กรณ์ จาติกวณิช ปลุกกระแส “ทำน้อยให้ได้มาก” เพื่อประเทศไทย 4.0

  • 9
  •  
  •  
  •  
  •  

LEAP Photo_1
อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังและประธานสมาคมฟินเทคแห่งประเทศไทย นายกรณ์ จาติกวณิช ให้เกียรติกล่าวเปิดหลักสูตร The Leadership Ecommerce Accelerator Program (LEAP) โดยมีเนื้อหาเกี่ยวกับการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศไทยให้เข้าสู่โมเดลเศรษฐกิจรูปแบบใหม่หรือเป็นที่รู้จักกันว่า ‘ประเทศไทย 4.0’ โดยหลักสูตร LEAP เป็นหลักสูตรสำหรับผู้บริหารที่จัดทำขึ้นเป็นครั้งแรกในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้โดย ecommerceIQ และสถาบันบัณฑิตบริหารธุรกิจ ศศินทร์ ด้วยวัตถุประสงค์ในการมอบความรู้และข้อมูลเพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับนักลงทุนและผู้ประกอบอาชีพให้กลายเป็นผู้นำทางธุรกิจดิจิทัลรุ่นถัดไปของประเทศไทย

หลักสูตร LEAP มอบความรู้แก่บริหารระดับสูงจากหลากหลายบริษัทตลอดระยะเวลา 10 สัปดาห์ที่ผ่านมา โดยมีผู้บริหารจากหลากหลายบริษัทเข้าร่วม อาทิ ผู้ให้บริการเช่าจักรยาน ofo แบรนด์เสื้อผ้ายัสปาล และอินเด็กซ์ ลิฟวิ่งมอลล์ พร้อมด้วยผู้บรรยายชั้นนำของอุตสาหกรรม รวมถึง ลาซาด้า เคอรี่ เอ็กซ์เพรส บริษัทaCommerce และ eatigo ที่ร่วมปิดหลักสูตร LEAP ในวันพฤหัสบดีที่ 9 พฤศจิกายน หลังจากการบรรยายครั้งสุดท้ายโดยนายกรณ์

“ความเหลื่อมล้ำทางรายได้ระหว่างประชากรจำนวน 20% ที่รวยที่สุดและจำนวนประชากร 20% ที่จนที่สุดในประเทศไทยมีมากกว่า 13 เท่า ตลอดระยะเวลา 30 ปีที่ผ่านมา ซึ่งในมุมมองของนักเศรษฐศาสตร์แล้ว ไม่ว่าสถานการณ์จะเป็นอย่างไร ประชากรคนรวยไม่ควรมีรายได้มากกว่าประชากรคนจนถึง 13 เท่า ประเทศที่พัฒนาแล้วอย่างประเทศญี่ปุ่นมีความเหลื่อมล้ำเพียงแค่ 3 เท่า เท่านั้น” นายกรณ์ จาติกวณิช กล่าว “ถึงแม้ว่าที่ผ่านมาประชากรชาวไทยจะได้รับผลประโยชน์จากเศรษฐกิจของประเทศไทย แต่รัฐบาลเล็งเห็นว่านี่คือเวลาที่เหมาะสมที่ประเทศจะมีโมเดลทางเศรษฐกิจใหม่เสียที”

“ในขณะที่ประเทศก้าวจากประเทศไทย 3.0 สู่ประเทศไทย 4.0 ปัญหาที่ใหญ่และท้าทายที่สุดคือการศึกษาที่มีคุณภาพ เราจำเป็นต้องทำน้อยให้ได้มากในทุกๆอย่างที่เราทำ”

นอกเหนือจากการแบ่งปันในหัวข้อเกี่ยวกับบทบาทของการขยายตัวของเมือง (Urbanization) เทคโนโลยี และนโยบายทางเศรษฐกิจของประเทศในความสำเร็จของประเทศไทย 4.0 หรือที่นายกรณ์เรียกว่า ‘Hi-Touch’ แล้ว เขายังมอบคำแนะนำให้แก่ผู้สำเร็จหลักสูตรทั้งหมด 47 คนอีกด้วย

“ผู้บริโภคไม่ได้เปลี่ยนแปลงเพราะเทคโนโลยีของคุณดีกว่า พวกเขาเปลี่ยนเพราะผู้ให้บริการในปัจจุบันของพวกเขาไม่สามารถเปลี่ยนแปลงตามความต้องการของพวกเขาได้”

พันธกิจของหลักสูตร LEAP
“ประเทศไทยเป็นหนึ่งในตลาดที่โตไวที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในแง่ของการตอบรับการค้าออนไลน์ โดยมีผู้บริโภคที่สามารถเข้าถึงอินเตอร์เน็ตมากกว่า 45 ล้านคนที่มีพฤติกรรมทางดิจิทัลที่บริษัทควรจะปรับตัวเพื่ออยู่รอด” นางสาวซินเทีย ลัว กรรมการ ecommerceIQ กล่าว “ตั้งแต่แรกเริ่ม ecommerceIQ มุ่งมั่นที่จะมอบข้อมูลเกี่ยวกับการค้าปลีกให้แก่ตลาดทั่วภูมิภาค และแม้หลักสูตร LEAP จะเสร็จสิ้นลง ผู้สำเร็จการศึกษายังคงป็นปัจจัยสำคัญในการสร้างความสำเร็จให้แก่ระบบนิเวศน์อีคอมเมิร์ซในประเทศไทยต่อไป”

“ในฐานะที่ผมสอนหลักสูตรการตลาดดิจิทัลที่สถาบันบัณฑิตบริหารธุรกิจ ศศินทร์ ผมไม่สามารถพูดได้แล้วว่า โลกดิจิทัล กำลังจะมา เพราะทุกๆท่านทราบว่ามันได้มาถึงแล้ว ผมหวังว่าผู้สำเร็จการศึกษาจากหลักสูตรนี้จะนำความรู้ที่ได้รับจากทั้งหลักสูตร ผู้บรรยายหรือแม้แต่เพื่อนร่วมศึกษา ไปใช้กับธุรกิจของพวกเขาและหวังว่าจะมีผู้ประกอบธุรกิจเข้าร่วมหลักสูตร LEAP อีกในอนาคตข้างหน้า” ศาสตราจารย์ ดร.เอียน เฟนวิค รองผู้อำนวยการ สถาบันบัณฑิตบริหารธุรกิจ ศศินทร์ กล่าว


  • 9
  •  
  •  
  •  
  •