Uber เปิดให้บริการรถยนต์ไร้คนขับแล้ว เริ่มต้นในเมืองพิตต์สเบิร์ก

  • 252
  •  
  •  
  •  
  •  

uber

ปีครึ่งที่ผ่านมา Uber ก่อตั้ง ศูนย์เทคโนโลยีขั้นสูง (ATC) ที่เมืองพิตต์สเบิร์ก รัฐเพนซิลเวเนีย สหรัฐอเมริกา ภารกิจของเราคือการทำให้รถยนต์ไร้คนขับของ Uber ใช้งานได้จริง วันนี้ เราตื่นเต้นมากที่จะประกาศว่า Uber เปิดให้บริการรถยนต์ไร้คนขับได้จริงแล้วบนถนนของเมืองเหล็กแห่งนี้ (ในอดีตเมืองพิตต์สเบิร์กขึ้นชื่อเรื่องการผลิตเหล็กกล้า)

httpv://youtu.be/pmofgf-Y3Mc

Uber ได้เชิญชวนลูกค้ในเมืองพิตต์สเบิร์กได้ทดลองสัมผัสประสบการณ์ครั้งแรก เมื่อรถยนต์ไร้คนขับเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการ โดยทาง Uber จะส่งรถยนต์ไร้คนขับพร้อมคนขับรถที่มีความชำนาญไปด้วยเพื่อให้แน่ใจว่าการเดินทางราบรื่นและปลอดภัย ในกรณีที่ไม่มีรถยนต์ไร้คนขับในบริการในละแวกนั้นก็จะเป็น uberX มารับ

โครงการนำร่องนี้ถือเป็นก้าวย่างที่ยิ่งใหญ่ การทดสอบเทคโนโลยีในโลกแห่งความเป็นจริงเป็นสิ่งสำคัญในความสำเร็จ และการสร้างทางเลือกที่จับต้องได้ให้กับเจ้าของรถยนต์แต่ละคนสามารถทำงานร่วมกันกับเทคโนโลยีได้นี้คือสิ่งสำคัญสำหรับเมืองในอนาคต

แน่นอนว่า Uber ยังไม่สามารถบอกได้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นบ้างในอนาคต แต่บริการดังกล่าวถือเป็นโอกาสที่ใหญ่มากสำหรับบริการ Uber รถยนต์ไร้คนขับ ซึ่งภารกิจของ Uber คือต้องการพิสูจน์ให้สังคมรู้ในเรื่องของการลดจำนวนอุบัติเหตุในท้องถนน และการตัดเรื่องรถติดที่ต้องใช้เวลาบนท้องถนนนานนับล้านล้านชั่วโมงในทุกๆ ปี ทุกวันนี้มีการเสียชีวิตด้วยอุบัติเหตุบนท้องถนนเฉลี่ย 1.3 ล้านคนต่อปี มากกว่า 20% ของพื้นที่กลายเป็นลานจอดรถกว่าพันล้านคัน

ไม่ต้องห่วงเรื่องความปลอดภัย Uber จัดผู้ชำนาญการเรื่องการขับขี่นั่งไปด้วย

ด้วยความี่รถยนต์ไร้คนขับ เป็นเทคโนโลยีที่ค่อนข้างใหม่ Uber จึงต้องมีผู้ชำนาญการเรื่องการขับขี่ปลอดภัยนั่งอยู่ด้านหน้ารถไปด้วย เพราะรถเหล่านั้นต้องการมนุษย์ที่จะคอยยื่นมือมาจัดการในหลายๆ สถานการณ์ที่อาจรวมถึงสภาพอากาศแย่ๆ แม้ในขณะที่เทคโนโลยีเหล่านี้ได้รับการแก้ไข โดยเชื่อว่าการเดินทางแบบ ridesharing ของ Uber นั้นต้องมีการผสมผสานทั้งบริการที่มีผู้ร่วมขับและรถยนต์ไร้คนขับ เนื่องจากข้อจำกัดของซอฟต์แวร์รถยนต์ไร้คนขับ และความต้องการระบบการขนส่งที่ดีกว่าเดิมของผู้โดยสารที่เพิ่มมากขึ้น รวมถึงความต้องการในการแก้ไขปัญหาด้านการเดินทางที่แตกต่างกัน

เทคโนโลยีนี้ยังสร้างโอกาสงานใหม่ๆ ด้วย หลายคนคาดเดาว่าตู้ ATM จะมาแทนที่พนักงานธนาคาร แต่ในความเป็นจริงตู้ ATM เป็นการลดต้นทุนการดำเนินการธุรกิจธนาคารท้องถิ่น (local bank) ทำให้ธนาคารสามารถเปิดสาขาใหม่ได้ และทำให้มีการจ้างงานเพิ่มขึ้น รถยนต์ไร้คนขับของ Uber สามารถทำงานได้ตลอด 24 ชม. ต่อวัน นั่นหมายความว่าพวกเรามีความต้องการคนที่จะมาดูแลรถยนต์ไร้คนขับเป็นจำนวนมากในทุกๆ วัน

ก้าวต่อไป Uber ตั้งเป้าที่จะเป็นผู้นำด้านบริการร่วมเดินทาง (Ridesharing) โดยการหลอมรวมเครือข่ายบริการร่วมเดินทางที่ดีที่สุดในเรื่องของซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์เกี่ยวกับรถยนต์ไร้คนขับ ความพยายามของ ATC ผนวกกับการเข้าซื้อกิจการ Otto เมื่อเร็วๆ นี้ นั่นหมายความว่า Uber มีกลุ่มวิศวกรรมด้านรถยนต์ไร้คนขับที่แข็งแกร่งที่สุดในโลกกลุ่มหนึ่ง เช่นเดียวกับประสบการณ์ที่มาจากการทำงานและการให้บริการเครือข่ายบริการร่วมเดินทางในหลายร้อยเมือง และการเป็นพันธมิตรกับกับผู้ร่วมขับ ตลอดจนโรงงานผลิตรถยนต์ เช่น Volvo เพื่อให้แน่ใจว่าลูกค้าจะได้รับบริการระดับโลกจนถึงคนรุ่นต่อๆ ไป


  • 252
  •  
  •  
  •  
  •