103.58.148.118

Startups & SME

Ξ Leave a comment

RISE 2017 : จิอันลูก้า วิอัลลี่ อดีตนักฟุตบอลทีมเชลซีและอิตาลี สร้างสตาร์ทอัพ Tifosy.com เพื่อช่วยเหลือสโมสรกีฬาระดมทุนแบบ Crowdfunding #RISEConf

posted by  870 views

2017-07-13_000655

ในโลกของฟุตบอลและกีฬาหลายประเภท สโมสรกีฬาจะต้องพึ่งเจ้าของสโมสรที่ร่ำรวย หรือการลงทุนจากต่างประเทศเพื่อช่วยเหลือทางด้านการเงินในการดำเนินกิจการ งานต่างๆในสโมสร แล้วสโมสรที่ไม่มีเจ้าของที่ร่ำรวย หรือมีการลงทุนเข้ามาจะทำอย่างไร ?

2017-07-13_000729

Gianluca Vialli ( จิอันลูก้า วิอัลลี่ นักฟุตบอลชื่อดัง อดีตนักฟุตบอลทีมเชลซีและ ทีมชาติอิตาลี ) และ Fausto Zanetton 2หนุ่ม Co-Founder แห่ง Tifosy.com ได้ขึ้นเวที RISE 2017 เปิดเผยว่าได้มองเห็นปัญหาในวงการกีฬา ถ้าสโมสรต่างๆไม่มีเจ้าของที่ร่ำรวย แล้วสโมสรเหล่านี้จะทำอย่างไร ทั้งๆที่มีแฟนอยู่ทั่วโลก จำนวนแฟนกีฬาทั่วโลกมีประมาณ 4พันล้านคน ทางวิอัลลี่และคู่หู จึงเกิดไอเดีย สร้าง Tifosy.com ซึ่งเป็น Crowdfunding Startup ที่จะช่วยเหลือสโมสรต่างๆระดมทุนโดนไม่ต้องพึ่งเจ้าของที่ร่ำรวย แต่จะระดมทุนจากแฟนบอลหรือคนที่สนใจจากทั่วโลก

2017-07-13_001254

มันเป็นอะไรที่ win-win สโมสรได้ระดมทุนจากแฟนบอลของตัวเอง แฟนบอลเหล่านี้ก็จะได้การตอบแทนในรูปของหุ้น หรือ ดอกเบี้ย หรือ สิ่งของพิเศษ แล้วแต่จะตกลงกัน สโมสรก็สามารถระดมทุนเพื่อใช้ในกิจการต่างๆตามที่ต้องการได้ เช่น นำเงินไปพัฒนาสนามแข่ง ให้ดีขึ้น สร้างมิวเซียม ปรับปรุงสนามซ้อม และ อื่นๆ ซึ่งตอนนี้ทาง Tifosy กำลังสนใจเปิดตลาดในประเทศจีนและประเทศในเอเชียเป็นอย่างมาก เพราะ คนเอเชียชื่นชอบสโมสรฟุตบอลในยุโรปมาก ถ้ามีแฟนบอล 5,000คน ลงขันกันคนละ 1,000 ปอนด์ ก็จะทำให้สโมสรนั้นได้เงินไปถึง 5ล้านปอนด์เลยทีเดียว

2017-07-13_005245

Tifosy นั้นมี connection กับสโมสรในวงการฟุตบอลมาก ซึ่งได้เผยว่า กำลังคุยอยู่กับ Juventus ยุเวนตุส ทีมสโมสรชั้นนำของอิตาลี และมีสโมสรที่ยังไม่สามารถเปิดเผยชื่อได้ที่มีนักลงทุนชาวจีนสนใจอยู่

ท้ายสุด วิอัลลี่ ได้ฝากถึงชาว Start up ทั้งหลายว่า อยากให้เรียนรู้การสร้างทีมและวัฒนธรรมองค์กรของสโมสรกีฬามืออาชีพ คือ สตาร์ทอัพต้องสร้างทีมที่แชร์เป้าหมายและมีความรับผิดชอบร่วมกัน ให้ได้แบบสโมสรกีฬามืออาชีพ รวมถึงการสร้างวัฒนธรรมองค์กร

มันอาจจะเท่หน่อยๆ ถ้าเราเป็นแฟนบอลแล้วสามารถช่วยเหลือทางด้านการเงินกับสโมสรที่เราตามเชียร์ และกลายเป็นผู้ถือหุ้นของสโมสรไปด้วย

 

Copyright ©  MarketingOops.com

ติดตาม MarketingOops!
Marketing Oops! มี LINE OFFICIAL ACCOUNT แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวดิจิทัลแบบอินเทรนด์ ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @marketingoops

Contributor

เริ่มทำงานสาย IT, Portal, Website & eCommerce ตั้งแต่ปี 1998 เริ่มทำงานสาย Digital Marketing, Social Media/ Content Marketing & Digital Agency ตั้งแต่ปี 2008 ปัจจุบันเป็น Blogger , Co-Founder & Managing Director at MarketingOops.com IG: @puthology

User Name: Pasin Pitithanarith

FB Comments

Related Posts

Leave a Reply


+ nine = 14

Recent Posts

Facebook