“Unilever” เปิดมิติใหม่ทางธุรกิจ ส่ง “Unilever Network” ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์สมบูรณ์แบบ

  • 212
  •  
  •  
  •  
  •  

uni-higlight-001

การตลาดในโลกธุรกิจปัจจุบันนี้ ปฏิเสธไม่ได้ว่าผู้บริโภคนั้นมีโอกาสได้เลือกซื้อสินค้าที่มากมายและหลากหลายกว่าในสมัยก่อนมาก ไม่ต้องทนกับการผูกขาดสินค้าบางประเภทเหมือนเมื่อก่อน แต่ถึงอย่างไรก็ตาม เราก็ยังมั่นใจไม่ได้อยู่ดีว่าสินค้าเหล่านั้นดีจริงหรือไม่? เรียกว่ายิ่งมีตัวเลือกเยอะ… ก็ยิ่งตัดสินใจยาก

แต่ถ้าหากพูดถึงสินค้าจาก Unilever แล้ว เชื่อว่าหลายๆคนแทบจะไม่ต้องสงสัยในคุณภาพเลย เพราะสินค้าทุกชิ้นจาก Unilever นั้น ได้รับมาตรฐานระดับสากล ทั้งด้านราคา และ คุณภาพสินค้า ไม่แปลกใจที่สินค้าในเครือ Unilever จะครองใจคนไทยมากกว่า 100 ปี

002

ในปัจจุบันการตลาดเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว หลายธุรกิจเริ่มปรับแนวทางเพื่อให้เข้ากับการตลาดเทรนด์ใหม่ที่เกิดขึ้น ลองมาจับตามองบริษัทยักษ์ใหญ่ที่มีวิสัยทัศน์อย่าง Unilever ว่าจะมีการปรับตัวและเคลื่อนไหวไปในทิศทางใดบ้าง

1. ยักษ์ใหญ่รีเทลสยายปีกสู่ MLM ด้วยวิสัยทัศน์ที่กว้างไกล

Unilever เล็งเห็นโอกาสในการเติบโตทางธุรกิจ จึงรุกขยายธุรกิจเปิดตลาดในด้าน MLM Business (Multi-level Marketing) หรือที่เรียกว่า Unilever Network ซึ่งดำเนินกิจการมาอย่างยาวนานและมีการเติบโตทางธุรกิจอย่างมั่นคงมามากกว่า 10 ปี

หากลองวิเคราะห์ดูแล้ว ธุรกิจ Unilever Network จะเน้นการสร้างผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ เพื่อความพึงพอใจของผู้บริโภค ทำให้เกิดการส่งต่อไปยังผู้บริโภครายอื่นๆ อย่างสมัครใจ ถ้าพูดถึงผลิตภัณฑ์เสริมความงามอย่าง Aviance (อาวียองซ์) หลายคนคงรู้จักเป็นอย่างดี ด้วยคุณภาพของตัวผลิตภัณฑ์ทำให้สามารถตีตลาดได้ไม่ยาก จึงเป็นข้อได้เปรียบที่เหนือกว่าแบรนด์อื่นๆ ถือเป็นตัวอย่างธุรกิจที่สร้างความสำเร็จให้กับ Unilever มาอย่างต่อเนื่อง

003

2. พัฒนาผลิตภัณฑ์และนวัตกรรมใหม่อย่างไม่หยุดยั้ง

จากที่ลองวิเคราะห์ Unilever จะมีการเคลื่อนไหวทางธุรกิจอย่างต่อเนื่อง โดยการคิดค้นนวัตกรรมต่างๆ เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคในปัจจุบัน ด้วยนวัตกรรมมากมายทั้งผลิตภัณฑ์ในกลุ่มอาหารและไอศกรีม นอกจากนี้ยังส่ง Unilever Network เจาะตลาดกลุ่มผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ตามเทรนด์ของยุคใหม่ที่หันมาใส่ใจสุขภาพกันมากขึ้น ทั้งผลิตภัณฑ์คุณภาพอย่างคอลลาเจนและเครื่องดื่มผลไม้เข้มข้นบำรุงสุขภาพ จะเห็นได้ว่าเริ่มมีการปรับผลิตภัณฑ์ให้มีความหลากหลายมากขึ้น ซึ่งจะสามารถครอบคลุมกลุ่มผู้บริโภคได้มากขึ้นเช่นกัน และเป็นไปได้ว่าจะมีนวัตกรรมใหม่ๆ ตามเทรนด์ในช่วงนั้นๆ ออกมาเอาใจผู้บริโภคอีกแน่นอน

004 005

3. บุกโลกดิจิตอล ขยายช่องทางการจัดจำหน่ายและขยายธุรกิจตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนปัจจุบัน

ยุคนี้เป็นยุคของการสื่อสาร จะเห็นได้ว่าการสื่อสารบน Social Network เข้ามามีบทบาทกับธุรกิจอย่างมาก ผู้บริโภคสามารถรับรู้ข่าวสารได้ง่ายขึ้น ทำให้เกิดการสื่อสารการตลาดผ่าน Social Network ในช่องทางต่างๆ อย่างแพร่หลาย เพราะฉะนั้นยักษ์ใหญ่ทางการตลาดอย่าง Unilever จึงเริ่มมีการขยายตลาดเข้าสู่โลก Digital อย่างเป็นทางการ

5-13-2015 11-59-18 AM 5-13-2015 12-01-02 PM

การตลาดในครั้งนี้ Unilever Network ร่วมมือกับบริษัทช้อปปิ้งออนไลน์ยอดนิยมอย่าง LAZADA ผนึกกำลังกันเปิดช่องทางซื้อสินค้าออนไลน์อีกช่องทางหนึ่ง โดยเปิดช็อปออนไลน์ Aviance ให้ลูกค้าสามารถสั่งซื้อสินค้าได้เองโดยตรง ซึ่งในจุดนี้ช่วยเพิ่มความสะดวกสบายให้กับผู้บริโภค เพราะปัจจุบันผู้บริโภคส่วนใหญ่ล้วนหันมาใช้ Social Network ในชีวิตประจำวัน เชื่อว่าวิธีนี้จะสามารถเข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคได้มากขึ้น

007
4. สร้างสรรค์โมเดลธุรกิจแนวใหม่ ที่ตอบโจทย์ผู้บริโภคในยุคที่มีการผสมผสานระหว่างโลกออนไลน์ และระบบออฟไลน์แบบดั้งเดิม

นักช้อปบนโลกออนไลน์ จะคุ้นกับคำว่า Promo code เป็นอย่างดี นั่นคือการได้สิทธิพิเศษและส่วนลดมากมาย เหมือนกับการไปช้อปตามห้างที่มีช่วงลดราคาตามเทศกาลต่างๆ ซึ่ง Unilever network ฉลาดในการออกแบบโมเดลธุรกิจที่ให้ผู้บริโภคแต่ละคนมีรหัส Promo code เป็นของตัวเอง เหมือนหมายเลขประจำตัว และหมายเลขประจำตัวนี้เองสามารถสร้างรายได้ง่ายๆ โดยการแจก Promo code ของตัวเองให้เพื่อนๆ ใช้เพื่อเป็นส่วนลด 25% ได้ทันที่ สำหรับซื้อสินค้าของ Unilever network ในเว็บ Lazada ทุกครั้ง ขณะเดียวกันระบบจะบันทึกไว้ว่า มีสินค้าที่ถูกซื้อโดยใช้ Promo code ของเราไปเท่าไหร่แล้ว หลังจากนั้นคุณจะได้รับ Cash back 10% จากยอดซื้อของเพื่อนๆ ซึ่งจะได้รับเงินสดโดยตรงจากทางบริษัทหลังจากที่มีการสรุปยอดขายในแต่ละเดือนเรียบร้อยแล้ว

แล้วถ้าอยากได้ Promo code เป็นของตัวเองทำอย่างไร? ก็ง่ายๆ เพียงสั่งซื้อสินค้า Aviance ในเว็บ Lazada ทางบริษัทจะส่ง code มาพร้อมกับสินค้า ซึ่งเมื่อได้รหัส Promo code เป็นของตัวเองแล้ว ก็สามารถการกระจาย code ให้เพื่อนๆ ได้เลย

ง่ายๆ เท่านี้ เพียงนั่งอยู่บ้านแล้วกระจาย code ผ่านโลกออนไลน์ ก็ได้รับรายได้พิเศษๆ สมกับชื่อ Campaign HappyShop HappyShare ตามแนวคิดธุรกิจแนวใหม่ของ Unilever Network อย่างนี้ต้องขอชื่นชมแนวคิดโมเดลธุรกิจนี้ว่าทันสมัยและตอบโจทย์คนทุกรุ่นทุกวัยจริงๆ

008 009

เมื่อวิเคราะห์จากเทรนด์การตลาดในตอนนี้ การส่งเสริมช่องทางการซื้อสินค้าออนไลน์จะเป็นผลดี เพราะอัตราแนวโน้มการซื้อสินค้าผ่านช่องทาง Social Network กำลังขยายตัวเป็นวงกว้าง ทำให้เข้าถึงผู้บริโภคได้ง่ายขึ้น ส่วนอีกช่องทางที่ตีคู่กันมาคือ การเติบโตของการซื้อสินค้าผ่านโทรศัพท์มือถือ เรียกได้ว่าเป็นช่องทางเสริมในการเข้าถึงลูกค้ากลุ่มใหม่ เนื่องจากคนยุคใหม่มีการใช้งาน Social Network ผ่านโทรศัพท์มือถือเป็นจำนวนมาก ซึ่งอาจกลายเป็นอีกช่องทางที่ผู้บริโภคให้ความสนใจมากขึ้นในอนาคต

การตลาดในแนวคิดที่แตกต่างของ Unilever ครั้งนี้ หลายคนได้ลงความเห็นว่า “Unilever Network” อาจกลายเป็นแนวทางการตลาดเทรนด์ใหม่ที่มีอัตราการขยายตัวของธุรกิจที่ค่อนข้างสูงในอนาคต เรียกได้ว่าเป็นมิติใหม่ทางธุรกิจที่หลายต่อหลายแบรนด์นั้นหันมาให้ความสนใจ และการตลาดพิชิตใจผู้บริโภคของยักษ์ใหญ่ด้านสินค้าอุปโภคบริโภคอย่าง Unilever ในครั้งนี้จะมีเสียงตอบรับเป็นอย่างไร… เราคงต้องติดตามกันต่อไป

010

 


  • 212
  •  
  •  
  •  
  •