Fupm.biz ค่ายเพลงดิจิตอลของ ไทยเทเนียม

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

ไทยเทเนียม เกิดไอเดียสร้าง บริษัท เอ็ม ยู พี เอ็ม (fupm.) เปิดสนามให้ได้โชว์ไอเดีย เปิดตัวที่เว็บไซต์ www.fupm.biz ค่ายเพลงดิจิตอลระบบใหม่

FUPM กล่าวถึงจุดกำเนิดของเว็บไซต์ www.fupm.biz ว่าต้องการทำให้เป็นคลังเพลงฮิพฮอพ ซึ่งได้สร้างเป็นรูปแบบของค่ายเพลงดิจิตอลระบบใหม่ และเปิดโอกาสให้กับศิลปินหน้าใหม่ ไม่จำเป็นต้องผูกมัด แค่เซ็นสัญญาดูแลเพลงเป็นระยะเวลา 6-12 เดือนเท่านั้น

fupm

โมเดลการทำธุรกิจผ่านเว็บไซต์

สำหรับค่าตอบแทน ศิลปินในค่ายจะได้รับค่าตอบแทนที่คุ้มค่า เนื่องจากจะเปิดตัวที่เพลงฮิพฮอพก่อน และมีช่องทางการขายผ่านระบบดิจิตอลซิงเกิล ดาวน์โหลดผ่านมือถือ เป็นริงโทนหรือเสียงรอสาย ฯลฯ โดยระบบนี้จะตัดพ่อค้าคนกลางออกไป ศิลปินก็จะได้เงินเยอะขึ้น เรียกว่าเป็นสนามโชว์ไอเดียที่ไม่มีใครทำ ไม่จำกัดศิลปินว่าต้องมีชื่อเสียง หากมีเพลงดีทางค่ายก็จะก็โปรโมทและช่วยขายริงโทนให้ด้วย

จุดเด่นของระบบค่ายเพลงดิจิตอล

ปัจจุบันผู้บริโภคไม่ค่อยซื้อซีดีเพลง หรือถ้าซื้อก็น้อยมาก การดาวน์โหลดจึงถือเป็นอีกช่องทางหนึ่งที่คนนิยมมากกว่า เพราะปัจจุบันคนส่วนใหญ่ชอบฟังเพลงผ่านเครื่องเล่น MP3 โทรศัพท์มือถือ และเว็บไซต์ ซึ่งการดาวน์โหลดแบบ Ring back tone และ Full song จะได้รับความนิยมมากที่สุด

จะมองเห็นว่าการทำธุรกิจในรูปแบบนี้สามารถสร้างช่องทางการเข้าถึงให้กับผู้บริโภคได้สะดวก ง่าย และรวดเร็วมากขึ้น และทำให้เห็นถึงความก้าวหน้าในเทคโนโลยีและพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป ตอนนี้ fupm มีศิลปินฮิพฮอพมากที่สุดในเมืองไทย มีเพลงในมือมากกว่า 100 เพลง และคลิปวีดิโอของศิลปิน เรียกว่าใครอยากเอาอะไรมาฝากขายก็ได้

คอนเทนต์บนเว็บไซต์

ตอนนี้คอนเทนต์บนเว็บไซต์ที่ให้บริการแก่สมาชิกจะมีการให้ดาวน์โหลดเพลง Wallpaper Artist, Wallpaper Graffiti, Ring tone, Full song, Video Clip และ Ring back tone ซึ่งคอนเทนต์ที่มีคนดาวน์โหลดมากที่สุดจะเป็น เพลง วอลเปเปอร์ศิลปิน รวมถึงส่วนของ News Update ที่เหล่าแฟนฮิพฮอพได้เข้ามาติดตามความเคลื่อนไหวกิจกรรมของ Thaitanium และ Thaitanium Ent. ตลอดเวลา

การนำเว็บไซต์มาเชื่อมต่อกับบริการมือถือ

สำหรับการร่วมมือกับเอ็มเปย์ในการออก “ไทยเทเนียม ซิม” ถือได้ว่าเป็นการพบกันของไลฟ์สไตล์ดนตรีกับบริการเทคโนโลยีที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ไม่เหมือนใคร และที่สำคัญคนส่วนใหญ่มีโทรศัพท์มือถือและพกติดตัวตลอดเวลาทำให้สามารถอัพเดทข่าวสารศิลปินคนโปรดได้อย่างรวดเร็ว ทำให้แฟนคลับและสาวกฮิพฮอพได้เข้าใกล้ศิลปินมากขึ้น

โดยจุดเด่นของบริการนี้ที่มอบให้กับแฟนคลับไม่ว่าจะเป็นการสื่อสารกันได้ในกลุ่มด้วยอัตราพิเศษ รับข่าวสารความเคลื่อนไหวแบบอินไซด์ของไทยเทเนียม คอนเทนต์สุดพิเศษ จากไทยเทเนียม เช่น ฟรีดาวน์โหลด ริงโทน วอลเปเปอร์ โลโก้ เพลงสุดฮิป รวมถึง Content Calling Melody

นอกจากนี้ ยังมีสิทธิพิเศษในการเข้าร่วมกิจกรรมกับไทยเทเนียม อาทิ Meet&Greet ชมมินิคอนเสิร์ต และประมูลสินค้า Limited Edition อีกด้วย ที่สำคัญไทเทเนียมจะใช้ช่องทางนี้สื่อสารกับกลุ่มสาวกได้ตลอดเวลาผ่านไทเทเนียมซิม ซึ่งจะทำให้เกิดแบรนด์รอยัลตี้กับเหล่าแฟนคลับได้อย่างมาก

การตอบรับจากผู้ที่ส่งผลงานเพลงและแฟนคลับต่อเว็บไซต์

ปัจจุบัน มีกระแสการตอบรับจากผู้ที่ชื่นชอบเพลงแนวฮิพฮอพ ทั้งในการสมัครสมาชิกและส่งผลงานเข้าออดิชั่นกับทางค่ายเพลงมีมากขึ้น เนื่องจากเป็นคลังเพลงฮิพฮอพที่ใหญ่ที่สุดของประเทศไทย มีพอร์ทเพลงฮิพฮอพมากที่สุด ดังนั้น คนที่สนใจเพลงฮิพฮอพก็จะเข้ามาที่เว็บไซต์ ปัจจุบันไทยเทเนียมมีกลุ่มแฟนคลับทั้งไทยและเทศกว่า 50,000 คน โดยมีการจัดกิจกรรมร่วมกันในลักษณะของคอมมูนิตี้สำหรับกลุ่มแฟนคลับฮิพฮอพอย่างต่อเนื่อง

ศิลปินในค่าย ณ ตอนนี้

Thaitanium ซัน เดย์ เวย์ Southside 2 หนุ่มฮิพฮอพแดนใต้ พิทวัส และพฤกษา เอ็มซี่ฝีปากกล้าจากภูเก็ต Young Che น้องคนเล็กสุดในค่ายที่ชอบการเต้นและเอ็มซี และ Plerny เอ็มซีสาวคนแรกในค่าย ซึ่งพวกเขาเหล่านี้ได้มีผลงานเพลงออกมากันบ้างแล้ว สามารถติดตามชมกันได้ผ่านทางเว็บไซต์

โปรเจคใหม่ในปีหน้า

งาน Asian Hiphop Festival 2009 สำหรับที่มาของโปรเจคนี้ ได้คอนเซ็ปต์ไอเดียมาจาก  3 หนุ่ม (ขัน-เดย์-เวย์) แห่งวง “ไทยเทเนี่ยม” ที่ต้องการนำเสนอคอนเสิร์ตฮิพฮอพที่จัดอย่างยิ่งใหญ่ และเป็นที่สุดแห่งปี โดยไม่จำกัดอยู่เฉพาะการแสดงของศิลปินฮิพฮอพที่ประเทศไทยเท่านั้น แต่ด้วยความต้องการที่จะให้เป็นเวทีที่เปิดกว้างในระดับสากล เป็นคอนเสิร์ตใหญ่ระดับประเทศที่ได้รวมพลศิลปินฮิพฮอพทั่วทั้งเอเชียไว้ได้มากที่สุดเป็นครั้งแรก ซึ่งจัดขึ้นโดยฝีมือคนไทย และกำลังจะเกิดขึ้นที่ประเทศไทยเป็นที่แรก

ซึ่งได้รวมศิลปินฮิพฮอพต่างประเทศทั่วทั้งเอเชียไว้มากที่สุด ไม่ว่าจะเป็น ประเทศไทย, มาเลเซีย, ฮ่องกง, ฟิลิปปินส์, ไต้หวัน, เกาหลี, ญี่ปุ่น และ อีก 1 สุดยอดศิลปินฮิพฮอพจากอเมริกา รวมทั้งหมด 8 ศิลปิน 8 ประเทศ บนเวทีเดียวกัน เป็นครั้งแรก

ทิศทางในอนาคตกับธุรกิจค่ายเพลงดิจิตอล

สำหรับธุรกิจค่ายเพลงดิจิตอล ถือเป็นธุรกิจแนวใหม่ที่เกิดขึ้นในประเทศไทย ซึ่งบริษัท fupm ถือเป็นการเปิดค่ายเพลงโดยเริ่มจากการขายเพลงผ่านการดาวน์โหลดเป็นค่ายแรก ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงวงการธุรกิจค่ายเพลงพอสมควร ในอนาคตมองว่าธุรกิจนี้ตลาดจะเติบโตมากขึ้น เพราะปัจจุบันมีคนทำเพลงจำนวนมากที่ยังขาดโอกาสในการนำเสนอผลงานเพลงของตัวเอง ดังนั้น ศิลปินที่ทำเพลงเพื่อคนฟังเฉพาะกลุ่มก็สามารถสร้างค่ายเพลงเพื่อจำหน่ายผลงานได้โดยใช้เงินลงทุนไม่สูงนัก

Source: Ecommerce Magazine


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
Top