ต่อยอดความสำเร็จในปีที่ผ่านมากับงาน ACT FORUM ’20 Design + Built ที่แม้แต่ COVID-19 ก็ไม่สามารถหยุดได้

 • 98
 •  
 •  
 •  
 •  

ว่ากันว่า “บ้าน” คือรากฐานที่สำคัญของชีวิตและเป็นหนึ่งในปัจจัยสี่ที่สำคัญที่สุด เพราะแม้จะเผชิญปัญหาในชีวิตมาหนักหนาแค่ไหน บ้านก็ยังคงทำหน้าที่เป็นที่พักพิง คุ้มแดดคุ้มฝนและเป็นที่พักผ่อน เพื่อให้สามารถต่อสู้กับทุกอุปสรรคต่อไป ดังเช่นในช่วงการระบาดของโรค COVID-19 ที่ผ่านมา ทำให้ทุกคนรู้ว่าท้ายที่สุดแล้วบ้านคือที่ที่เรารู้สึกปลอดภัยและทำให้เราอุ่นใจได้มากที่สุด ยิ่งไปกว่านั้นบ้านในปัจจุบันไม่ใช่แค่สถานที่เพื่อพักพิงเพียงอย่างเดียว แต่บ้านเป็นเสมือนสิ่งที่ใช้บ่งบอกตัวตนของผู้อยู่อาศัยได้อีกด้วย

เพราะบ้านและอาคารต่างๆ ไม่ได้จบแค่เรื่องของการก่อสร้าง แต่มีเรื่องของการออกแบบทั้งภายนอกอาคารและภายในอาคาร ยิ่งในปีนี้ประเทศไทยและทั่วโลกประสบปัญหาด้านโรคระบาด ส่งผลให้เกิดความท้าทายต่อวงการสถาปนิก นักออกแบบ นั่นจึงทำให้สภาสถาปนิก และ บริษัท อารยะ เอ็กซ์โป จำกัด เดินหน้าจัดงาน ACT FORUM ’20 Design + Built ขึ้นในปีนี้ภายใต้คำถามที่ว่า

“เมื่อโลกต้องเผชิญกับความเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ทั้งโรคระบาด ภัยพิบัติ และชีวิตวิถีใหม่ สถาปนิกจะมีบทบาทอย่างไรต่อความท้าทายครั้งนี้”

โดยงาน ACT FORUM ’20 Design + Built มีเป้าหมายเพื่อพัฒนาศักยภาพคนในวิชาชีพไปพร้อมๆ กับการพัฒนาเทคโนโลยีด้านก่อสร้างและนวัตกรรมที่เกี่ยวข้องอย่างต่อเนื่องและยั่งยืน โดยในปีนี้จะเป็นการจัดงานภายใต้ธีม “สถาปนิกปันสุข” โดยเน้นไปที่เรื่องของการนำความรู้ ความเชี่ยวชาญ ความคิดสร้างสรรค์ มาพัฒนา ฟื้นฟูวงการสถาปัตยกรรมและอุตสาหกรรมก่อสร้าง เพื่อตอบสนองต่อความต้องการของสังคมที่เปลี่ยนไปและท้ายที่สุดเพื่อก่อให้เกิด “ความสุข” ที่เป็นเรื่องพื้นฐานที่สุดของความเป็นมนุษย์

ในปี 2019 ถือเป็นครั้งแรกของงานซึ่งประสบความสำเร็จอย่างยิ่ง ด้วยยอดผู้เข้าชมงานกว่า 25,000 ราย ในขณะเดียวกันก็ได้รับความสนใจจากผู้ผลิตและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ก่อสร้างกว่า 300 ราย จาก 30 ประเทศทั่วโลก เช่น ญี่ปุ่น จีน เวียดนาม สิงคโปร์ เยอรมัน อิตาลี ฝรั่งเศส อังกฤษ และสหรัฐอเมริกา ที่ตอบรับเข้าร่วมจัดแสดงสินค้า และงาน ACT FORUM ’20 Design + Built ที่กำลังจะจัดขึ้นในปีนี้ยังคงความเข้มข้นของเนื้อหาสาระที่ผู้เข้าชมจะได้รับไม่ว่าจะเป็น

 • การจัดแสดงนวัตกรรมผลิตภัณฑ์ก่อสร้างจากแบรนด์ชั้นนำทั้งจากไทยและต่างประเทศ อาทิ HAFELE, WILSONART, FORMICA, MAKITA, L&E, DURAGRES, TPI POLENE เป็นต้น
 • เวทีสัมมนาจากวิทยากรชั้นนำ อาทิ Kate Orff ภูมิสถาปนิกสาวที่มีเป้าหมายในการออกแบบที่เน้นผสมผสานการดำเนินชีวิต สังคม และวัฒนธรรม เพื่อสร้างความยั่งยืนให้แก่ชุมชน, Jan Gehl สถาปนิกและนักผังเมืองชาวเดนมาร์ก ผู้สนใจและศึกษาเรื่องการพัฒนาเมืองต่างๆ ทั่วโลก และเป็นผู้เปลี่ยนเมือง Copenhagen ให้กลายเป็น “เมืองที่น่าอยู่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก” ในช่วง 50 ปีที่ผ่านมา
 • “Designer Hub Pavilion” พื้นที่รวบรวมสถาปนิก นักออกแบบ และผู้ให้บริการด้านก่อสร้าง
 • “ปันสุข Showcase” พื้นที่จัดแสดงผลงานโครงการออกแบบที่ได้รับการคัดเลือกจากทุกสาขาสถาปัตยกรรม โดยเป็นโครงการที่มีจุดมุ่งหมายเพื่อส่งมอบประโยชน์และความสุขในด้านต่างๆ ให้แก่สาธารณชน

เรียกว่ามางานนี้งานเดียวตอบโจทย์ครบทุกความต้องการ ยิ่งไปกว่านั้นภายในงาน ACT FORUM ’20 Design + Built ยังขานรับวิถี New Normal โดยเนื้อหาของการสัมมนาได้เพิ่มเติมประเด็นที่น่าสนใจสอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบันเพื่อต่อยอดองค์ความรู้ให้กับสถาปนิกทุกสาขาวิชาชีพ นอกจากนี้รูปแบบการจัดงานได้มีการนำเทคโนโลยีต่างๆ เข้ามาปรับใช้เพื่อให้สอดคล้องกับ Social Distancing อาทิ การทำ Hybrid Conference เป็นต้น

ถือเป็นงานด้านสถาปัตย์ ออกแบบ และก่อสร้างงานเดียวในปีนี้ที่พร้อมโชว์ความยิ่งใหญ่และมาพร้อมมาตรการดูแลความปลอดภัยอย่างเต็มที่เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้เข้าร่วมงานมากที่สุด โดยงาน ACT FORUM ’20 Design + Built มีกำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 18-22 พฤศจิกายน 2563 ตั้งแต่เวลา 10.00-20.00 น. ที่ชาเลนเจอร์ ฮอลล์ 3 อิมแพ็ค เมืองทองธานี งานนี้บอกเลยว่าห้ามพลาด!!! เพราะนอกจากความรู้และนวัตกรรมที่จะได้เจอในงานแล้ว ยังมีโปรโมชั่นพิเศษจากผู้จัดแสดงสินค้าที่รอคุณอยู่ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทางเว็บไซต์ https://www.actforumexpo.com/2020/ และทาง Facebook https://www.facebook.com/ArchitectExpo/


 • 98
 •  
 •  
 •  
 •