จับตาก้าวสำคัญ SABUY หลังร่วมมือกับ TKS ปลุกกระแสตู้จำหน่ายสินค้าอัตโนมัติอีกครั้ง

  • 149
  •  
  •  
  •  
  •  

ก่อนหน้านี้ช่วงที่มีข่าวความร่วมมือระหว่าง SABUY และ TKS ในความร่วมมือรูปแบบต่างเข้าหุ้นของกันและกัน โดย SABUY เข้าซื้อหุ้น TBSP บริษัnในเครือ TKS ที่ทำธุรกิจการพิมพ์และบัตรพลาสติก โดย SABUY จะเข้าไปปรับเปลี่ยน Business Model โดยเน้นเข้าสู่การเป็น Digital Platform ในขณะที่ TKS เองก็เข้าซื้อหุ้นเพิ่มทุนในส่วนของธุรกิจตู้จำหน่ายสินค้าอัตโนมัติ Vending Plus ของ SABUY

การเข้าซื้อหุ้นเพิ่มทุน Vending Plus จะช่วยให้ธุรกิจตู้จำหน่ายสินค้าอัตโนมัติกลับมาคึกคักอีกครั้ง ซึ่งอุปสรรคใหญ่ของธุรกิจตู้จำหน่ายสินค้าอัตโนมัติคือเรื่องของที่ตั้งทำเล หากตั้งอยู่ในจุดที่ไม่มีความต้องการสินค้าในตู้ก็จะเหลือค้างจำนวนมาก และส่วนใหญ่ทำเลที่ดีก็มักจะมีร้านค้าในลักษณะร้านสะดวกซื้อ (Convenience Store) เข้าถึงพื้นที่ดังกล่าว ซึ่งทำเลที่ดีส่วนใหญ่จะเป็นชุมชน

การเข้ามาของ TKS จะช่วยให้ตู้จำหน่ายสินค้าอัตโนมัติสามารถเข้าถึงทำเลที่ตั้งที่ดี โดยเฉพาะในกลุ่มพื้นที่โรงงานอุตสาหกรรมที่มีผู้คนจำนวนมาก นอกจากนี้ตู้จำหน่ายสินค้ายังสามารถถูกนำมาใช้ในการจำหน่ายสินค้าเทคโนโลยีได้อีกด้วย ซึ่งจะเป็นอีกหนึ่งช่องทางจำหน่ายให้กับ Synnex หนึ่งในธุรกิจของ TKS และอย่างที่ทราบว่า ตู้จำหน่ายสินค้าอัตโนมัติเป็นหนึ่งใน ecosystem ของ SABUY เท่ากับว่า TKS เข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ ecosystem ในระดับที่มากกว่าแค่ความร่วมมือ

หากมองภาพการขยายธุรกิจต้องกล่าวว่า ตู้จำหน่ายสินค้าอัตโนมัติจะกลายเป็นพระเอกของการดีลธุรกิจกันในครั้งนี้ เนื่องจาก TKS มีช่องทางจำหน่ายกว่า 6,000 จุด อีกทั้งชื่อเสียงของประธานกรรมการบริหาร TKS มีชื่อว่า “สุพันธ์ มงคลสุธี” ซึ่งอีกฐานะคือ ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ซึ่งหมายถึงอาจมีสมาชิกในสภาฯ ที่ต้องการตู้จำหน่ายสินค้าอัตโนมัติไปติดตั้งที่โรงงานเพื่อให้พนักงานสะดวกในการหาซื้อสินค้าโดยไม่ต้องออกไปนอกโรงงานแถมซื้อเมื่อไหร่ก็ได้

นอกจากนี้ การซื้อหุ้นเพิ่มทุน Vending Plus ช่วยให้ TKS เป็นส่วนหนึ่งของ ecosystem ที่ SABUY กำลังขยายวงความร่วมมือออกไปในระดับที่มากกว่าแค่ความร่วมมือ ซึ่งตู้จำหน่ายสินค้าอัตโนมัติเป็นหนึ่งธุรกิจที่สำคัญใน ecosystem เพราะตู้จำหน่ายสินค้าอัตโนมัติเป็นหนึ่งช่องทางในการรับชำระผ่านระบบดิจิทัล รวมไปถึงยังเป็นหนึ่งช่องทางในการทำ Loyalty Point ซึ่งจะช่วยให้สินค้าเทคโนโลยีของ Synnex สามารถทำการตลาดและสร้างความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับลูกค้าได้มากขึ้นกว่าเดิม

หากดูรูปแบบการ Synergy จะเห็นว่า Synnex สามารถสนับสนุนทั้งอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์เพื่อพัฒนาเทคโนโลยี ขณะที่ SABUY มี Solution ต่างๆ เพื่อให้บริการลูกค้า ในส่วนของ Synnex มีระบบชำระเงินและ CRM สำหรับ Dealer ส่วน SABUY มีระบบการชำระเงินดิจิทัลและรูปแบบ Loyalty Program สำหรับผู้บริโภค ที่สำคัญ Synnex มีช่องทางร้านค้ามากมาย ที่พร้อมเป็นช่องทางในการติดตั้งตู้จำหน่ายสินค้าอัตโนมัติของทาง SABUY

นอกจากนี้ TKS ยังมีความเชี่ยวชาญในด้านของ Security Solution ซึ่งจะช่วยให้ระบบต่างๆ ของ SABUY มีความปลอดภัยมากขึ้น ที่สำคัญที่ TKS ยังมีระบบการจัดส่งที่รวดเร็วและมีประสิทธิภาพสามารถช่วยเสริมทัพให้กับ ecosystem ของ SABUY ยิ่งไปกว่านั้น TKS ยังมีแพลตฟอร์ม Gofive ที่จะเป็นส่วนหนึ่งของความร่วมมือกับ ecosystem ที่ SABUY สร้างขึ้น

เรียกว่าความร่วมมือครั้งนี้ถือเป็นความร่วมมือครั้งสำคัญ และจะเป็นก้าวที่สำคัญอีกก้าวของทั้ง TKS และ SABUY ในการพัฒนาธุรกิจร่วมกันในลักษณะของ Synergy ที่เกื้อกูลกัน และจะเป็นก้าวสำคัญในการขยาย ecosystem ของ SABUY เพื่อให้บริการลูกค้าได้อย่างครบถ้วน รวดเร็วและมีประสิทธิภาพ

 


  • 149
  •  
  •  
  •  
  •  
Gigolo
เมื่อเทคโนโลยีอยู่ใกล้กับชีวิตทุกคน มารู้เท่าทันเทคโนโลยีเพื่อใช้มัน แต่อย่าให้เทคโนโลยีมันใช้เรา