103.58.148.118

Startups & SME

Ξ Leave a comment

ไต้หวัน เปิดตัว “Jumpy” สมาร์ทวอทช์ สำหรับเด็ก หวังตีตลาดช่วงคริสต์มาส์นี้

posted by  626 views

ตลาดใหม่ที่กำลังมาแรงก็คือตลาดของอุปกรณ์ “wearables” ซึ่งส่วนหนึ่งต้องขอบคุณ Apple ที่ทำให้ตลาด smartwatch นี้ตื่นตัว

ทั้งนี้ หนึ่งในผู้พัฒนาที่น่าสนใจในเอเชีย ได้แก่ JoyRay บริษัทไต้หวัน ที่เพิ่งเปิดตัว “Jumpy” สมาร์ทวอทช์สำหรับเด็ก ซึ่งเป็นหนึ่งในกลุ่ม Kickstarter อีกด้วย

jumpyOK

เจ้า “Jumpy” มีขนาดเล็กๆ เป็นแบบสีเหลี่ยมจัตุรัสขอบมน มาพร้อมกับสายรัดแบบพลาสติกสีสันสดใส บรรจุไปด้วยฟีเจอร์พื้นฐานทั่วไป ซึ่งรวมไปถึงเกมประเภทการเรียนรู้

ทั้งนี้ ผู้ก่อตั้ง Jerry Chang กล่าวว่า เขานั้นหวังที่จะสร้าง platform ให้กับเจ้า Jumpyด้วย โดยนักพัฒนาจะสร้างสรรค์แอพฯ ต่างๆ ขึ้นมาทำงานคู่กัน “ในส่วนของเรา เราจะพยายามสร้างการใช้งานแบบไร้ข้อจำกัด เรามุ่งหน้าพัฒนาแอพพลิเคชั่นด้วยตัวเราเองและกับพาร์ทเนอร์ของเรา อย่างไรก็ตาม เราไม่ต้องการให้เด็กใช้นาฬิกานี้ตามลำพัง แต่เราต้องการให้เด็กได้มีปฏิสัมพันธ์กับเด็กด้วยกันกับครอบครัวของเขาผ่านนาฬิกาตัวนี้”

พูดง่ายๆ ว่าเขาต้องการให้พ่อแม่แฮปปี้ที่จะซื้อ “Jumpy” ให้กับลูกด้วย นี่คือมุมมองของ Chang เพราะถ้าเมื่อไหร่ก็ตามที่นาฬิกานี้ทำให้เด็กต้องไปหมกมุ่นอยู่กับเกมส์ หรือแอพฯ ต่างๆ ไม่เกิด engage กับเด็กๆ ผู้สวมใส่เลย จุดจบของมันก็คือถังขยะนั่นเอง

“เมื่อผมศึกษาตลาด ผมตระหนักว่ามี smart wristbands สำหรับเด็กๆ อยู่ 3 ด้วยกัน ประเภทแรกนี้คล้ายกับ Jawbone แต่เป็นสำหรับเด็ก แต่ผมก็ไม่คิดว่าเด็กต้องการที่จะนับจำนวนก้าวของเขาในทุกๆ วัน ประเภทที่สอง ผมเห็นพวก tracking device แต่นั่นก็เหมาะกับพวกที่ออกไปเล่นวิดีโอเกมส์ แต่ถ้าเป็นเด็กๆ ที่ออกไปเล่นกีฬาคุณอาจจะไม่ใส่นาฬิกาพวกนี้ ประเภทที่สาม เรามองไปที่ความบันเทิง แต่เราต้องการใส่การศึกษาลงไปด้วย”

jumpy2

แอพฯ หนึ่งที่น่าสนใจของ Jumpy คือ “explore the human body” หรือการสำรวจอวัยวะภายในของร่างกาย ซึ่งสามารถใช้ร่วมกับแท็บเล็ตอื่นๆ ก็ได้ โดยจะแสดงภาพหัวใจ ปอด ตับ เป็นแอพฯ สนุกที่ใช้ในการเรียนรู้เรื่องอวัยวะภายในร่างกายได้อีกด้วย ถือว่าเป็นแอพฯ ที่หวังจะมาช่วยเติมเต็ม platform ให้เพิ่มขึ้นไปเรื่อยๆ

เช่นเดียวกับ entrepreneurs ด้านฮาร์ดแวร์หลายคนในไต้หวัน Chang มีประสบการณ์ในอุตสาหกรรมนี้มานาน เขาทำงานที่แรกในบริษัทซอฟแวร์ชื่อดัง Alcatel ในไต้หวัน จากนั้นก็ย้ายไปทำงานกับ Mobinnova บริษัทลูกของ Foxconn หลังจากนั้นหลายปีเขาก็ออกมาตั้งบริษัทเป็นของตัวเองในปี 2013 ก่อตั้ง JoyRay

JUMPY- A SmartWatch

แหล่งที่มา 

ติดตาม MarketingOops!
Marketing Oops! มี LINE OFFICIAL ACCOUNT แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวดิจิทัลแบบอินเทรนด์ ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @marketingoops

Contributor

เดินทางสายนักข่าวมากว่าสิบปีก่อนจะมาหลงใหลในงานดิจิตอล แต่งตัวฟรุ้งฟริ้งเคลิบเคลิ้มดนตรีร็อค

User Name: pigabyte

FB Comments

Related Posts

Leave a Reply


2 + two =

Recent Posts

Facebook