อลิอันซ์ อยุธยา ต่อยอดผู้นำด้านดิจิทัล ผุดโครงการ Startup ผลักดันสู่ระดับโลก

  • 44
  •  
  •  
  •  
  •  

นายไบรอัน สมิธ

โลกยุคปัจจุบันอาจเรียกได้ว่าขับเคลื่อนด้วยพลังจากดิจิทัล หลายธุรกิจจึงต้องหันมาให้ความสำคัญกับเรื่องของเทคโนโลยีดิจิทัล ไม่เว้นแม้แต่ธุรกิจประกันภัยที่ทุกวันนี้ที่ต้องสรรหาเทคโนโลยีเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคที่ต้องการความง่าย สะดวกและรวดเร็ว โดยเฉพาะความรวดเร็วถือเป็นเรื่องที่มีความสำคัญอย่างสูงในธุรกิจประกันภัย เพราะสิ่งที่ไม่คาดคิดเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา

เทคโนโลยีจึงเป็นสิ่งท้าทาย สำหรับวงการประกันแล้ว อลิอันซ์ อยุธยา อาจเรียกได้ว่าเป็นบริษัทประกันภัยแบรนด์แรกๆ ที่หันมาใส่ใจในเรื่องของเทคโนโลยีเพื่อปรับตัวเข้าสู่ยุคดิจิทัลเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภค นอกจากจะช่วยให้การบริการที่รวดเร็วและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เทคโนโลยีดิจิทัลช่วยให้สามารถเสนอโอกาสใหม่ๆ ในการสร้างเสริมประสบการณ์ที่ดีให้กับผู้บริโภค และยังสร้างธุรกิจใหม่ๆ ที่เกี่ยวข้องให้กับบริษัทได้ด้วย

ถ้ายังไม่เข้าใจเอาเป็นว่า นับจากนี้ไปหากต้องเรียกใช้บริการจาก อลิอันซ์ อยุธยา สามารถทำได้ง่ายผ่านแอพพลิเคชั่นบนมือถือ โดยที่แทบไม่ต้องใช้หลักฐานใดๆ เพราะทุกอย่างอยู่ในระบบข้อมูลเรียบร้อยแล้ว และหากต้องการทราบข้อมูลหรือซื้อบริการด้านอื่นๆ ก็ไม่จำเป็นต้องรอพนักงานเพื่อยื่นเอกสาร แต่สามารถดำเนินการได้เองบนมือถือ หรือหากอยากได้ความรู้เกี่ยวกับเรื่องการกิน การใช้ชีวิตแบบสุขภาพดี บริษัทฯก็มีแอพพลิเคชั่นบนที่คอยแบ่งปันข้อมูลที่มีประโยชน์เหล่านี้เช่นกัน เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่มีแพลทฟอร์มครบวงจรเลยทีเดียว

พัชรา ทวีชัยวัฒนะ

หากแค่นี้คิดว่าเพียงพอแล้ว อาจเป็นความคิดที่ผิด เพราะต้องเข้าใจว่าเทคโนโลยีเปลี่ยนแปลงทุกวัน อลิอันซ์ อยุธยา จึงเดินหน้าพัฒนาเทคโนโลยีอยู่อย่างต่อเนื่องและ Startup ก็เป็นหนึ่งในคำตอบที่จะเข้ามาช่วยสร้างมูลค่าเพิ่มในธุรกิจ สร้างโมเดลใหม่ ที่อาจจะสามารถตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคได้ดียิ่งขึ้น

นั่นจึงเป็นที่มาของโครงการ “Allianz Ayudhya Activator” โครงการที่จะช่วยพัฒนาศักยภาพของ Startup ไทยให้ก้าวไปอีกขั้น ทะลุขีดจำกัดภายในประเทศสู่ระดับสากล โดยโครงการดังกล่าวมีเป้าหมายเพิ่มศักยภาพ Startup ใน 3 วงการ ไม่ว่าจะเป็นด้านประกัน (InsurTech), ด้านการเงิน (FinTech) และด้านสุขภาพ (HealthTech) ซึ่งทั้ง 3 ด้านมีความเกี่ยวเนื่องเชื่อมโยงถึงกลยุทธ์หลักในการทำธุรกิจของอลิอันซ์ อยุธยา ภายใต้แนวคิด Think Global from Day One ที่ช่วยให้ Startup ทุกรายทั้งหน้าใหม่และหน้าเก่า สามารถต่อยอดธุรกิจไปสู่ระดับโลก ผ่านเครือข่ายธุรกิจของอลิอันซ์ ที่มีในกว่า 70 ประเทศทั่วโลก

โดยโครงการ “Allianz Ayudhya Activator” จะคัดเลือก 50 ทีมที่ผลงานน่าสนใจเข้าร่วมโครงการ จากนั้นจะทำการคัดเลือกให้เหลือ 10 ทีม เพื่อเข้ารับการอบรมจากผู้เชียวชาญ (Activists) ทั้งในและต่างประเทศตลอด 12 สัปดาห์ พร้อมทดลองใช้งานเสมือนจริง โดยผู้ชนะเลิศ 3 ทีมสุดท้ายจะได้รับเงินทุนเริ่มต้นธุรกิจ (Seed Investment) มูลค่ารวมกว่า 2 ล้านบาท เพื่อเป็นทุนในการสร้างสรรและเติบโตธุรกิจในตลาดจริง

พิเศษยิ่งไปกว่านี้ เมื่อทั้ง 3 ทีมที่เรียกว่าเจ๋งสุดสามารถผ่านรอบสุดท้ายมาได้ จะได้ร่วมเดินทางไปยังเมืองมิวนิค ประเทศเยอรมนี บ้านเกิดของ Allianz เพื่อให้เหล่า Startup ได้โอกาสในการสร้างเครือข่ายพันธมิตรและเป็นที่รู้จักในวงกว้างผ่านการสนับสนุนจากอลิอันซ์

มร. โรบิน โล

สามารถสมัครได้ตั้งแต่วันนี้ถึง 15 ธันวาคม 2560 ที่เว็บไซต์ www.activator.global เท่านั้น ประกาศผลเข้ารอบ 50 ทีมที่ได้รับการสัมภาษณ์ Top 50 Announcement วันที่ 18 ธันวาคม 2560 พร้อมสัมภาษณ์ผู้ร่วมสมัครใน Audition Day วันที่ 20 – 21 ธันวาคม 2560 นำโดยคณะผู้บริหารของอลิอันซ์ อยุธยาและคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ประกาศผลรอบ 10 ทีมสุดท้าย Top 10 Finalist Announcement วันที่ 23 ธันวาคม 2560 โดยมีระยะเวลาอบรมจนถึง Demo Day ตั้งแต่วันที่ 15 มกราคม – 21 เมษายน 2561 (สัปดาห์ละ 2 วัน)

XTET0223_re

แน่นอนว่า สิ่งที่ Startup ไทยจะได้จากโครงการนี้ คือความรู้ในเรื่องการทำธุรกิจ Startup ในระดับโลก ประสบการณ์การทำงานจริง รวมไปถึงโอกาสทางธุรกิจ ยิ่งไปกว่านั้นที่เรียกว่าเป็นของแถมที่คุ้มค่าคือการได้พันธมิตรและโอกาสในการเปิดตัวสู่สายตาชาวโลก ซึ่งจะทำให้นักลงทุนระดับโลกจากหลายประเทศมองเห็นและนั่นคือโอกาสที่ Startup จะก้าวข้ามผ่านข้อจำกัดในประเทศออกไปได้ ซึ่งเทคโนโลยีทั้ง 3 ด้านที่ทางอลิอันซ์ อยุธยาตั้งโจทย์ไว้ ล้วนแต่เป็นเรื่องสำคัญและเป็น Movement ใหญ่ของธุรกิจระดับโลก

เหนือสิ่งอื่นใด ถ้าเหรียญทองคือเป้าหมายของนักกีฬา ยูนิคอร์นก็คือเป้าหมายของ Startup แต่อาจจะยากหาก Startup ที่อยากเป็นยูนิคอร์นยังคงวนเวียนอยู่แต่ในประเทศ เพราะเงินทุนระดับพันล้านเหรียญดอลลาร์คงมีโอกาสน้อยมากหากยังอยู่ในประเทศ และนี่คือโอกาสสำคัญที่ Startup ไทยจะได้มีโอกาสกลายเป็นม้ายูนิคอร์นตัวแรกของประเทศไทย


  • 44
  •  
  •  
  •  
  •