รู้จัก “สินเชื่อส่วนบุคคลดิจิทัล” สินเชื่อออนไลน์ สำหรับคนยุคใหม่ที่แบงก์ชาติอนุมัติ

  • 50
  •  
  •  
  •  
  •  

สินเชื่อส่วนบุคคลดิจิทัล

ต้องยอมรับว่า ในช่วงที่ต้องประสบกับไวรัสโควิด-19 ที่รัฐบาลออกมาตรการล็อคดาวน์ ทำให้ชีวิตประจำวันของผู้คนต่างต้องพึ่งเทคโนโลยีมากขึ้น รวมถึงระบบการเงินทั่วโลกก็มีการเปลี่ยนแปลงไปด้วย เพื่อให้สอดรับกับความต้องการและจำเป็นกับความต้องการที่มีอยู่ในโลก ณ ปัจจุบัน

สินเชื่อส่วนบุคคลดิจิทัล หรือ Digital Personal Loan เป็นอีกหนึ่งทางเลือกของผู้ที่มีความจำเป็นทางการเงินและต้องการกู้เงินผ่านทางออนไลน์ ที่สามารถตอบโจทย์ให้แก่ผู้กู้ได้อย่างสะดวกสบาย โดยเฉพาะเหมาะกับคนรุ่นใหม่ในยุคดิจิทัล ที่ใช้งานสมาร์ทโฟนและแอปพลิเคชันง่ายต่อการทำธุรกรรมทางการเงิน หรือการเข้าถึงสินเชื่อส่วนบุคคลดิจิทัลเพียงไม่กี่ขั้นตอนก็สามารถนำเงินออกมาใช้จ่ายในสิ่งที่จำเป็นได้

สินเชื่อส่วนบุคคลดิจิทัลใช้ชำระค่าบริการอะไรได้บ้าง

สินเชื่อส่วนบุคคลดิจิทัล ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสินเชื่อที่ถูกกฎหมาย เพราะเป็นสินเชื่อภายใต้การกำกับของธนาคารแห่งประเทศไทย หรือ ธปท. โดยผู้ประกอบธุรกิจจะใช้ข้อมูลในการพิจารณา เช่น การชำระค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าโทรศัพท์ รายได้หรือพฤติกรรมการซื้อขายออนไลน์ ในการประเมินความสามารถหรือความเต็มใจในการชำระหนี้ รวมทั้งใช้เทคโนโลยีดิจิทัลในขั้นตอนการให้บริการสินเชื่อ ได้แก่ การเบิกจ่ายและรับชำระคืนสินเชื่อ และการเปิดเผยข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับการให้บริการ เช่น อัตราดอกเบี้ย เบี้ยปรับ ค่าธรรมเนียม และการแสดงภาระหนี้

โดยเปิดให้ผู้ประกอบการที่ไม่ใช่สถาบันการเงินเข้ามาปล่อยสินเชื่อโดยการใช้ข้อมูลทางเลือกมาใช้ในการให้บริการแก่ผู้บริโภคแต่ละรายรวมไม่เกิน 20,000 บาท และมีกำหนดระยะเวลาการชำระคืนสินเชื่อส่วนบุคคลดิจิทัลแต่ละสัญญาไม่เกิน 6 เดือน ไม่จำกัดวัตถุประสงค์ในการกู้ยืม และกำหนดอัตราดอกเบี้ย เบี้ยปรับ ค่าปรับ ค่าบริการ และค่าธรรมเนียมใด ๆ รวมกันไม่เกิน 25% ต่อปี ปัจจุบันมีการขยายวงเงิน รายละไม่เกิน 40,000 บาท ชำระคืนภายใน 12 เดือน จนถึง 31 ธันวาคม 65

สำหรับสินเชื่อส่วนบุคคลดิจิทัลจะช่วยให้ประชาชนโดยเฉพาะกลุ่มที่ไม่มีรายได้ประจำ หรือกลุ่มที่ไม่มีทรัพย์สินที่สามารถใช้เป็นหลักประกัน สามารถเข้าถึงสินเชื่อในระบบได้มากขึ้น ในขณะเดียวกันผู้ประกอบธุรกิจสามารถใช้เทคโนโลยีดิจิทัลและข้อมูลทางเลือกต่าง ๆ ในการให้บริการ ซึ่งจะช่วยลดต้นทุนและเพิ่มประสิทธิภาพในการดำเนินงาน รวมถึงช่วยสร้างข้อมูลรอยเท้าดิจิทัล หรือ digital footprint ในระบบการเงินให้กับประชาชน ซึ่งจะเป็นประโยชน์ในการใช้บริการทางการเงินอื่น ๆ ในอนาคต

โดยสินเชื่อส่วนบุคคลดิจิทัลเป็นสินเชื่อที่ผู้ประกอบการธุรกิจด้านสินเชื่อส่วนบุคคลดิจิทัลนำเทคโนโลยีดิจิทัลและข้อมูลทางเลือก (alternative data) มาใช้ในการให้บริการสินเชื่อส่วนบุคคลดิจิทัล (digital personal loan) ขั้นตอนของการประเมินความสามารถผู้สมัครสินเชื่อส่วนบุคคลดิจิทัล หรือความเต็มใจในการชำระหนี้แก่ผู้สมัครสินเชื่อส่วนบุคคลดิจิทัล รวมทั้งการเบิกจ่ายของผู้สมัครสินเชื่อส่วนบุคคลดิจิทัล การรับชำระคืนสินเชื่อผู้สมัครสินเชื่อส่วนบุคคลดิจิทัล และการเปิดเผยข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับการให้บริการของผู้สมัครสินเชื่อส่วนบุคคลดิจิทัล

สินเชื่อส่วนบุคคลดิจิทัล

อยากขอสินเชื่อส่วนบุคคลดิจิทัลได้ที่ไหนบ้าง

ปัจจุบันมีสถาบันการเงิน และ Non- bank ที่ให้บริการสินเชื่อส่วนบุคคลดิจิทัล โดยธนาคารแห่งประเทศไทย หรือ ธปท. ได้ทำการอนุมัติไปแล้ว คือ
1.บริษัท ซีมันนี่ (แคปปิตอล) จำกัด
2.บริษัท แอสเซนต์ นาโน จำกัด
3.บริษัท จีฟิน เซอร์วิสเซส (ที) จำกัด
4.บมจ.บัตรกรุงไทย (KTC)
5.บริษัท เอสซีบี อบาคัส จำกัด
6.บมจ.อิออน ธนสินทรัพย์ (ไทยแลนด์)
7.ธนาคารกสิกรไทย
8.บริษัท อยุธยา แคปปิตอล เซอร์วิสเซส จำกัด และ
9.ธนาคารไทยพาณิชย์

ไม่อยากโดนหลอกเช็คให้ชัวร์ได้ที่ไหนบ้าง

เพื่อเป็นการไม่ให้ประชาชนหรือผู้ที่สนใจสินเชื่อส่วนบุคคลดิจิทัล โดนหลอกหรือตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพ สามารถตรวจสอบรายชื่อผู้ประกอบธุรกิจที่ได้รับอนุญาตทางเว็บไซต์ของ ธนาคารแห่งประเทศไทย หรือ ธปท. หากผู้ใช้บริการได้รับโทรศัพท์หรือ เอสเอ็มเอสที่มีการแอบอ้างเป็นสถาบันการเงิน หรือผู้ให้บริการด้านสินเชื่อส่วนบุคคลดิจิทัล หรือขอคำปรึกษาได้ที่ศูนย์คุ้มครองผู้ใช้บริการทางการเงิน (ศคง.) โทร. 1213

ข้อดีของการขอสินเชื่อส่วนบุคคลดิจิทัล

1.อัตราดอกเบี้ยต่ำ เงินด่วนออนไลน์สามารถให้ดอกเบี้ยต่ำกว่าสินเชื่อแบบปกติ
2.ของ่ายแค่โหลดแอปพลิเคชันของสถาบันการเงินที่มีสินเชื่อส่วนบุคคลดิจิทัลก็กู้ได้แล้ว
3.ทำที่ไหนก็ได้โดยไม่จำเป็นต้องไปสาขา และไม่ต้องรอคิวนาน
4.ได้รับโปรโมชั่นสิทธิพิเศษต่าง ๆ ที่เหนือกว่าการไปสาขา เช่นอัตราดอกเบี้ยที่ต่ำกว่า เป็นต้น
5.ไม่ต้องใช้คนค้ำประกัน
6.ฟรีค่าธรรมเนียมต่างๆ ได้แก่ ค่าอากรแสตมป์ ค่าจัดการเงินกู้ ค่าโอนเงินเข้าบัญชีหลังได้รับการอนุมัติเงินกู้ เป็นต้น

ข้อเสียของการขอสินเชื่อส่วนบุคคลดิจิทัล

1.ไม่เหมาะกับผู้ที่ชอบใช้เทคโนโลยี
2.จำเป็นต้องใช้สัญญาอินเตอร์เน็ต
3.สามารถทำผ่านแอพพลิเคชั่นได้ง่ายทำให้อาจใช้จ่ายที่ฟุ่มเฟือย
4.อาจต้องประสบกับค่าปรับที่สูงหากมีการค้างชำระหนี้
5.มักอ่านรายละเอียดไม่รอบครอบ

อย่างไรก็ตาม สินเชื่อส่วนบุคคลดิจิทัล นอกจากจะออกแบบผลิตภัณฑ์มาเพื่อให้ประชาชนสามารถเข้าถึงบริการสินเชื่อได้ง่ายขึ้นแล้ว ธปท. ยังสนับสนุนการให้ผู้ประกอบการบันทึกข้อมูลรอยเท้าดิจิทัล หรือ digital footprint ที่ผู้ใช้บริการในโลกการเงินออนไลน์ เช่น การรับโอนเงินผ่าน QR Code การชำระค่าบริการสาธารณูปโภคผ่านแอปพลิเคชัน และการทำธุรกรรมบนแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซ ซึ่งจะนำข้อมูลเหล่านี้มาใช้ในการใช้ในวิเคราะห์พฤติกรรมการใช้จ่ายบนโลกออนไลน์ เพื่อนำมาพัฒนาต่อไปอีกด้วย


  • 50
  •  
  •  
  •  
  •  
sabuysuk
การเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ ที่เกิดขึ้นทุกวัน ล้วนแล้วแต่ได้กำไร