Facebook ช่วยเพิ่มยอดขายออนไลน์ ได้มากกว่า Social Network อื่น

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

ถึงแม้จะกระท่อนกระแท่นไปบ้างในช่วงสองไตรมาสที่ผ่านมา แต่ Facebook ก็ได้พิสูจน์ตัวเองแล้วว่าการเป็นอันดับหนึ่งในโลก Social Media นั้นไม่ได้มาเร็วไปเร็วเหมือนกับธุรกิจอื่น เมื่อการโหมขายโฆษณาบนมือถือนั้นช่วยสร้างกำไร ให้ Facebook ได้ในไตรมาสที่ 3

หลังจากที่โซเซี่ยลมีเดียชื่อดังเข้าตลาดหุ้นได้ไม่นาน ก็เริ่มมีการพัฒนาระบบ E-commerce อย่างค่อยเป็นค่อยไป เพื่อเป็นหนึ่งในตัวการสำคัญเพื่อเพิ่มผลประกอบการ ผลจากการสำรวจของบริษัท Jirafe ในหมู่ผู้ค้าปลีกกว่า 6,000 ร้าน และ ลูกค้า100 ล้านคน ทำให้เห็นพฤติกรรมการซื้อขายที่น่าสนใจ และเอื้อประโยชน์ให้กับ Facebook เป็นอย่างมาก

ผลจากงานวิจัยบ่งชี้ว่า Facebook ช่วยขับเคลื่อนยอดขายบนโลกออนไลน์ได้ง่ายๆ เพราะการเชื่อใจกันระหว่าง “เพื่อน” นอกจากนี้ Mobile E-commerce นั้นกำลังมาแรงมาก ถ้า Facebook สามารถหาความลงตัวระหว่างสองไอเดียนี้ได้นั้นก็จะสร้างปรากฏการณ์ใหม่ที่ยิ่งกว่าปุ่ม Like เสียอีก

จากผลสำรวจพบว่ามีการซื้อขายของกันบน Facebook มากกว่า Pinterest ถึง 30 เท่า ทำให้เป็นที่น่าประหลาดใจ เพราะส่วนใหญ่คนที่เล่น Facebook นั้นก็เพื่อจะพบปะพูดพูดคุยกับเพื่อนๆ ในขณะที่ Pinterest นั้นทำหน้าที่เสมือนกับนิตยสารชอปปิ้งออนไลน์  ทำให้เกิดข้อสงสัยขึ้นมาว่าทำไมกลายเป็น Facebook ที่ช่วยเพิ่มยอดขายละ

หนึ่งในเหตุผลนั้นคือจำนวนผู้ใช้ Facebook นั้นมีเยอะกว่า Pinterest แต่ก็ไม่ได้ความว่านี่จะเป็นปัจจัยสำคัญอย่างเดียวที่ทำให้ Pinterest แพ้ Facebook Jesse Middleton, the director of business development ของ Jirafe เชื่อว่ายังมีปัจจัยสำคัญอื่นๆ อีก “สิ่งสำคัญที่สุดใน Facebook คือ เพื่อน เพราะคนเหล่านี้ คือคนที่คุณไว้ใจ ในขณะที่คนใน Pinterest นั้นคือแรงบรรดาลใจ” เขากล่าว “ด้วยปัจจัยนี้เองที่ทำให้ ผู้บริโภคตัดสินใจซื้อของบน Facebook เพราะเพื่อนแนะนำมา”

นอกจากนี้ผลสำรวจของ Jirafe ยังได้สำรวจถึงพฤติกรรมของผู้บริโภคในการชอปปิ้งผ่านมือถือ พบว่ามีการซื้อของผ่านมือถือน้อยกว่าบน Desktop ถึง 60% เพราะขั้นตอนที่ยุ่งยากกว่าในการจ่ายเงิน ทำให้ตอนนี้ E-commerce ผ่านทางโทรศัพท์มือถือนั้นค่อนข้างจะเปิดกว้าง ให้ผู้ที่สามารถพัฒนา Platform ที่ไม่ซับซ้อนได้

ถือว่าเป็นโอกาสทองสำหรับบริษัท Startups ที่ต้องการจะพัฒนา Platform เพื่อตอบโจทย์ผู้บริโภคในด้าน E-commerce ซึ่งเป็นช่องทางการขายของที่มาแรงที่สุดเลยก็ว่าได้

ที่มา: Forbes


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
Mayie May
เมย์ยี่...ด้วยความที่เป็นเด็กการตลาด จึงชอบที่จะสนุกสนานไปกับไอเดียโฆษณาเก๋ แปลก และล้ำ เพื่อเอามาเล่าต่อให้เพื่อนๆ ฟังอย่างรื่นเริง การได้เพลิดเพลินบนโลกดิจิตอลมาร์เกตติ้ง รวมไปถึงโซเชียลเน็ตเวิร์คต่างๆ คือความสุขของเมย์ยี่ สามารถติดตามผลงานการเขียนของเมย์ยี่ได้ที่ @MarketingOops และ facebook.com/MarketingOopsFan