103.58.148.118

News

Ξ Leave a comment

LINE งานเข้า! ยอดผู้ใช้งานเริ่มจอด เร่งเพิ่มยอดผู้ใช้งานหน้าใหม่

posted by  1,566 views

โมบายแอปพลิแคชั่นแชทอย่าง LINE งานเข้าแล้ว เมื่อจำนวนผู้ใช้เริ่มนิ่ง แม้ว่าสามารถทำเงินจากการเสนอขายหุ้น IPO ไปได้ 1.1 พันล้านเหรียญสหรัฐและ LINE มีมูลค่ารวมอยู่ 9 พันล้านเหรียญสหรัฐ

ตอนนี้ยอดผู้ใช้งานจริงต่อเดือนอยู่ที่ 220 ล้านคนเท่ากับไตรมาสที่แล้ว มากกว่าปีที่แล้วคือ 212 ล้านคนต่อเดือน แต่ในขณะเดียวกัน Facebook Messenger และ WhatsApp มียอดผู้ใช้งานเพิ่มขึ้นจาก 900 ล้านคนเป็นพันล้านคนในช่วงเวลาเดียวกัน

ข่าวร้ายของ LINE ไม่ได้มีแค่นี้ เพราะผู้ใช้งานแอปฯส่วนใหญ่อยู่ในญี่ปุ่น ไต้หวัน ไทย และอินโดนิเซีย กลายเป็นกลุ่มตลาดที่ LINE ที่พึ่งพามากเกินไป นับเป็นร้อยละ 74 ของยอดผู้ใช้งาน LINE ทั้งหมดจากร้อยละ 65 ของปีที่แล้ว LINE พยายามที่จะเจาะตลาดในอินเดียในปี 2014 พร้อมกับโฆษณาและใช้เซเลบโปรโมทแต่ก็ไม่ได้ผล เพราะ Facebook นั้นยึดอินเดียเป็นฐานผู้ใช้งานเหนียวแน่นไปแล้ว ส่วนจีนก็ลืมไปได้เลย

และเป็นไปได้ว่า LINE ยังจะเสียผู้ใช้งานอีกในต้นปีหน้าอีกด้วย

 

line-vs-whatsapp-q3-2016-chart

ดูจากยอดผู้ใช้งานแต่ละเดือน เทียบกันจะๆระหว่าง Whatsapp และ LINE แล้ว ยอดของ Whatapp อาจจะเพิ่มขึ้นได้อีก แต่ยอดของ LINE ยังนิ่งๆมาหลายไตรมาสแล้ว

 

แต่ก็ยังมีหวังเมื่อบริษัทพ่อ Line Corp ที่ตั้งอยู่ที่ญี่ปุ่นก็พยายามขยายบริการและฐานลูกค้า เพิ่มแอปฯใหม่ๆและเพลงสตรีมมิ่งอยู่เช่นเดียวกัน หากบริการเหล่านี้เติบโตขึ้นและดึงผู้ใช้งานหน้าใหม่ๆได้ รายได้และยอดการใช้งานของ Line Corp ก็ยังทรงตัวอยู่ได้อีก

ในรายงานไตรมาสสามปีนี้ของ LINE เปิดเผยว่าสามารถทำรายได้สูงถึง 345 ล้านเหรียญสหรัฐซึ่งเพิ่มขึ้นมาอีกร้อยละ 12.5 จากปี 2015 โดยรายได้หลักร้อยละ 40 มาจากโฆษณา

img_4567-e1421292924664

และนี่คือปัญหาใหญ่ของ LINE เพราะรายได้โฆษณาตัวนี้มาจากญี่ปุ่นร้อยละ 71 ซึ่งไม่เติบโตได้เร็วพอๆกับจำนวนผู้ใช้ในตลาดหลักอื่นๆอย่างไต้หวัน ไทยและอินโดนิเซีย ส่วนรายได้จากสติกเกอร์แชทก็ลดลงเช่นเดียวกัน ซึ่งสวนทางกับยอดการส่งสติ๊กเกอร์เฉลี่ยสูงถึง 384 ล้านครั้งต่อวัน เช่นเดียวกับรายได้จากเกม สตรีมมิ่งเพลง และแอปฯการ์ตูนมังงะ

 

แหล่งที่มา

https://www.techinasia.com/line-flatlining

ติดตาม MarketingOops!
Marketing Oops! มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวดิจิทัลแบบอินเทรนด์ ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @marketingoops

Contributor

เจาะลึกจิตวิทยาการตลาด และธุรกิจสตาร์ทอัพจากคนในวงการ พร้อมเรียนรู้และเติบโตไปด้วยกัน สามารถติชมหรืออยากให้เจาะลึกเรื่องไหนเป็นพิเศษ ส่งเมลมาเลยที่ contact@oopsnetwork.co.th

User Name: Oops Hardcore

FB Comments

Related Posts

Leave a Reply


+ three = 10

Recent Posts

Facebook

PR News