7 แอพฯ! ซ่อนภาพฉาวของคุณให้เงียบกริบ

  • 40
  •  
  •  
  •  
  •  

 cover2

ความลับไม่มีในโลก…แต่ทุกคนมีภาพลับ!

ตั้งแต่มือถือของเราสามารถถ่ายรูปได้ ใครหลายคนก็เกิดอาการรักการถ่ายขึ้นมาทันทีทันใด บางคนชอบถ่ายภาพวิวสวยๆ บางคนชอบถ่ายภาพอาหารก่อนจะลงมือรับประทาน บางคนชอบถ่ายเซลฟี่-เซลฟุ้ง และอีกหลายถ่ายที่เราจะสรรหามาได้ กล้องถ่ายรูปสมาร์ทโฟนจึงเปรียบเสมือนกับกระจกส่วนตัวที่สามารถพกพาพกส่องได้ทุกที่ตลอดเวลา ทว่า, กระจกทุกบานมักจะสะท้อนทั้งมุมที่ดี และมุมที่ไม่ดี…กล้องถ่ายรูปเองก็เช่นกัน

เคยรู้สึกไหมว่าภาพทุกภาพที่เราถ่ายไปนั้น บางภาพก็อยากอวดแชร์ชาวบ้าน แต่บางภาพเราก็อยากเก็บไว้ดูคนเดียว หรือดูกับคนรู้ใจ เพราะภาพเหล่านั้นคือภาพส่วนตัวของเรา เป็นไปได้ยากที่เราจะซ่อนภาพลับให้ปลอดภัยจากเงื้อมมือของ ‘โรค’ โซเชียลทั้งหลายได้ หลายคนพยายามปกป้องภาพลับแต่ก็ไม่วายโดนมือดีฉกไปแพร่กระจายต่อ จนเกิดเป็นกระแสต่างๆนานาให้เจ้าตัวต้องอับอาย เพราะยุคนี้แค่เรากดชัตเตอร์เพียงหนึ่งครั้ง ชาวบ้านก็รับรู้กันทั้งบางแล้ว ขณะเดียวกันในความฉับไวของยุคสมัย…แอพพลิเคชั่นก็ชาญฉลาดหลักแหลมตามไปด้วยเช่นกัน หากไม่อยากกดปุ่ม Delete ภาพลับให้เปลืองแรง เราขอแนะนำ 7 แอพพลิเคชั่นที่จะมาช่วย ‘ปกปิด’ และ ‘ปกป้อง’ ความลับที่มีแต่เราและสมาร์ทโฟนเท่านั้นที่รู้!

 

Private Photo Vault

private photo vault

หนึ่งในแอพฯ iOS ที่ปกปิดได้เงียบฉี่ที่สุด ด้วยการใช้ Password หรือ Pattern-Locking ที่ช่วยย้ายรูปภาพ หรือวิดีโอส่วนตัวของเราจาก iPhone Library ไปยัง Protected Album ที่แอพฯสร้างขึ้น เพียงเลือกรูปภาพที่ต้องการซ่อน จากนั้นก็ย้ายไปไว้ใน Album ที่ถูกป้องกันไว้ด้วย Password ระบบการป้องกันมีอยู่ 3 แบบด้วยกัน คือ การใช้ Password, Pattern Lock และ 4-Digit Pin เพื่อเปิดดูภาพลับนั้นๆ นอกจากฟังก์ชั่นการทำงานที่กล่าวไปข้างต้นแล้ว เรายังสามารถใช้แอพฯ Private Photo Vault ได้เหมือนแอพฯภาพถ่ายปกติทั่วไป ทั้ง Zoom, Rotate, Email และ Search เป็นต้น

แอพฯมี 2 ฟังก์ชั่นการทำงานที่เรียกว่า ‘Break-in Report’ และ ‘Decoy Password’ หากนักสืบโซเชียลหน้าไหนพยายามที่จะแฮคเข้าไปดูรูปถ่ายส่วนตัวของเรา แอพฯก็จะทำการถ่ายรูปหน้าคนๆนั้น และบันทึกตำแหน่ง GPS เพื่อที่เราจะได้รู้ว่าใครพยายามจะเข้ามาสืบภาพลับของเรานั่นเอง

Private Photo Vault มีให้ดาวน์โหลดเฉพาะระบบ iOS เท่านั้น

Price: Free

 

Gallery Lock Lite

gallery lock lite

แอพฯที่ถูกรับเลือกให้เป็นแอพพลิเคชั่นแห่งปีจากนิตยสาร Time และยังติดหนึ่งใน 10 อันดับของแอพฯที่ขายดีที่สุดใน Google Market อีกด้วย Gallery Lock Lite ยอมให้เราเอาแอพฯไอคอนไปใส่ไว้ใน ‘Stealth Mode’ เพื่อที่แอพฯจะได้ไม่ต้องระเกะระกะอยู่บนหน้าจอสมาร์ทโฟนของเรา นอกจากนี้แอพฯยังสามารถจับภาพถ่ายของผู้บุกรุกที่พยายามเข้ามาล้วงภาพลับของเราด้วยกล้องหน้าของสมาร์ทโฟนหลังจากที่พิมพ์ Password ผิดถึงสามครั้ง ถือเป็นแอพฯดีๆที่จะทำให้ภาพลับไม่มีในโลกโซเชียลอีกต่อไป!

Gallery Lock Lite มีให้ดาวน์โหลดเฉพาะระบบ Android เท่านั้น

Price: Free

 

Best Secret Folder

best secret folder1

เมื่อเราเปิดใช้งานแอพฯนี้ปุ๊ป! เราก็ทำการตั้ง Password ได้ทันที Best Secret Folder ช่วยให้เราไม่มีทางลืม Password ของเราได้ เพราะเมื่อเราตั้งรหัสผ่านแล้ว ก็จะไม่สามารถรีเซ็ตตั้งค่าใหม่ได้อีก แอพฯมีฟังก์ชั่นในการจับภาพผู้บุกรุกโดยอัตโนมัติทันที พร้อมบันทึก Location ของผู้บุรุกนั้นๆ นอกจากนี้ Best Secret Folder ยังเพิ่มช่องทางในการโอนย้ายภาพลับของเราไปยัง Cloud, Email, Dropbox, Google Drive และช่องทางอื่นๆได้อีกด้วย แต่ระหว่างการโอนย้ายก็ระมัดระวังอย่าเผลอไผลไปทำตกหล่นไว้ที่ไหนกันล่ะ มิเช่นนั้นแอพฯก็ช่วยอะไรไม่ได้นะครับ

best secret folder2

ความเจ๋งสุดติ่ง! ของแอพฯนี้อยู่ที่…หากเราไม่อยากให้ใครรู้ว่าเราโหลดแอพฯซ่อนความลับมาใช้ในเครื่อง Best Secret Folder จะทำการอำพรางไอคอนและชื่อแอพฯเป็น ‘My Utilities’ ทีนี้ก็จะไม่มีใครสังเกตว่าเรามีภาพลับที่นำไปปกปิดไว้ ไม่ว่านักสืบหน้าไหนก็ต้องโดนสับขาหลอกไปตามๆกัน

Best Secret Folder มีให้ดาวน์โหลดเฉพาะระบบ iOS เท่านั้น

Price: Free

 

KeepSafe

keepsafe

หากคุณกำลังมองหาแอพฯซ่อนภาพลับที่ใช้งานง่ายๆ กับการตั้งรหัสผ่านที่แสนจะเบสิคเพียง 4 หลัก KeepSafe มานอนรอตรงหน้าให้ดาวน์โหลดกันแล้ว ด้วยระบบการป้องกัน 4 Digit-Pin Code เพื่อซ่อนรูปภาพและวิดีโอลับๆบน iPhone ฟังก์ชั่นในการทำงานที่น่าสนใจมากที่สุดของ KeepSafe คือ ‘Private Camera’ ที่จะช่วยให้คุณถ่ายภาพและซ่อนได้โดยทันที ไม่ไปปรากฏอยู่ใน Photo Album ตามปกติทั่วไปของ iPhone วิธีการซ่อนรูปหรือวิดีโอก็แสนง่ายดาย แค่เปิดแอพพลิเคชั่นขึ้นมา แล้วเลือกรูปภาพที่เราต้องการจะซ่อน เพื่อ Import ไปยัง KeepSafe แต่หลังจากที่เราโอนย้ายภาพเหล่านั้นไปแล้ว อย่าลืมลบรูปที่อยู่ใน Photo Album ด้วย เพราะแอพฯไม่มีฟังก์ชั่นลบรูปอัตโนมัติให้ มิเช่นนั้น, ทุกสิ่งที่เราสรรมา…อาจสูญเปล่าได้ครับ

ถึงแม้จะมีระบบการป้องกันรูปภาพเพียงแค่รูปแบบเดียว แต่ก็น่าจะเพียงพอต่อการซ่อนรูปภาพและวิดีโอลับๆของเราได้ ดังที่ขงจื๊อเคยกล่าวไว้ว่า…เรียบง่ายและง่ายๆเข้าไว้เป็นดีครับ

KeepSafe มีให้ดาวน์โหลดทั้งระบบ iOS และ Android

Price: Free

 

KYMS

kyms

ซ่อนทุกความลับของคุณไว้ใต้ผืนหน้าปัดเครื่องคิดเลข! หลังจากที่ดาวน์โหลด KYMS เสร็จ แอพฯก็แสดงรูปไอคอนเป็นเครื่องคิดเลขทันที เมื่อเราทำการเปิดแอพฯขึ้นมา หน้าจอเครื่องคิดเลขแบบเต็มศักยภาพก็จะปรากฏขึ้น สิ่งที่เราต้องทำก็แค่ใส่รหัสผ่าน 4 หลักของเราเอง และกดที่เครื่องหมายเท่ากับ เพียงเท่านี้เราก็จะเข้าไปเชยชมกับโกดังเก็บความลับได้แล้ว นอกจากจะสามารถเก็บภาพลับได้แล้ว ยังสามารถเก็บไฟล์จำพวก PDF, Word, Excel, PowerPoint และ Text File ได้อีกด้วย KYMS จึงไม่ใช่แค่แอพพลิเคชั่นเก็บภาพลับ แต่เป็นแอพพลิเคชั่นเก็บแฟ้มลับต่างหาก

kyms3

ความเจ๋งสุดขั้ว! อยู่ตรงที่แอพฯนี้สามารถ Import พวกไฟล์มีเดียจากเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณ หรือจาก Camera Roll และเว็บไซต์ต่างๆได้อีกด้วย นอกจากนี้ KYMS ยังรองรับ Wi-Fi เพื่อที่เราจะได้ Sync ข้อมูลกับอุปกรณ์อื่นๆได้

kyms_449-600x335

KYMS มีให้ดาวน์โหลดเฉพาะระบบ iOS เท่านั้น

Price: Free

 

Vaulty

vaulty

แอพพลิเคชั่นสำหรับคนที่มีโลกส่วนลับๆล่อๆสูง นอกเหนือจากความสามารถสามัญทั่วไปในการป้องกันภาพส่วนตัว Vaulty ยังสามารถตกแต่งรูปภาพลับๆได้อีกด้วย ทั้ง Edit, Sort และ Filter และยังสามารถสร้างรหัสผ่านผู้ใช้งานเพิ่มได้อีกหลาย Account เผื่อเราอยากจะแยกเก็บความลับของคนโน้น คนนี้ ไว้ในเครื่องเดียวกัน นอกจากนั้นยังซ่อนข้อมูลการติดต่อกับ Contact ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเบอร์โทรศัพท์ ข้อมูลการติดต่อย้อนหลัง การส่งข้อความ หรือการสนทนาใน Inbox เฟสบุ๊คก็ซ่อนได้เช่นกัน Vaulty มีฟังก์ชั่นการทำงานที่ชื่อว่า ‘Mugshot’ ซึ่งจะทำการ Snap ภาพของคนที่ป้อนรหัสผ่านผิดอีกด้วย

ความเจ๋งสุดโต่ง! ของแอพฯนี้อยู่ตรงที่หากเราลงชื่อเป็นสมาชิกกับ Vaulty ไว้ เมื่อเราทำเจ้าสมาร์ทโฟนสุดฉลาดหาย เราก็สามารถกู้ข้อมูลต่างๆที่เราเคยเอาไปซ่อนไว้ในแอพฯกลับมาได้เหมือนเดิม…ชนิดครบทุกระเบียดนิ้วเลยทีเดียว

Vaulty มีให้ดาวน์โหลดเฉพาะระบบ Android เท่านั้น

Price: Free

 

PhotoVault

photovault

ออกแบบมาพิเศษสำหรับการปิดบังภาพลับโดยเฉพาะ! PhotoVault แตกต่างจากแอพฯอื่นๆตรงที่มี Gallery ลับส่วนตัวให้อีกด้วย Gallery ลับที่ว่านี้ป้องกันการเข้าถึงด้วยรหัสผ่านส่วนตัว เราสามารถเลือกตั้งค่าโหมดได้ว่าอยากให้แอพฯเป็น Public Mode หรือ Private Mode หากเลือกเป็นโหมดสาธารณะ ก็จะเหมือนกับแอพฯแกลลอรี่รูปภาพอื่นๆทั่วไปนั่นเอง

PhotoVault มีให้ดาวน์โหลดเฉพาะระบบ Android เท่านั้น

Price: $1.50

 

รู้หรือไม่? – ซ่อนได้…ใช้แค่ iOS 8

ios8

ถึงแม้ว่าวิธีนี้จะไม่ได้การันตีถึงความปลอดภัยในการซ่อนภาพลับได้มากนัก แต่ก็ถือว่าเป็นอีกวิธีที่พอแก้ขัดไปก่อนได้ เพียงแค่:

1. แตะค้างไปที่รูปภาพที่เราต้องการจะซ่อน แล้วแตะ ‘Hide’

2. จากนั้นเลือก ‘Hide Photo’

3. ไปที่ Album รูปในเครื่อง แล้วเลือกอัลบั้ม ‘Hidden’

เท่านี้รูปภาพลับของเรา ก็จะไปอยู่ในอัลบั้ม ‘Hidden’ ทันที น่าเสียดายที่วิธีนี้ไม่มีรหัสผ่านป้องกัน คนอื่นๆจึงสามารถแง้มเข้าไปส่องดูได้อย่างสบาย

‘วิถี’ ที่เลวร้าย…ไม่เคยนำมาซึ่ง ‘เป้าหมาย’ ที่ถูกต้อง การให้เกียรติและเคารพในสิทธิซึ่งกันและกัน จึงเป็นหนทางที่ประเสริฐสุดสำหรับมนุษย์อย่างพวกเราครับ

แหล่งที่มา


  • 40
  •  
  •  
  •  
  •