เพิ่มโฆษณา! Instagram เริ่มใส่ Ads ใน Explore และหน้า Profile สร้างรายได้ให้ Creator เริ่มทดสอบแล้วในสหรัฐ

  • 1
  •  
  •  
  •  
  •  

credit: Nopparat Khokthong / www.shutterstock.com

เรียกได้ว่าอาจจะเป็นข่าวร้ายสำหรับแฟนๆที่ใช้งาน Instagram อีกครั้ง ที่ล่าสุด Meta บริษัทเจ้าของแพลทฟอร์ม ประกาศที่จะเพิ่มการแสดงผลโฆษณาเข้าไปในระบบเพิ่มเติมทั้งในส่วนของหน้า Explore page รวมไปถึงกำลังเริ่มทดสอบการแสดงผลโฆษณาในหน้า Profile ของบรรดา Creator ที่เริ่มต้นขึ้นแล้วในสหรัฐอเมริกา อย่างไรก็ตามเรื่องนี้อาจเป็นข่าวดีสำหรับบรรดา Advertiser ที่จะมีช่องทางใหม่ๆใช้ในการสื่อสารทางการตลาดไปถึงกลุ่มเป้าหมายมากยิ่งขึ้น

เรียกได้ว่าอาจเป็นช่วงเวลาที่ไม่ดีนักโดยเฉพาะหลังจากก่อนหน้านี้ IG ถูกวิพากษณ์วิจารณ์หนาหูหลังจากหันมาเน้นไปที่ฟีเจอร์วิดีโอมากขึ้น เพื่อแข่งขันกับ TikTok ที่หลายคนก็บ่นว่านั่นทำให้ Instagram สูญเสียความเป็นตัวตนของแอปพลิเคชั่นสื่อสังคมออนไลน์ที่เน้นไปที่รูปภาพไป แต่เรื่องนี้ก็เป็นเรื่องที่บรรดา Marketer และ Advertiser ควรจะต้องอัปเดทไว้เพื่อเป็นทางเลือกสำหรับการสื่อสารทางการตลาดต่อไป

ปัจจุบัน Instagram มีโฆษณาที่ปรากฏให้ผู้ใช้งานเห็นอยู่แล้วเวลาคุณไถหน้า  Explore feed แต่เวลานี้ Instagram กำลังจะเพิ่มโฆษณาเข้าไปในส่วนของ Explore page หรือหน้าจอ ที่จะปรากฏขึ้นครั้งแรกที่แตะ Tap Explore (ไอค่อนแว่นขยาย) ขึ้นมาด้วย ซึ่งหน้าตาของ Ads ซึ่งทาง Instragram ให้ตัวอย่างมาแสดงให้เห็น โฆษณาที่มีขนาดค่อนข้างใหญ่และกินพื้นที่ของหน้าแรกของแทป Explore อยู่พอสมควร

ภาพ Instagram

Ads ที่ประกฎขึ้นนั้นจะมีข้อความ “sponsored” เป็นสัญลักษณ์คู่กับชื่อบัญชี รวมไปถึงปุ่ม “learn more” สำหรับการดูขอมูลเพิ่มเติม ดังนั้นผู้ใช้งานจะเห็นได้อย่างชัดเจนว่านั่นคือ Ads ของทาง Instagram แสดงผลขึ้นมา

นอกจาก Ads ที่จะแสดงผลในหน้าแรกของ Explore แล้ว เวลานี้ Instagram กำลังทดสอบ Ads ที่จะปรากฏขึ้นมาในขณะที่คุณเข้าไปดูหน้า Profile ของใครบางคนได้ด้วย โดย Instagram ระบุว่าจะมีการใส่ Ads เข้าไปในบัญชีของ “บุคคลสาธารณะที่ไม่ใช่เยาวชน” นอกจากนี้ก็ได้เริ่มทดสอบการลง Ads กับ Creator ที่ได้รับเลือกในสหรัฐอเมริกาแล้ว ซึ่ง Creator ที่ได้ลง Ads ก็จะมีรายได้จากโฆษณาดังกล่าวด้วย

นอกจากโฆษณาที่จะเพิ่มขึ้นมาใน Instagram แล้วยังมีระบบการโฆษณาใหม่ๆบน IG ด้วยที่เรียกว่า Multi-Advertiser Ads ที่จะทำให้บรรดาแบรนด์ต่างๆถูกค้นพบจากผู้งานที่กำลังอยากซื้อสินค้าและมีปฏิสัมพันธ์กับแบรนด์ที่มีความเกี่ยวข้องกัน ซึ่งระบบ AI จะประมวลผลและแสดงโฆษณาแบรนด์ที่เกี่ยวข้องขึ้นมาให้เลือกชม นอกจากนี้ Instagram ก็ยังอยู่ระหว่างการทดสอบระบบ AR Ads ที่ผู้ใช้งานจะได้รับประสบการณ์โฆษณาแบบ AR ด้วย

นับว่าเป็นอีกหนึ่งความพยายามของ Meta ที่จะหารายได้จากโฆษณาหลังจากก่อนหน้านี้เริ่มมีการทดสอบระบบ Ads กับ Reel ใน Facebook ไปก่อนหน้านี้ด้วยซึ่งนั่นอาจเรียกได้ว่าเป็นข่าวร้ายสำหรับผู้ใช้งาน อย่างไรก็ตามแน่นอนว่า Ads เหล่านี้จะเป็นช่องทางใหม่ๆให้กับบรรดา Advertiser ได้ใช้สื่อสารไปถึงกลุ่มเป้าหมายได้อีกช่องทางหนึ่งด้วยนั่นเอง

ที่มา The Verge


  • 1
  •  
  •  
  •  
  •