Grab ขอเป็นมากกว่า Grab Taxi เตรียมพร้อมเข้าสู่การเป็น Super App ให้บริการทุกอย่างที่ต้องการ ทั้งชำระเงิน ส่งอาหาร และอาหารสด อาหารแห้งออนไลน์

  • 165
  •  
  •  
  •  
  •  

Grab มองไกลเตรียมความพร้อมสู่การเป็น Super App ของทุกคนและเตรียมเปิด Grab Platform เพื่อตอบโจทย์การใช้งานของลูกค้าในทุกเรื่องตลอดทั้งวัน   ผู้ก่อตั้ง Grab ‘Tan Hooi Ling’ บอกไม่เคยมองตัวเองเป็น Taxi App แต่มองตัวเองเป็นแพลตฟอร์มี่ให้บริการการสั่งจอง ทั้งแท็กซี่ อาหาร และดีลิเวอรี่ให้กับบริษัทอีคอมเมิร์ซที่สามารถตอบโจทย์การใช้งานในหลายๆบริการ   Super App ของ Grab ที่วางแผนกันไว้ คือเป็นเสมือน WeChat app ของ Tencent ที่มีทุกบริการที่จำเป็นให้กับประชาชนจีน  ด้วยการเพิ่มบริการการชำระเงิน GrabPay ที่เริ่มให้เราใช้งานกันแล้ว บริการส่งอาหาร GrabFood และจะเริ่มปรับหน้าตา App ให้มีการนำเสนอข่าวรายวัน ซึ่งตอนนี้ได้ร่วมมือกับ Yahoo! ในเรื่องของคอนเท้นท์ ซึ่งจะนำเสนอทั้งข่าวทั่วไป ข่าวบันเทิง รีวิวสินค้า เกมส์ วิดีโอคอนเท้นท์ให้กับผู้ใช้งานGrab ทั่วเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

นอกจากนี้ Grab ยังประกาศเข้าสู่สนามธุรกิจอาหารสด อาหารแห้ง (Groceries) โดยเริ่มพาร์ทเนอร์กับ Happy Fresh สตาร์ทอัพจากประเทศอินโดนีเซียเป็นรายแรก เปิด Online Groceries บริการส่งสินค้าอาหาร โดยจะเริ่มจุดพลุให้บริการที่เมืองจากาต้า ประเทศอินโดนีเซียเป็นที่แรก และจะขยายบริการสู่เมืองอื่นๆต่อไป เชื่อว่าจะขยายมาประเทศไทยด้วยเช่นกัน

grab-co-founder2

Tan Hooi Ling – Co Founder, Grab

“เราต้องการให้ Grab เป็นสิ่งที่ตอบโจทย์ชีวิตทุกคน โดยไม่ต้องเป็นห่วงเรื่องของเงินสด ไม่ต้องห่วงเรื่องแบตมือถือหมด ไม่ต้องห่วงว่าวันนี้จะทานเที่ยงที่ไหน หรือใครจะเป็นคนไปจ่ายตลาด Grab จะไม่ได้ให้บริการในทุกเรื่อง แต่จะให้บริการในสิ่งที่ทุกคนต้องการ”

“เราคิดเสมอว่าเราคือแพลตฟอร์มที่ให้บริการการจอง(booking platform) สำหรับแท็กซี่ บริการดีลิเวอรี่ให้กับบริษัทอีคอมเมิร์ซ

– Tan Hooi Ling ผู้ร่วมก่อตั้ง Grab กล่าวที่งาน RISE Conference ที่ฮ่องกงเช้านี้ (10 ก.ค. 61)

 

ในขณะเดียวกัน Grab ยังผันตัวเองเป็น Venture Capital เพื่อลงทุนในสตาร์ทอัพที่จะช่วยสร้างให้ Grab ไปสู่เป้าหมายของบริการที่วางเอาไว้ โดยเฉพาะในกลุ่มของ การขนส่ง, ดีลิเวอรี่, การชำระเงิน, อาหาร,แมสเสจจิ้ง และ แม็ปปิ้ง  สตาร์ทอัพที่เป็นส่วนหนึ่งของ Grab จะถูกให้บริการบนแพลตฟอร์มของ Grab ด้วยเช่นกัน

สุดท้าย Tan Hooi Ling ยังประกาศถึงข่าวของการเข้าถือหุ้น Grab ของโตโยต้าที่ร่วมลงทุนถึง 1 พันล้านเหรียญสหรัฐอีกด้วย การร่วมทุนในครั้งนี้จะยิ่งทำให้ Grab ไปสู่จุดหมายได้อย่างรวดเร็ว และกลายเป็น O2O แพลตฟอร์มให้บริการในแบบ online to offline ได้อย่างเต็มตัว

การเติบโตของ Grab ใน 5 ปีที่ผ่านมา

grab-5-years

 

เขียนโดย ณธิดา รัฐธนาวุฒิ
ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ MarketingOops.com กับประสบการณ์การทำงานในแวดวง Digital มากกว่า 15 ปี ในธุรกิจคอนเทนท์ ธุรกิจออนไลน์ และการตลาดดิจิทัล

อ่านบทความ Exclusive Insider เพิ่มเติมได้ที่นี่

บทความนี้เผยแพร่บน Marketing Oops! เป็นที่แรก

Copyright© MarketingOops.com


  • 165
  •  
  •  
  •  
  •  
Tukko Nathida
Tukko Nathida
ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ MarketingOops.com กับความตั้งใจในการนำเสนอเนื้อหาที่ทันเหตุการณ์ และเกิดประโยชน์ ให้สามารถนำเนื้อหาความรู้ และ Insight ไปต่อยอดกับอนาคตของธุรกิจ และการทำงานที่เกี่ยวข้องกับ เทคโนโลยี ครีเอทีฟ การตลาด โฆษณา และสตาร์ทอัพ