กรมส่งเสริมอุตฯ จับมือ เรดดี้แพลนเน็ต ดัน SMEs ไทยสู่ตลาดโลก ผ่านเว็บไซต์ Alibaba

  • 26
  •  
  •  
  •  
  •  

ARR_4650_re-700

ตั้งแต่เริ่มต้นปีใหม่ หันไปทางไหนก็ได้ยินแต่คำว่า Go Online ทุกแบรนด์ต้องบุกออนไลน์ ในความเป็นจริงเราอยู่บนออนไลน์อยู่แล้ว และเราก็ปฎิเสธออนไลน์ไม่ได้ด้วย ทำให้ออนไลน์ ได้กลายมาเป็นปัจจัยสำคัญในการทำธุรกิจไปแล้ว

ปัจจุบันประเทศไทยมีผู้ประกอบการ SMEs ประมาณ 2.9 ล้านราย หรือคิดเป็น 99% ของวิสาหกิจทั้งหมด และในจำนวนนี้ มี SMEs ประมาณ 1 ล้านราย ที่ใช้อินเตอร์เน็ตในการทำตลาดออนไลน์ และเพื่อสนับสนุนให้ผู้ประกอบการไทยแข่งขันด้านการส่งออกในตลาดโลกได้ กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม ร่วมกับ เรดดี้แพลนเน็ต เปิดตัวโครงการ “กิจกรรมส่งเสริม SMEs ทำธุรกิจในรูปแบบ B2B ผ่านเว็บไซต์ Alibaba.com” เพื่อส่งเสริมศักยภาพการแข่งขันด้านการส่งออกของผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อมในไทย ที่ทำธุรกิจในรูปแบบ B2B โดยมีเว็บไซต์ Alibaba.com เป็นช่องทางในการส่งออก และขยายโอกาสทางการค้า

ทำไมต้องเป็น Alibaba.com

หากพูดถึงเว็บอีคอมเมิร์ซ สำหรับค้าปลีกหลายคนอาจนึกถึง Amazon แต่ถ้าเป็นการค้าส่งในจำนวนมากๆ ก็ต้อง Alibaba ด้วยจำนวนสมาชิกกว่า 240 ประเทศทั่วโลก แบ่งเป็นผู้ซื้อ 100 ล้านราย (ส่วนใหญ่อยู่ในสหรัฐฯ) และผู้ขาย 2 ล้านราย รองรับการแปลภาษา 15 ภาษา มีสินค้ากว่า 40 กลุ่มอุตสาหรรม ทำให้ Alibaba.com เป็นช่องทางการค้าออนไลน์ที่มีโอกาสสูง สำหรับผู้ประกอบการไทย ที่ต้องการสร้างยอดขายจากการส่งออก พร้อมสร้างความสัมพันธ์ทางธุรกิจกับคู่ค้าในระดับโลก

คุณประสงค์ นิลบรรจง รองอธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กล่าวว่า เนื่องจากรัฐบาลมีนโยบายขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ ด้วยการสนับสนุนผู้ประกอบการ SMEs ไทยเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันด้านการส่งออก ซึ่งภาค SMEs ก็มีบทบาทต่อระบบเศรษฐกิจของประเทศเป็นอย่างยิ่ง โดยคิดเป็น 41.1% ของ GDP ประเทศ

หน้าที่ของกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม จะมีการจัดอบรมให้ความรู้ผู้ประกอบการด้านการใช้งาน Alibaba.com เพื่อการส่งออกสินค้า โดยมีทีมงานผู้เชี่ยวชาญจากเรดดี้แพลนเน็ต เดินทางไปให้คำปรึกษาแบบตัวต่อตัวถึงสถานประกอบการของเจ้าของธุรกิจที่สมัครเข้าร่วมโครงการและผ่านการคัดเลือก นอกจากนี้ยังสนับสนุนด้านการสร้างตัวตนออนไลน์ในหน้าแรก การอัพโหลดสินค้า ผ่านช่องทางต่างๆ อย่างต่อเนื่อง รวมถึงการจัดทำสื่อการใช้งาน Alibaba.com ที่เข้าใจง่าย เพื่อให้ผู้ประกอบการสามารถเรียนรู้ และใช้งานเพื่อการส่งออกสินค้า อย่างมีประสิทธิภาพ

ด้าน คุณบุรินทร์ เกล็ดมณี ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ บริษัทเรดดี้แพลนเน็ต จำกัด ผู้ให้บริการด้านการตลาดดิจิทัลแบบครบวงจร ที่ได้รับการแต่งตั้งให้เป็น ตัวแทนผู้ให้บริการ Alibaba.com อย่างเป็นทางการรายแรกในประเทศไทย เผยว่า เรดดี้แพลนเน็ต จะทำหน้าที่เป็นตัวกลางในการให้ความรู้แก่ผู้ประกอบการอย่างใกล้ชิด โดยจะใช้ความเชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมการตลาดออนไลน์มาแนะนำผู้ประกอบการ

นอกจากนี้ คุณบุรินทร์ ยังแนะเคล็ดลับ 3 ข้อ ที่ทำให้ธุรกิจออนไลน์ประสบความสำเร็จ คือ

1. Company Profile ต้องแน่น มีความน่าเชื่อถือ หรือถ้ามีโดเมนของตัวเองก็จะยิ่งดี
2. Product Detail ข้อมูลสินค้าต้องครบถ้วน
3. Beautiful Picture ภาพสินค้าต้องน่าสนใจ มีหลายมุมให้เลือกดู

ในขณะเดียวกันผู้ประกอบการต้องคำนึงอยู่เสมอว่ากำลังส่งออกสินค้าไปทั่วโลก ไม่ใช่แค่ในไทย หรืออาเซียน

ARR_4834_re-cot

ในส่วนของผู้ประกอบการที่ทำตลาดออนไลน์ คุณจุฑามาศ ไกรเสน ผู้บริหาร DE EMPRESS แบรนด์เครื่องประดับและจิวเวลรี่ ที่ใช้ Alibaba.com ทำตลาดมานานกว่า 2 ปี เผยถึงความสำเร็จว่า ในช่วง 3 แรกที่ใช้ Alibaba ก็เหมือนกับสมาชิกทั่วไปที่ยังใช้งานฟรีอยู่ แต่เราก็มองเห็นศักยภาพการทำตลาด จึงตัดสินใจสมัครสมาชิก “Gold Supplier” และเข้าร่วมโครงการกับกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม ซึ่งก็เป็นที่น่าพอใจ เพราะมีการติดตามผลทุกสัปดาห์ มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญให้คำแนะนำ ปัจจุบันแบรนด์มีสินค้า 500 รายการ มียอดจำหน่ายสินค้าผ่านเว็บ Alibaba ต่อเดือนอยู่ที่ 3,000-5,000 ชิ้น รายได้ 500,000-1,000,000 บาท/เดือน

ผู้ประกอบการที่สนใจสมัครเข้าร่วมโครงการ จะต้องผ่านการประเมินความพร้อมด้านการส่งออกและสมัครสมาชิก Alibaba.com แพ็คเกจ Gold กับเรดดี้แพลนเน็ต เพื่อสร้างความพร้อมและความน่าเชื่อถือในการส่งออกผ่านเว็บไซต์ Alibaba.com

ดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับโครงการ “กิจกรรมส่งเสริม SMEs ทำธุรกิจในรูปแบบ B2B ผ่านเว็บไซต์ Alibaba.com” และสมัครเข้าร่วมโครงการฯ ได้ที่ (Website http://alibaba-dip.readyplanet.com/ Facebook: กิจกรรมส่งเสริม SMEs ทำธุรกิจในรูปแบบ B2B ผ่านเว็บไซต์ Alibaba.com หรือติดต่อ 02-016-6955)


  • 26
  •  
  •  
  •  
  •  
CLOSE
CLOSE