ส่องกลยุทธ์ ‘CPF’ กับการบุกตลาดแบบไม่ต้องรอดีมานต์

  • 141
  •  
  •  
  •  
  •  

ความต้องการ หรือ ดีมานด์ของตลาดที่เติบโตเพิ่มขึ้น เป็นหนึ่งในเหตุผลที่แบรนด์จะนำมาพิจารณาในการออกโปรดักท์ เพื่อบุกเข้าไปในตลาดใดตลาดหนึ่ง แต่สำหรับ ‘บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) ‘ หรือ CPF กลับมองเรื่องนี้ในมุมที่แตกต่างออกไป

“ในฐานะผู้นำตลาด ต่อให้ไม่มีดีมานด์ เราก็จำเป็นต้องครีเอทตลาดขึ้นมาเอง ไม่เช่นนั้นเราจะอยู่ในตลาดเดิม ๆ และคู่แข่งอาจจะแซงหน้าได้” ประสิทธิ์ บุญดวงประเสริฐ ประธานคณะผู้บริหาร CPF  อธิบายว่า

สิ่งที่เห็นหลังการแพร่ระบาดของโควิด-19 ก็คือ กระแสการบริโภคของโลกได้เปลี่ยนโฉมหน้าไปสู่ ‘การบริโภคเพื่อสุขภาพ’ อย่างชัดเจนมากขึ้น โดยความปลอดภัยและการเข้าถึงอาหารที่ดีต่อสุขภาพ มีความสะอาด ถูกหลักอนามัย ปลอดเชื้อ และลดความเสี่ยงต่อการปนเปื้อน กลายเป็นสิ่งที่ผู้บริโภคให้ความสำคัญมากที่สุด

อีกประเด็นที่น่าสนใจและต้องจับตามอง คือ ด้วยการศึกษาที่ดีขึ้นบวกกับการพัฒนาในหลาย ๆ ด้านของผู้บริโภค ทำให้พวกเขาพยายามมองหาอะไรที่ดีและตอบความต้องการตัวเองได้มากกว่าเดิม ดังนั้น ทิศทางเพื่อเดินสู่วิสัยทัศน์ของ CPF ในการเป็น ‘ครัวของโลก’ จึงให้ความสำคัญกับการพัฒนาโปรดักท์ที่จะไปตอบโจทย์ในเรื่องนี้ โดยเฉพาะ Healthy Product หรือสินค้าเพื่อสุขภาพ

“เมื่อก่อนคนมีความ simple ไม่ได้มีความต้องการซับซ้อน แต่ตอนนี้คนอยากได้อะไรที่มาแก้ปัญหาเฉพาะตัว ซึ่งมาจากที่เราทำรีเสิร์ชเยอะทั้งทำเองและซื้อจากต่างประเทศ บวกกับเทรนด์สุขภาพมาแรง ตลาดนี้จึงเป็นตลาดที่น่าสนใจ โดยคนมีปัญหาเฉพาะอะไร เราจะไปช่วยแก้ให้ผ่านโปรดักท์ที่จะถูกพัฒนาออกมา ซึ่งแต่ละปีเรามีงบด้าน R&D ปีละไม่ต่ำกว่า 500 ล้านบาท”

ยกตัวอย่างให้เห็นภาพอย่างโปรดักท์ใหม่ที่เพิ่งออกมาในกลุ่ม INNOVATION + WELLNESS FOOD & BEVERAGES อาทิ

‘หมูชีวา’ นวัตกรรมหมูที่มีโอเมก้า 3 มากกว่าหมูทั่วไป 2.5 เท่าจากการเลี้ยงด้วยอาหารที่มีโอเมก้าสูงอย่าง Flax Seed, สาหร่ายทะเลธรรมชาติ และน้ำมันปลาทะเลลึก ช่วยลดความเสี่ยงของโรคหลอดเลือดหัวใจ และไม่ใช้ยาปฏิชีวนะตลอดการเลี้ยงดู (รับรองโดย NSF)

บุก Functional Drink เพิ่ม Portfolio 

นอกจากนี้ยังมีผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ ในแบรนด์ Innoweness ประกอบด้วยเครื่องดื่มเบต้ากลูแคน IMU ผลิตจากเห็ดสกัดธรรมชาติ เสริมภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย ลดอาการภูมิแพ้ และหวัด ,  เครื่องดื่มแอลธีอานิน ‘DEEP’ ช่วยปรับสมดุลคลื่นสมอง ผ่อนคลายความตึงเครียดก่อนนอน ช่วยให้นอนหลับลึก ตื่นสดชื่น และเครื่องดื่ม ‘FRESH’ ช่วยปลุกสมอง คืนความสดชื่นระหว่างวัน

ทั้ง 3 โปรดักท์ใหม่นี้ อยู่ในกลุ่ม Functional Drink ซึ่งหลายคนสงสัยว่า ตลาดนี้น่าสนใจอย่างไร หรือ CPF เห็นช่องว่างอะไร เพราะช่วง 2-4 ปีที่ผ่านมา Functional Drink เป็นตลาดที่อยู่ในช่วงขาลง จนมีหลายต่อหลายแบรนด์ถอดตัวออกจากตลาดนี้ไป

 “ผู้นำตลาด ไม่สามารถรอให้โอกาสมาถึงอย่างเดียว บางครั้งเราจำเป็นต้องสร้างขึ้นเอง เพื่อสร้าง New market หรือสร้างการเปลี่ยนแปลงให้กับอุตสาหกรรม เหมือนที่ CPF บุกเข้าไปในตลาด Functional Drink”

เมื่อถามถึงตลาดไหนหรือโปรดักท์อะไรที่ทาง CPF ให้ความสนใจเข้าไปเพื่อพัฒนาและสร้างให้เป็น New market ต่อจากนี้ ทางประธานคณะผู้บริหาร CPF บอกว่า ให้อดใจรอ

เพราะจากนี้จะมีทยอยออกมาต่อเนื่อง เพื่อตอกย้ำความเป็นผู้นำ และเป็นไปตามวิสัยทัศน์ของ CPF ที่ต้องการเป็น ‘ครัวของโลกที่ยั่งยืน’ (Sustainable Kitchen of the World) สำหรับรองรับการบริโภคของประชากรโลกที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นถึงกว่า 10,000 ล้านคน ภายในปี 2050


  • 141
  •  
  •  
  •  
  •