103.58.148.118

[expired]-Digital

Ξ 1 comment

Google กำลังทดสอบดีไซต์ให้กับ ‘หน้าผลการค้นหา’ ใหม่

posted by  594 views

ได้แวะเวียนเข้าไปที่ Blog ของ Google และได้เห็นว่า Google กำลังปรับดีไซน์และฟีเจอร์ของผลการค้นหาใหม่  แต่ยังคงเน้นแล้วเน้นอีกว่ากำลังอยู่ในขั้นตอนทดสอบ ซึ่งยังไม่ได้กล่าวถึงการเปิดตัว หรือการปรับเปลี่ยนใดๆ

การปรับดีไซน์และฟีเจอร์การค้นหาของ Google ในครั้งนี้ หากจะมีการปรับเปลี่ยนจริงก็คงจะดีไม่น้อย เนื่องจากผลการค้นหานั้นถูกกระทำจากการศึกษาพฤติกรรมของผู้ใช้งาน ว่ามีลักษณะการค้นหาอย่างไร และหลังจากที่พบผลการค้นหา ผู้ใช้งานจะคลิกไปที่ไหนต่อ และหาอย่างไรให้ได้ในสิ่งที่ต้องการ  ซึ่งการปรับปรุงของ Google ในครั้งนี้ จะทำให้เราค้นหาได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งของเดิมก็ดีอยู่แล้ว คนไทยเองก็ใช้ Google เป็น Search Engine ประจำตัวกว่า 95%   หากการปรับเปลี่ยนหน้าผลการค้นหาของ Google ในครั้งนี้ทำออกมาได้ดี  ก็จะยิ่งช่วยทำให้เราได้เห็นผลการค้นหาที่เกี่ยวข้องกับทั้งบุคคล และมีการต่อยอดการค้นหาขึ้นไปอีก

การทดสอบครั้งนี้ Google บอกว่าทำแบบ real-time และมีแผนการเลือกสุ่มกลุ่มผู้ใช้งานให้ได้ร่วมทดสอบไปด้วยจริงๆ  ดังนั้น..หากวันใด หน้าตาของ Google เปลี่ยนไป หรือหน้าจอเราไม่เหมือนคนอื่น ก็อย่าได้แปลกใจ เพราะคุณอาจจะถูกจับอยู่ในกลุ่มการค้นหานี้ก็ได้

-

มาดูกันว่า การทดสอบที่ว่านี้ จะมีอะไรเปลี่ยนไปบ้าง

อย่างแรงที่ Google กำลังทำให้ดีขึ้นก็คือ การเพิ่มวิธีการค้นหาที่มีมากกว่าเดิม  เช่น หากเราค้นหาคำว่า ‘Jobs’ หรือ ‘หางาน’  ทาง Google ก็จะเพิ่มวิธีค้นหาให้แคบลงไปอีก เช่น จะมีกล่องค้นหางานขึ้นมา  โดยให้เราพิมพ์สถานที่ เลือกตำแหน่งงานและค้นหางานได้เลย

-

สิ่งที่ดีขึ้นถัดไปคือ ผลจากการที่ Google ศึกษาพฤติกรรมของผู้ใช้งานถึงการคลิกในส่วนอื่นๆ ของ Google เพื่อต้องการค้นหาเพิ่มเติม  เช่น การค้นหาภาพ หาข่าว หรือการคลิกต่อไปยังส่วนอื่นๆ ของเมนู   ทาง Google จะแสดงปริมาณข้อมูลที่ค้นหาพบในรูปแบบอื่นให้เห็นบนแถบเมนู

อีกหนึ่งสิ่งที่น่าจะถูกใจผู้ใช้ ก็คือ เราจะสามารถ ‘Remove’ หรือลบผลการค้นหาที่เรามองว่าไม่เกี่ยว หรือไม่ได้ช่วย ให้ออกไปจากผลการค้นหาได้ และในอนาคต เราก็จะไม่พบเว็บนั้น หรือข่าวนั้นอีก บริการนี้จะให้ได้ก็ต่อเมื่อเรา sign in หรือ log in เข้าระบบสมาชิกของ Google เท่านั้น

-

หน้าตาใหม่ของ Google

(via Google Blog, ภาพจาก Mashable, @Chanian)

ติดตาม MarketingOops!
Marketing Oops! มี LINE OFFICIAL ACCOUNT แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวดิจิทัลแบบอินเทรนด์ ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @marketingoops

Contributor

ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ MarketingOops.com กับประสบการณ์การทำงานในแวดวง Digital มากกว่า 15 ปี ในธุรกิจคอนเทนท์ และการตลาดดิจิทัล

User Name: Tukko Nathida

FB Comments

Related Posts

1 Comment

Leave a Reply


+ 3 = four

Recent Posts

Facebook