4 จรรยาบรรณพื้นฐานที่ Bloggers และนักข่าวออนไลน์ควรใส่ใจ

 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

ethics-basics-for-bloggers-5344457061

เนื่องจากนักข่าวและบล็อกเกอร์ในโลกออนไลน์ถือเป็นของใหม่ที่เพิ่งเกิดขึ้น ดังนั้น การทำงานของพวกเราจึงยังไม่ชัดเจนและอาจหาหลักยึดยาก ไม่เหมือนสื่อกระแสหลักที่เติบโตมาหลายศตวรรษ แน่นอนว่าหลักการวิชาชีพของแต่ละสำนักข่าว และแต่ละประเทศย่อมแตกต่างกันไปไม่มากก็น้อย หากแต่หลักจรรยาบรรณวิชาชีพ หรือ codes of ethics น่าจะมีความใกล้เคียงกันในเรื่องของความถูกต้องของภาษา การเปิดกว้างทางความคิด การเป็นอิสระจากการครอบงำ และความน่าเชื่อถือ

Mashable เผย 4 หลักการคร่าวๆ ที่จะช่วยให้บล็อกเกอร์หรือนักข่าวออนไลน์ไม่หลงทิศเวลาทำงานแถมยังช่วยคุณหลีกเลี่ยงการถูกผู้อ่านหรือ follower มาถล่มเว็บได้อีกด้วย

 1. ความน่าเชื่อถือ

กรณีที่นักข่าวมีบล็อกเป็นของตัวเอง พวกเขาสามารถทำให้การรายงานข่าวมีความชัดเจน รวดเร็ว และต่อเนื่องกันไปได้ แต่หากคุณเป็นสำนักข่าวหรือเว็บไซต์ออนไลน์อย่างเดียว การสร้างความน่าเชื่อถือจะเกิดจากการทำดีและซื่อสัตย์ต่อตัวเองและผู้อ่านอย่างต่อเนื่องยาวนาน แน่นอนว่าคุณต้องถูกล่อใจด้วยสารพัดโฆษณาที่มีคนหยิบยื่นให้เพื่อแลกเปลี่ยนกับเงินที่ใช้หล่อเลี้ยงเว็บของคุณ แต่การรับโฆษณาหรือทำคอนเทนต์ที่หลอกลวงผู้อ่านหรือไม่เป็นประโยชน์อะไรเลยกับพวกเขาอาจทำให้เว็บของคุณพังไม่เป็นท่าภายในเวลาไม่นานได้ ดังนั้น อย่าสายตาสั้นและเห็นแก่เงินเล็กๆ น้อยๆ อย่างเดียวล่ะ

 1.  ความถูกต้องแม่นยำ

เนื่องจากการทำงานบนเว็บนั้นสามารถอัพเดทได้ตลอด และอาจมีความสับสนว่าใครเป็นผู้เขียนบทความนี้กันแน่ ทางที่ดีคือควรหาใครสักคนทำหน้าที่ตรวจเช็คบทความที่คุณนำเสนอและตรวจหาความผิดพลาดก่อนนำเสนอ แต่นั้นก็เป็นเรื่องยากอีกเนื่องจากงบประมาณที่จำกัดทำให้ทีมออนไลน์ของหลายสำนักข่าวมักมีบุคลากรเพียง 1-2 คน ความผิดพลาดบ่อยครั้งอาจทำให้ผู้อ่านไม่เชื่อถือสำนักข่าวและพาลเลิกติดตามก็ได้

 1. การไม่ใส่ความเห็นส่วนตัว

นักข่าวและบล็อกเกอร์ต้องระมัดระวังในการเผยความคิดเห็นและทัศนคติส่วนบุคคลลงไปในข่าว หรือถ้าจะแสดงความเห็นก็ต้องแยกแยะให้ชัดเจนว่าอันไหนเป็นความเห็นอันไหนเป็นข้อเท็จจริง แม้ว่านักข่าวเองก็เป็นมนุษย์ที่มีความโกรธ เกลียด โลภ หลง แต่การพยายามปะปนความคิดนี้ลงไปในข่าวอาจนำไปสู่การ “เอียง” ไปเข้าข้างฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดได้

 1. น้ำเสียง

ส่วนใหญ่บล็อกมักจะไม่มีเรื่องราวหนักๆ เท่ากับสำนักข่าวกระแสหลักและมักเขียนด้วยมุมมองบุคคลที่ 1 (แทนตัวเองด้วย ฉัน เรา ฯลฯ) แต่นักข่าวที่ปล่อยให้บุคลิกส่วนตัวไปมีอิทธิพลกับบล็อกมากเกินไปอาจสุ่มเสี่ยงที่จะถูกมองว่ามีอคติ ดังนั้น ต้องลองชั่งใจว่าความเห็นและท่าทีของคุณจะส่งผลทำให้ข่าวดูมีอคติหรือไม่?

ดัดแปลงจากบทความ: Ethics basic for bloggers ของ Mashable

Source


 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
Avatar
อุ้งทีนหมี
เตาะแตะในโรงเรียนชายล้วนแถวยศเส ก่อนเติบโตต่อในมหาวิทยาลัยริมฝั่งน้ำเจ้าพระยา ที่สุดจับพลัดจับผลูเข้าทำงานในนแวดวงสื่อสารมวลชนมาแล้วกว่า 4 ปี โต้ลมโต้ฝนทั้งในวงการข่าวต่างประเทศ เยาวชน ธุรกิจ การเมือง สังคม ฯลฯ แต่สุดท้ายกลับลำมาหลงรักวงการมาร์เก็ตติ้งที่ข้ามน้ำข้ามทะเลไปขี่จิงโจ้เรียนปริญญาโทมา เลยตัดสินใจหันหางเสือออกสู่การผจญภัยครั้งใหม่อีกสักตั้ง