ดูไอเดีย ‘KFC’ แจกสูตรอาหาร – ‘MK’ จัดโปรฯแถมหม้อ การแก้โจทย์การตลาด ‘ช่วงกักตัว’ เมื่อคนต้องการมากกว่าความอร่อย

  • 12
  •  
  •  
  •  
  •  

วิกฤตโควิด-19 แม้จะสร้างผลกระทบในวงกว้างให้กับธุรกิจร้านอาหาร ขณะเดียวกันก็ทำให้เราได้เห็นการครีเอทการตลาดรูปแบบใหม่ ๆ ที่ฉีกกฎไปจากแบบเดิม เพื่อให้รอดจากวิกฤตครั้งนี้ และไม่ใช่ชูจุดขายแค่ ‘ความอร่อย’ , ‘โปรโมชั่นราคา’ และ ‘ความสะดวกสบาย’ เหมือนอดีตที่ผ่านมา จนบางครั้งเราเองอาจนึกไม่ถึงว่า ธุรกิจร้านอาหารบ้านเราจะออกกลยุทธ์มาถึงจุดนี้ได้

ตัวอย่างเช่น ‘KFC’ ในการทำ cook book เปิดให้ดาวน์โหลดสูตรอาหารฟรี หรือกรณี ‘MK’ ในการจัดโปรโมชั่นสั่งชุดสุกี้แถมหม้อ ซึ่งไอเดียมาจากการ ‘ฟังเสียง’ และ นำ ‘insight’ ของลูกค้า ที่ต้องการหากิจกรรมแก้เบื่อ รวมถึงชดเชยบรรยากาศที่หายไปในช่วงกักตัว และ Work from home มาสร้างเป็นการตลาดสำหรับตอบโจทย์นั่นเอง

KFC แจกสูตรอาหาร สร้าง enjoyment ให้ลูกค้า

ใครจะคิดว่าร้านแฟรนไชส์ไก่ทอดชื่อดังอย่าง KFC จะคิดสูตรอาหาร และทำเป็น cook book ให้ดาวน์โหลดฟรี โดยมีทั้งหมด 10 เมนู ได้แก่ ข้าวต้ม KFC วิงซ์แซ่บ , ข้าวผัดกิมจิไก่กรอบ KFC Hot & Spicy , ไก่ถังผู้พัน , ข้าวอบไก่ทอดสูตรผู้พัน , KFC พล่าไก่ทอด , KFC แซนวิสโคลสลอว์ , KFC ไก่ไม่มีกระดูก Smoky BBQ อบชีส , สปาเก็ตตี้ขี้เมาสูตร KFC ใส่ไก่ป๊อบ , มาม่ากะเพราไก่กรอบ KFC Hot & Spicy และKFC ทาร์ตไข่ ไอศกรีมคาราเมล

จากการสอบถามไปที่ KFC ประเทศไทย ถึงที่มาที่ไปของไอเดียนี้ เราได้รับคำถามว่า มาจากการรับฟังความต้องการของลูกค้าที่อยากรู้วิธีรับประทาน KFC ในรูปแบบอื่น รวมถึงดูเทรนด์จากทวิตเตอร์ ซึ่งช่วงที่ผ่านมาเกิดกระแสแฮชแท็ก #ทีมทำอาหารไม่เป็น เพื่อหาเมนูอาหารที่สามารถทำง่าย ๆ ในช่วงกักตัวและ Work from home จึงทำให้ทีมการตลาดของ KFC ประเทศไทย คิดเมนูอาหาร เพื่อสร้างความแปลกใหม่และสร้างความสนุกสนานให้กับลูกค้าในช่วงอยู่บ้าน ตามคอนเซปต์ KFC Togetherness

ตัวอย่างเมนูของ KFC
ตัวอย่างเมนูของ KFC

สำหรับเมนูที่เลือกมาทั้ง 10 เมนูนั้น 1. ต้องทำง่าย ไม่ซับซ้อน แม้คนทำอาหารไม่เป็น 2. เครื่องปรุงและส่วนผสมต้องหาได้ง่ายในตู้เย็นภายในบ้าน  3.เป็นเมนูที่อยู่ในใจของหลายคน และแน่นอน ต้องมี ‘ไก่ KFC’ เป็นส่วนผสมสำคัญ  เพื่อย้ำแบรนด์และเพิ่ม value ให้กับโปรดักท์ไปในตัว

นอกจากนี้ ยังเป็นการเทสต์ตลาดด้วยว่า ‘เมนูไหนโดน เมนูไหนไม่โดน’ เพราะจริง ๆ แล้ว ใน 10 เมนู มีบางเมนูที่อยู่ในไลน์อัพโปรดักท์ที่อาจจะวางขายในอนาคต

“เรายังไม่มีแผนพัฒนา cook book ต่อ เพราะต้องรอประเมินผลตอบรับ และต้องรอดูสถานการณ์เรื่อง work from home ก่อนว่า จะเป็นอย่างไร เนื่องจากโจทย์ของเรา คือ การสร้าง enjoyment ให้ลูกค้าตามคอนเซปต์ KFC Togetherness แต่หากยอดขายมาด้วยก็เป็นเรื่องที่ดี”

MK จัดโปรฯแถมหม้อ แก้โจทย์ลูกค้าคิดถึงบรรยากาศกินที่ร้าน

 

ด้าน MK หนึ่งในแบรนด์ร้านอาหารที่โดดเด่นในเรื่องการครีเอทกลยุทธ์ทางการตลาด ก็ได้ออกโปรโมชั่น ซื้อชุด Ready to ต้ม 1 ชุด ราคา 1,199 บาท แถมฟรีอุปกรณ์หม้อไฟฟ้า Otto ราคา 590 บาท โดยให้สั่งจองได้ตั้งแต่วันที่ 24 – 28 เมษายน 2563 และสั่งจองเป็นรอบ ๆ ละ 2,000 ชุด เฉพาะสาขากรุงเทพ นนทบุรี ปทุมธานี สมุทรสาคร และสมุทรปราการ

แม้โปรโมชั่นแถมหม้อ แถมเตา ไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่สำหรับธุรกิจอาหาร เพราะมีร้านชาบูและปิ้งย่างหลายแห่งได้ทำไปแล้วก่อนหน้านี้ แต่ต้องยอมรับว่า โปรฯนี้ของ MK น่าสนใจและสร้างสีสันไม่น้อย เพราะหลังจากเปิดให้จองล็อตแรกจำนวน 2,000 ชุด ในวันที่ 24 เมษายน ปรากฏว่า เพียง 6 ชั่วโมงก็ Sold out แล้ว

ส่วนที่มาของไอเดียนี้ ทาง MK บอกว่า มาจาก insight ที่ลูกค้าอยู่บ้านมากขึ้น ทาง MK จึงต้องการตอบโจทย์ให้ลูกค้าสะดวกสบายที่สุดในการรับประทานอาหาร และมีประสบการณ์ใกล้เคียงเหมือนกับรับประทานที่ร้าน เนื่องจากเป็นสิ่งที่ลูกค้าต้องการ จึงเกิดเป็นเซ็ต ‘Ready to ต้ม’ ขึ้นมา

จริง ๆ แล้ว ยังมีไอเดียของอีกหลายแบรนด์ที่น่าสนใจที่ครีเอทออกมา เพื่อสู้กับวิกฤตโควิด-19 ซึ่งแฟน ๆ ของ  Marketing oops! ชอบไอเดียของแบรนด์ใด หรือเห็นแบรนด์ไหนมีไอเดียการตลาดที่น่าสนใจอีก ก็สามารถมาแชร์กันได้เลย

 


  • 12
  •  
  •  
  •  
  •