“Tech Companies” ไม่นิ่งนอนใจ! ระดมความช่วยเหลือส่งถึงอู่ฮั่น ต้าน “โคโรน่า”

  • 115
  •  
  •  
  •  
  •  

Virus Corona 01

ตอนนี้ลุ้นอะไร ก็ไม่เท่าลุ้นสถานการณ์แพร่ระบาดของ “ไวรัสโคโรน่า” แม้ในประเทศไทยจะพบผู้ติดเชื้อเป็นจำนวนน้อยและไม่น่ากลัวเหมือนในประเทศจีนซึ่งเป็นต้นทางของโรค แต่ก็ยังไม่สามารถวางใจจากสถานการณ์ดังกล่าวได้

นอกจากประเทศจีนจะมีประชากรจำนวนมหาศาลเป็นอันดับ 1 ของโลก ก็ยังเต็มไปด้วย Tech Companies ยักษ์ใหญ่อีกนับไม่ถ้วน และเมื่อจีนตกอยู่ในภาวะฉุกเฉินเช่นนี้ องค์กรต่าง ๆ จึงเร่งให้การช่วยเหลืออย่างเต็มกำลัง อาทิ…

Xiaomi

Xiaomi ได้จัดส่งหน้ากาก N95 รวมถึงหน้ากากทางการแพทย์และเครื่องวัดอุณหภูมิ มูลค่าราว 300,000 หยวน (ประมาณ 1.4 ล้านบาท) ไปยังสำนักงานใหญ่ด้านการควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดที่เมืองอู่ฮั่น

xiaomi-emergency-assitance-to-Wuhan
Credit : Xiaomi Weibo
xiaomi-emergency-assitance-to-Wuhan-02
ภาพการขนย้ายอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่เป็นการช่วยเหลือจาก Xiaomi
xiaomi-emergency-assitance-to-Wuhan-03
เตรียมพร้อมจัดส่ง

Meizu

บริษัทผู้ผลิตสมาร์ทโฟนก็ออกมาให้การช่วยเหลือเช่นกัน โดย Meizu ประกาศว่าได้บริจาคเงิน 300,000 หยวน เพื่อร่วมต่อสู้กับการระบาดของไวรัสโคโรน่า

Huawei

Huawei ประกาศเลื่อนการประชุมนักพัฒนา “HDC.Cloud 2020” จากเดิมซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 11 – 12 กุมภาพันธ์นี้ เป็น 27 – 28 มีนาคม แม้ว่าสถานที่จัดงานจะตั้งอยู่ในเมืองเซินเจิ้นซึ่งอยู่ห่างจากเมืองอู่ฮั่นราว 1,000 กม. ก็ตาม แต่นี่ถือเป็นมาตรการป้องกันจาก Huawei เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของไวรัสดังกล่าว

E-commerce รวมพลัง

บรรดาผู้ค้าปลีกออนไลน์อย่าง Jd.com, Taobao, Suning ประกาศตรึงราคาสินค้าทางการแพทย์ที่จำเป็น เช่น หน้ากาก และยาฆ่าเชื้อ ที่ขายอยู่บนแพลตฟอร์มของตนเอง เนื่องจากนับตั้งแต่มีข่าวการระบาดของไวรัสดังกล่าว ราคาสินค้าประเภทดังกล่าวต่างขยับขึ้นอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ Jd.com ยังประกาศบริจาคหน้ากากจำนวน 1 ล้านชิ้น และเวชภัณฑ์ 60,000 ชุด แก่เมืองอู่ฮั่นอีกด้วย

สายการบิน เข้าใจสถานการณ์

ผู้ควบคุมการบินของจีนได้ประกาศให้ผู้โดยสารสามารถรับเงินค่าตั๋วเครื่องบินคืน สำหรับเที่ยวบินที่จองก่อนวันที่ 24 มกราคม จากทุกสายการบินและตัวแทนขายตั๋วในประเทศจีน ขณะที่ คาเธ่ย์แปซิฟิค ฮ่องกงแอร์ไลน์ และแควนตัสแอร์เวย์ส ก็เสนอยกเลิกตั๋วฟรี…สำหรับตั๋วที่จองไปหรือกลับจากจีนแผ่นดินใหญ่จนถึงช่วงสิ้นเดือนกุมภาพันธ์

กิจกรรมบันเทิง เอาใจช่วย

TikTok (จีน) – Douyin ได้มีการจัดทำเพจเพื่ออัพเดทสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า พร้อมกับเพิ่มเอฟเฟกต์วิดีโอในชื่อ “Jiayou” เพื่อให้เกียรติเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์และผู้ป่วยที่ต้องต่อสู้กับโรคดังกล่าว

ส่วนแพลตฟอร์มจองตั๋วภาพยนตร์ออนไลน์ เช่น Taopiaopiao และ Maoyan ต่างก็เสนอคืนเงินแบบไม่มีเงื่อนไข สำหรับตั๋วที่จองระหว่างวันที่ 22 มกราคม ถึงสัปดาห์แรกของเดือนกุมภาพันธ์ ในเมืองอู่ฮั่น นอกจากนี้ ยังมีภาพยนตร์จำนวน 6 เรื่อง ซึ่งมีกำหนดฉายในโรงภาพยนตร์ช่วงสุดสัปดาห์นี้ก็ได้ถูกเลื่อนออกไป แต่ภาพยนตร์ชื่อดังอย่าง Lost in Russia หรือ Awkward Mother ซึ่งได้รับความนิยมอย่างมากในประเทศจีน ก็มีแผนจะเปิดให้ชมทางออนไลน์ฟรี! อีกด้วย

เดลิเวอรี่ เห็นใจคนหิว

แม้ว่าธุรกิจอื่น ๆ จะทยอยปิดบริการในช่วงนี้ แต่แอปพลิเคชันส่งอาหารอย่าง Meituan Dianping และ Ele.me ในประเทศจีนได้ให้สัญญาว่าจะดำเนินการตามปกติ! แต่จะหยุดการส่งให้โรงพยาบาล เพื่อร่วมต่อสู้กับการแพร่กระจายของไวรัสดังกล่าว โดยพวกเขาประกาศมาตรการป้องกัน เช่น ให้ผู้จัดส่งอาหารต้องสวมหน้ากาก และมีการตรวจสอบอุณหภูมิร่างกายอย่างสม่ำเสมอ

แอปต่าง ๆ ปรับตัวช่วยเหลือ

ในฐานะแอปแชทยอดฮิต WeChat มีฟังก์ชันแผนที่ “Fever Clinic” เพื่อแสดงให้เห็นว่าคุณสามารถไปตรวจสุขภาพที่ไหนได้บ้าง ใน 14 เมืองของประเทศจีน โดยบางเมืองอย่างเซี่ยงไฮ้ และเฉิงตู ก็มีการระบุข้อมูลคลินิกเอาไว้กว่า 100 แห่ง

ส่วน Baidu ก็มาพร้อมฟังก์ชันที่น่าสนใจอย่าง Baidu Maps ซึ่งเป็นแผนที่แสดงความหนาแน่นของการจราจรได้ ทำให้คุณเห็นสภาพถนนในพื้นที่ได้แบบเรียลไทม์ จึงสามารถหลีกเลี่ยงถนนที่แออัดเหล่านั้นได้

 

ที่มา : Gizmochina


  • 115
  •  
  •  
  •  
  •  
Ms.นกยูง
เมื่อโลกไม่เคยหยุดหมุน เราก็ไม่ควรหยุดเรียนรู้... ชวนคุณมาทำความรู้จักหลากหลายเรื่องราว ทั้งสาระและสีสันบนโลกดิจิทัลไปพร้อมกัน