หาลูกจ้างแบบเดิมๆช้าไป ‘LINE Jobs’ ช่วยจับคู่ SMEs หาพนักงานได้ทันที

  • 32.5K
  •  
  •  
  •  
  •  

ปัญหาหลักของผู้ประกอบการธุรกิจในไทยที่ปรับตัวรับยุคดิจิทัลในเวลานี้ต่างประสบพบเจอเหมือนกันคือการขาดแคลนแรงงานที่มีพื้นฐานความรู้เฉพาะทางหรือบุคลากรที่มีความสามารถเหมาะกับธุรกิจที่ทำ

ขณะเดียวกันตลาดหางานกลายเป็นฝั่งที่มีการแข่งขันสูงมากขึ้นแล้วเหตุใดทั้งผู้ประกอบการและคนที่กำลังหางานจึงไม่หันมาใช้เทคโนโลยีให้เกิดประโยชน์ในการช่วยหางานและจับคู่บุคลากรที่มีความสามารถเข้าด้วยกัน

LINE JOBS - SEPTEMBER ONBOARDING DAY

LINE ในฐานะที่เป็นแพลตฟอร์มแชตอันดับ 1 ในไทยด้วยจำนวนผู้ใช้งานกว่า 42 ล้านรายถือเป็นฐานผู้ใช้ขนาดใหญ่และกลายเป็นความได้เปรียบในการเปิดแพลตฟอร์มจัดหางานอย่าง ‘LINE Jobs’ ในการเป็นช่องทางประกาศงานรูปแบบใหม่ที่คนหางานทุกคนเข้าถึงได้ผ่านมือถือ

LINE JOBS 2

ความสามารถของ ‘LINE Jobs’ ไม่ใช่เป็นแค่พื้นที่เปิดให้ผู้ประกอบการสามารถเข้าไปโพสต์ตำแหน่งงานที่ต้องการรับคนเพื่อให้คนที่กำลังหางานเข้าไปค้นหาตำแหน่งที่อยากทำเพียงอย่างเดียว

LINE JOBS3

แต่มีการนำเทคโนโลยี “Machine Learning” มาช่วยให้ผู้ประกอบการสามารถเพิ่มตำแหน่งที่ตั้งทักษะความสามารถหรือประสบการณ์และสายงานที่ต้องการมาช่วยในการจับคู่ผู้สมัครเข้ากับธุรกิจที่เปิดรับผ่านการตอบคำถามง่ายๆเพียงไม่กี่ข้อ

เหตุผลหลักที่มีการนำเรื่องตำแหน่งที่ตั้งมาเป็นหนึ่งในตัวแปรสำคัญในการคัดเลือกงานเนื่องมาจากการที่พบว่าโอกาสในการเลือกสมัครงานของผู้สมัครจากสถานที่ทำงานที่ใกล้ที่อยู่อาศัยกลายเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญในยุคที่เวลาเดินทางเพื่อฝ่ารถติดไปทำงานทำให้เกิดโอกาสในการเปลี่ยนงานมากขึ้น

LINE JOBS4

ขณะเดียวกันผู้ประกอบการสามารถกำหนดคำถามเบื้องต้นเพื่อให้ผู้สมัครที่สนใจเข้าไปตอบคำถามง่ายๆอย่างเรื่องของประสบการณ์ทำงานความขยันอดทนต่องานให้ผู้สมัครเลือกตอบว่าใช่หรือไม่เพื่อค้นหาบุคลากรที่ต้องการและให้เหมาะสมกับงานมากที่สุด

นอกจากนี้ระบบยังเปิดโอกาสให้สามารถแชร์งานในรูปแบบของลิงก์หรือการแชร์ QR Code ที่กลายเป็นเทคโนโลยีที่ช่วยเพิ่มโอกาสในการหางานของผู้สมัครมากยิ่งขึ้นเพราะทุกคนที่ใช้ LINE สามารถเปิดแอปขึ้นมาเพื่อสแกน QR Code ได้ทันที

LINE_1

หลังจากที่เปิดรับสมัครงานเรียบร้อยแล้วและมีผู้สมัครเข้ามาแสดงความสนใจในตำแหน่งงาน LINE Jobs ก็เปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการสามารถเข้าไปดูรายละเอียดของผู้สมัครเพื่อเข้าสู่การนัดหมายและสัมภาษณ์งานต่อไปผ่านการติดต่อสื่อสารทาง LINE ได้ทันที

อย่างไรก็ตามเนื่องจาก LINE Jobs เพิ่งเปิดให้บริการมาเพียง 6 เดือนจึงมุ่งเน้นไปยังหมวดงานบริการ, แคชเชียร์, พนักงานต้อนรับ, พนักงานขายเป็นหลักก่อนเนื่องจากเป็นตลาดจัดหางานที่มีขนาดใหญ่และผู้ประกอบการ SMEs ส่วนใหญ่ให้ความสนใจ

LINE JOBS - SEPTEMBER ONBOARDING DAY

โดยตลอดช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา มีผู้ประกอบการกว่า 3,000 เจ้าเข้ามาโพสต์รับสมัครงานไปแล้วกว่า 200,000 ตำแหน่ง และได้ผู้สมัครเร็วที่สุดภายใน 13 วินาที ซึ่งถือว่าเป็นระยะเวลาในการหางานที่สั้นมากเมื่อเทียบกับแพลตฟอร์มอื่น

สำหรับเหตุผลหลักที่ทำให้ LINE Jobs ได้รับการยอมรับทั้งจากผู้ประกอบการและผู้สมัครงานคือมีการทำวิจัยและพัฒนาแพลตฟอร์มให้เหมาะสมอยู่เสมอประกอบกับการที่เป็นบริการที่คิดแบบสตาร์ทอัปคือมีการทำงานที่เร็วสามารถเพิ่มฟีเจอร์ที่คิดว่าใช่ได้ตลอดเวลา

อย่างเช่นการให้ความสำคัญในแง่ของผู้สมัครงานที่สามารถเข้าไปเลือกหางานที่สนใจก่อนที่จะกรอกรายละเอียดส่วนตัวลงไปเพราะหลายครั้งที่ผู้สมัครงานแค่เข้าไปในเว็บไซต์หางานเจอหน้าให้กรอกข้อมูลรายละเอียดยิบย่อยแล้วสุดท้ายก็ไม่ได้งานในแบบที่ต้องการกลายเป็นเสียเวลาและได้ประสบการณ์ที่ไม่ดีกลับไปด้วย

#LINEJOBS #หาคนง่ายได้งานไว


  • 32.5K
  •  
  •  
  •  
  •