ชวนวิเคราะห์ ทำไม ‘กลุ่มเซ็นทรัล’ ทุ่มงบกว่า 2 หมื่นล้าน ลงทุน 3 โปรเจ็คยักษ์ ใน 3 เมืองท่องเที่ยวโลก

  • 208
  •  
  •  
  •  
  •  

เพราะเป้าหมาย คือ การก้าวสู่เวทีโลกเพื่อสร้างการเติบโต ทำให้ที่ผ่านมา ‘กลุ่มเซ็นทรัล’ ได้มีการลงทุนและขยายธุรกิจสู่ต่างประเทศอย่างต่อเนื่อง ทั้งด้วยตนเอง , ร่วมทุนกับพาร์ทเนอร์ และ M&A

รวมถึงล่าสุดประกาศทุ่มงบรวมกว่า 20,000 ล้านบาท ใน 3 เมืองท่องเที่ยวยอดนิยมของโลกกับ 3 โปรเจ็คยักษ์ อย่าง โครงการมิกซ์ยูส ณ กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย, โรงแรมเซ็นทารา แกรนด์ โอซากา ประเทศญี่ปุ่น และห้างสรรพสินค้ารีนาเชนเต เมืองตูริน ประเทศอิตาลี

ส่วนสาเหตุของการลงทุนดังกล่าว

1.เป็นการสานต่อยุทธศาสตร์ขยายการลงทุนในต่างประเทศ ตามเทรนด์การท่องเที่ยวโลก (Global Tourism Trend) ด้วยการพัฒนาโครงการแฟล็กชิพที่มีศักยภาพสูงในเมืองท่องเที่ยวสำคัญต่างๆ

2.เงินบาทแข็งค่าและอัตราภาษีนำเข้าสูง เป็นแรงหนุนให้ยุทธศาสตร์การขยายธุรกิจในต่างประเทศของกลุ่มเซ็นทรัลเติบโตอย่างก้าวกระโดด โดยเมื่อดูรายได้ของทั้งกลุ่มในปี 2561 มาจากประเทศเวียดนาม ยุโรป และมัลดีฟส์ คิดเป็นสัดส่วนถึง 30% ของรายได้ทั้งหมดของกลุ่มเซ็นทรัล และจะเติบโตขึ้นต่อเนื่องในอีก 5 ปีข้างหน้าจากการพัฒนาโครงการใหม่ๆ ที่ได้เปิดตัวไป

 

 

3.แม้ภาพรวมของเศรษฐกิจยุโรปจะชะลอตัว แต่ธุรกิจของกลุ่มเซ็นทรัลในยุโรป ได้แก่ อิตาลี เดนมาร์ก และเยอรมนี ยังคงเห็นแววการเติบโตที่สดใส โดยมียอดขายจากนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้น 12-20% จากปีที่แล้ว

รวมถึงยอดใช้จ่ายของนักท่องเที่ยวไทยที่ไปชอปปิ้งตามห้างของกลุ่มเซ็นทรัลในยุโรปที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วทุกแห่ง โดยเฉพาะห้างโอเบอร์โพลลิงเกอร์ ที่นครมิวนิค และ ห้างรีนาเชนเต ประเทศอิตาลี ที่ยอดขายจากนักท่องเที่ยวไทยในช่วง 8 เดือนแรกของปี 2562 เติบโตขึ้นถึง 30% และ 50% ตามลำดับ สะท้อนให้เห็นถึง ไลฟ์สไตล์การท่องเที่ยวของลูกค้าไทยยุคใหม่ที่เปลี่ยนไป คนไทยนิยมไปเที่ยวต่างประเทศมากขึ้น โดยแรงจูงใจมาจากราคาสินค้าที่ต่ำกว่าเนื่องจากไม่มีภาษีนำเข้าและเมื่อค่าเงินบาทไทยแข็งค่าขึ้นทำให้สินค้าและบริการมีราคาถูกลง

 

 

3 โปรเจ็คยักษ์ ใน 3 เมืองท่องเที่ยวระดับโลก

สำหรับการเดินหน้าขยายอาณาจักรของกลุ่มเซ็นทรัลกับการลงทุนกว่า 20,000 ล้านบาทครั้งนี้ ประกอบด้วย

โครงการมิกซ์ยูสกลางกรุงเวียนนา เป็นโครงการขนาด 58,000 ตร.ม. ประกอบด้วยห้างสรรพสินค้าและโรงแรมหรูขนาด 150-165 ห้องพัก , ร้านค้า , ร้านอาหารชั้นนำและสวนสาธารณะลอยฟ้า ตั้งอยู่บนใจกลางถนนมาเรียฮิลเฟอร์ สตราเซ (MariahilferStraße)  แหล่งช้อปปิ้งยอดนิยมและยังอยู่ในละแวกใกล้เคียงย่านพิพิธภัณฑ์ที่มีชื่อเสียงของกรุงเวียนนา โดยเป็นการร่วมลงทุนระหว่างกลุ่มเซ็นทรัล และ ‘กลุ่มซิกน่า’ (SIGNA Group) บริษัทชั้นนำในประเทศออสเตรีย มีแผนที่จะเปิดให้บริการภายในปี 2566

โรงแรมเซ็นทารา แกรนด์ โอซากา

โรงแรมภายใต้แบรนด์เซ็นทาราแห่งแรกในญี่ปุ่น อยู่ใจกลางย่านนัมบะ ศูนย์กลางการท่องเที่ยวของเมืองโอซากาและภูมิภาคคันไซ  เป็นโรงแรมแฟล็กชิพ 5 ดาว จำนวน 34 ชั้น ขนาด 515 ห้องพัก เป็นการร่วมทุนระหว่างโรงแรมและรีสอร์ตในเครือเซ็นทารา กับสองบริษัทก่อสร้างและพัฒนาอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่จากประเทศญี่ปุ่น ‘Taisei Corporation’ และ ‘Kanden Realty & Development’  คาดว่า จะแล้วเสร็จในปี 2566

ห้างสรรพสินค้ารีนาเซนเต  สาขาตูริน อิตาลี

ห้างรีนาเซนเต  สาขาตูริน อิตาลี เป็นโครงการที่กลุ่มเซ็นทรัลได้เข้าซื้อที่ดินอาคารเมื่อปี 2560 และออกแบบพัฒนาโครงการใหม่ทั้งหมด จากฝีมือการออกแบบของ Gianmatteo Romegialli นักออกแบบชื่อดังระดับโลก ร่วมกับทีมดีไซน์เนอร์มืออาชีพที่ร่วมรับผิดชอบในโครงการนี้ ได้แก่ Paolo Luccetta, Fabio Fantolino, David Lopez และ Fanny Bauer

โครงการมิกซ์ยูสกลางกรุงเวียนนา
โรงแรมเซ็นทารา แกรนด์ โอซากา
ห้างสรรพสินค้ารีนาเซนเต สาขาตูริน อิตาลี

 

 

 


  • 208
  •  
  •  
  •  
  •