดีโอบนไทม์ไลน์ได้สะดวกยิ่งขึ้น เพื่อเปลี่ยนให้ไทม์ไลน์การเป็นอีกช่องทางในการติดต่อสื่อสารระหว่างกลุ่มผู้ใช้ด้วยกัน

A consolidated Portal Tab – การรวม Portal Tab ไว้ในที่เดียว

LINE เปิดเผยว่า อีกไม่นาน ผู้ใช้จะสามารถส่งเงินให้เพื่อนผ่าน LINE Pay โดยไม่จำเป็นต้องลงทะเบียนก่อนด้วยบัญชีธนาคารหรือบัตรประชาชน สร้างความสะดวกสบายให้แก่ผู้ ใช้มากขึ้น

Everything Connected

LINE เพิ่ม 2 บริการใหม่เกี่ยวกับการค้าผูกเข้ากับหน้าร้าน ช่วยเพิ่มความแข็งแกร่งให้ร้านทั่วไปขายของได้ ไม่ใช่เฉพาะร้านออนไลน์อย่างเดียว

LINE Shopping

LINE Shopping ทำให้ LINE กลายเป็นเกทเวย์สำหรับการช็อปปิ้ง เลือกซื้อได้ตั้งแต่สินค้าแฟชั่น ของใช้ทั่วไป อุปกรณ์กีฬา ของแต่งบ้าน อุปกรณ์อิเลคทรอนิกส์ เครื่องสำอางและอีกมากมาย ถือเป็นอีกช่องทางใหม่ให้ผู้ใช้ค้นหาของที่ต้องการมากกว่า 100 แบรนด์

LINE Delima

LINE ยังวางแผนที่จะเปิดให้บริการสั่งอาหารผ่านแอพ LINE โดยจับมือกับ Demae-can ธุรกิจจัดส่งอาหารในประเทศญี่ปุ่นที่มีเครือข่ายกว่า 15,000 ร้าน เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ใช้งาน

Videolized – วิวัฒนาการของการถ่ายทอดสดจาก LINE

นอกจากแอพพลิเคชั่นถ่ายรูป B12 และ SNOW LINE ได้เปิดบริการวีดีโอ เช่น LINE LIVE และ LINE TV โดยทั้งสองบริการนี้ได้เป็นที่นิยมจากกลุ่มผู้ใช้วัยรุ่น และผู้หญิงเป็นอย่างมากและก็ยังมีการใช้งานเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว LINE LIVE ได้กลายมาเป็นแพลตฟอร์มสำหรับการดูวีดีโอ ที่มีมากกว่า 13 ล้านคนดูต่อเดือน และล่าสุด LINE เพิ่งเปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ดังนี้

การโต้ตอบ LINE LIVE จะมาผูกอยู่ในแอพพลิเคชั่นหลักของ LINE

หลังจากที่เปิดตัว LINE LIVE ให้ผู้ใช้สามารถไลฟ์วีดีโอเพื่อแชร์และโต้ตอบหรือคอมเม้นท์สนทนากันได้ผ่านแอพพลิเคชันแล้ว LINE ได้พัฒนาให้ LINE LIVE มาผูกกับแอพพลิเคชันหลักของ LINE เพื่อลดความยุ่งยากและยังสามารถเพิ่มยอดผู้ชมได้มากขึ้น ผู้ใช้งาน LINE กว่า 68 ล้านคนต่อเดือนก็สามารถที่จะดู LINE LIVE และโพสคอมเมนท์ได้

LIVE Video Ads – วีดีโอโฆษณาแบบไลฟ์

เป็นการให้บริการโฆษณาผ่าน LINE LIVE สำหรับแบรนด์ต่างๆ หรือผู้ไลฟ์ที่ต้องการสร้างรายได้ โดยรายได้มาจากหลายปัจจัย เช่น จำนวนผู้เข้าชม จำนวนการโต้ตอบคอมเม้น และฟังก์ชันอย่างการให้ของขวัญแก่ผู้ไลฟ์ด้วย

AI-Clova – ผู้ช่วยอัจฉริยะ

LINE ได้เผยโฉมผู้ช่วยอัจฉะริยะ Clova Could AI แพลตฟอร์ม ที่ได้กล่าวถึงในงาน Mobile World Congress 2017 ในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา และในครั้งนี้ก็ได้ประกาศวิวัฒนาการและความคืบหน้า โดย Clova จะมีบทบาทสำคัญในแผน 5 ปีข้างหน้าดังนี้

Clova ลำโพงอัจริยะ: WAVE

WAVE คือลำโพงอัจริยะตัวแรกที่มาพร้อมกับผู้ช่วยเสมือนจริงจาก Clova โดย Clova ได้ออกแบบมาให้ WAVE เป็นผู้ช่วยในการใช้งานในบ้านไม่ว่าจะเป็นการสั่งงานในห้องนั่งเล่น ห้องทานข้าว ห้องนอน หรือบริเวณอื่นๆ ในภายบ้าน ผู้ใช้สามารถสั่งงาน เพือเช็ค ปฎิทิน ตารางนัดหมาย สามารถเช็คข้อมูลของสภาพอากาศ และยังสามารถสั่งงานเปิด-ปิด เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านได้ด้วยเสียงหรือพิมพ์ผ่านแอพพลิเคชัน LINE ผ่าน WAVE ได้อย่างง่ายดาย

WAVE คือลำโพงอัจริยะที่มีเพลงเป็นฟีเจอร์หลัก ผู้ใช้สามารถฟังเพลงได้มากถึ 40 ล้านเพลงในบริการ LINE MUSIC Streaming นอกจากนี้ยังผู้ใช้ยังสามารถบอกชื่อเพลงหรือศิลปินที่ต้องการจะฟังได้ และ WAVE ก็ยังสามารถแนะนำเพลงตามอารมณ์ของผู้ใช้ขณะนั้นได้อีกด้วย

อุปกรณ์ Clova – Powered

• CHAMP คือลำโพงอัจริยะที่มาพร้อม Clova โดยออกแบบมาจาก คาแรคเตอร์ยอดนิยมจาก LINE Friends มีขนาดเล็กกว่า WAVE เพื่อความสะดวกในการพกพา

• ผลิตภัณฑ์ในกลุ่ม Xperia Smart Product ของ Sony Mobile Communications (ยังไม่มีกำหนดการปล่อย) LINE กำลังอยู่ระหว่างการศึกษาความเป็นไปได้ในการรวม Clova เข้ากับผลิตภัณฑ์ในกลุ่ม Xperia Smart Product ของ Sony Mobile Communications หนึ่งในตัวอย่างผลิตภัณฑ์ดังกล่าวคือ Xperia Ear Open-style concept – ที่ถูกกล่าวถึงจากในงาน Mobile World Congress 2017 – ซึ่งนำเสนอรูปแบบใหม่ของการสื่อสารด้วยอุปกรณ์หูฟังแฮนด์ฟรีแบบ in-ear

• ความร่วมมือกับ Yamaha LINE ประกาศถึงความร่วมมือกับ Yamaha คอร์ปอเรชั่นในการจะพัฒนานวัตกรรมด้านเพลงจาก AI โดยใช้เทคโนโลยีการสังเคราะห์

เสียง VOCALOID ของ Yamaha มาผสมผสานกับเทคโนโลยี Clova cloud AI ของ LINE โดย LINE และ Yamaha จะพยายามสร้างประสบการณ์ทางดนตรีใหม่ๆ ด้วยการนำเทคโนโลยีของทั้งสองบริษัทเข้าไว้ด้วยกัน นอกจากนี้บริษัททั้งสองยังได้ศึกษาถึงความเป็น ไปได้ในการเพิ่มเทคโนโลยีนี้เข้าไปในผลิตภัณฑ์และบริการใหม่ๆ ที่ Yamaha จะนำมาใช้ในอนาคตอีกด้วย

ประกาศพันธมิตรใหม่

• ความร่วมมือกับ Toyota Motor

LINE คอร์ปอเรชั่นได้ลงนามเซ็นสัญญาความร่วมมือ (MOU) เพื่อสำรวจหาโอกาสทางธุรกิจในการใช้ Smart Devie Link (SDL) ซึ่งเป็นมาตรฐานการใช้เทคโนโลยีที่เป็นที่นิยมใน Toyota และบริษัทอื่นๆ ในการเชื่อมต่อรถยนต์เข้ากับแอพฯ ในสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต

• ความร่วมมือกับ FamilyMart Co.,Ltd และ ITOCHU

LINE คอร์ปอเรชั่นได้ลงนามเซ็นสัญญาความร่วมมือกันเป็นที่เรียบร้อย เพื่อร่วมกันพัฒนาผลิตภัณฑ์ บริการและเทคโนโลยีใหม่ๆ สำหรับร้านค้าในยุคใหม่ พัฒนาโดย FamilyMart และ ITOCHU ซึ่งจะเชื่อมโยงกับแพลตฟอร์ม Clova clould AI และเซอร์วิสอื่นๆ ของ LINE

การริเริ่มทั้งหมดนี้เป็นจุดเริ่มต้นของเป้าหมายของ LINE ในการสร้างโลกที่ AI ผสมผสานเข้ากับทุกอุปกรณ์และทุกสภาพแวดล้อมในชีวิตประจำวัน – ทั้งหมดผ่าน Clova โดยหลังจากนั้น LINE วางแผนที่จะเผยแพร่ Clova ให้กับแบรนด์ต่างๆ ในการทำงานร่วมกับพันธมิตรทั้งด้านเนื้อหา / บริการและในด้านอุปกรณ์ เพื่อสร้างระบบนิเวศและขยายแพลตฟอร์มของ LINE ให้ครอบคลุมและกว้างไกลยิ่งขึ้น

 


  • 1
  •  
  •  
  •  
  •