ข้อคิดแสบๆจากนักลงทุน “สตาร์ทอัพ” ระดับอเวนเจอร์แห่งอาเซียน

  • 183
  •  
  •  
  •  
  •  

เพราะการทำสตาร์ทอัพนั้น “เงิน” เป็นอีกปัจจัยที่ช่วยให้สตาร์ทอัพเติบโตได้อย่างรวดเร็วผ่านการขยายฐานลูกค้าและการพัฒนาแอปฯและเว็บไซต์ตลอดจนบริการ ฉะนั้น “Venture Capital” หรือ VC จึงเป็นทางเลือกหนึ่งของสตาร์ทอัพที่ต้องการหาทุนมาอัดฉีดกิจการ

คราวนี้เราจะพาคุณไปล้วงลึกความคิดนักลงทุน VC “สตาร์ทอัพ” ระดับอเวนเจอร์แห่งอาเซียน อย่าง Willson Cuaca แห่ง East Ventures, Kuo-Yi Lim แห่ง Monk’s Hill Ventures, Tan Yinglan แห่ง Sequoia Capital, และ Arnaud Bonzom แห่ง 500 Startups กัน

 

avengers-1-750x499

งาน Global Entrepreneurs’ Conference ที่ National University of Singapore (NUS) Entrepreneurship Society  จัดนักลงทุนสตาร์ทอัพร่วมเสวนา

 

อะไรที่นักลงทุนร่วมอย่างพวก Venture Capital (VCs) ให้ความสำคัญมากที่สุด?

VC ไม่ใช่ธุรกิจใช้เงินลงทุน แต่เป็นธุรกิจใช้คนลงทุน

VC จะชอบคนที่อายุน้อย แต่กล้าลุยและคิดใหญ่ มีความปรารถนาแรงกล้าในการตั้งสตาร์ทอัพ มีหัวคิดวิเคราะห์ มีแรงผลักดัน มีกึ๋น มีความสามารถในการทำตามแผน ทำให้ VC ยินดีให้เวลาอยู่กับคนพวกนี้อยู่แล้ว เพราะสตาร์ทอัพส่วนใหญ่ อยากฉีกแนวและคิดอะไรใหม่ๆต่างจากอุตสาหกรรมเดิมๆ แต่พอเข้าจริงสุดท้ายก็ได้ส่วนแบ่งตลาดจาก 25% ไปถึง 35% แค่นั้นเอง

เพราะคนที่มีประสบการณ์นั้นอืดอาดเกินไปที่จะวางแผนและไม่ไร้เตียงสาพอที่จะลงมือทำตามแผนให้สำเร็จ

 

ที่สำคัญคือต้องมีพี่เลี้ยงหรือเมนเทอร์ที่ช่วยให้สตาร์ทอัพนั้นมีโอกาสประสบความสำเร็จได้อีก 50% ฉะนั้นอย่ามอง VC เป็นแค่คนให้เงิน แต่เป็นพาร์ทเนอร์ธุรกิจที่ช่วยแก้ปัญหาในการทำธุรกิจได้ด้วย

แล้วทำไมเขาต้องมาช่วยคุณด้วยล่ะ? อย่าลืมว่าทุนของ VC อยู่ได้ประมาณ 10 ปี หมายความว่าพอพ้น 10 ปี สตาร์ทอัพต้องทำผลตอบแทนให้เหล่านักลงทุนได้แล้ว 2-3 ปีแรก VCs จะลงทุน 3-8 ปีต่อไป VC จะคอยเป็นพาร์ทเนอร์ให้ธุรกิจเติบโต

ฉะนั้นผู้ก่อตั้งสตาร์ทอัพที่ดีไม่ใช่มีแค่แผนการอย่างเดียวไม่พอ

ต้องลงมือทำให้เร็ว และคอยถามความเห็นทั้งจากลูกค้าและลูกทีมด้วย

 

เมื่อไหร่ที่ต้องหาเงิน?

ถ้าต้องการหาเงิน จงถามหาความเห็น ถ้าต้องการความเห็น จงถามหาเงิน

ฉะนั้นถ้าคุณเก่ง VCs จะตามหาคุณเอง คุณต้องรู้ว่าสตาร์ทอัพคุณอยู่อุตสาหกรรมไหน โช่คุณค่าของสตาร์ทอัพของคุณทำงานอย่างไร ปัญหาของลูกค้าที่สตาร์ทอัพของคุณกำลังแก้ ตลาดนิชของคุณคืออะไร คุณต้องมีเมนเทอร์ที่ลงทุนทั้งเงินลงทุนในตัวคุณ

 

จะทำอย่างไรให้ VC รู้ว่าคุณพร้อม?

คุณต้องรู้ก่อนว่าคุณจะไปเจอใคร คุณค้นหาประวัติของ VC คนนั้น ศึกษาว่าเขามีประสบการณ์อะไรและสนใจอะไร คุณจะได้เตรียมข้อมูลที่เขาอยากจะฟัง คุณต้องทำการบ้านมา “อย่างดี”

นี่เป็นวิธีเดียวที่จะทำให้ VC เชื่อใจคุณ

 

อะไรที่คุณต้องระวังในการหาเงินทุนในแต่ละรอบ?

หารใครเจนจัดในวงการสตาร์ทอัพจะรู้ว่าคำถามนี้ไม่ใช่คำถามที่ถูกต้องเท่าไหร่ เพราะจะรู้ดีว่าแต่ละรอบในการหาเงินเพิ่มไม่ใช่เป้าหมาย แต่เป้าหมายคือหลังจากได้เงินแล้วต่างหาก

ตอนนี้แหละที่คุณต้องทบทวนแล้วว่าขนาดของตลาดที่สตาร์ทอัพของคุณต้องการเจาะมันใหญ่หรือเล็กแค่ไหน แม้แต่ตัวสตาร์ทอัพเป็นแบบไหนระหว่างสตาร์ทอัพที่มี VC คอยให้เงินทุน หรือผู้ประกอบการต้องควักเงินตัวเองมาอัดฉีดกิจการ คิดถึงสถานการณ์รอบข้างด้วย เพราะเมื่อคุณได้เงิน ก็นับเวลาถอยหลังที่คุณต้องทำผลตอบแทนจากสตาร์ทอัพให้ได้

 

esoHiYzU_400x400

 Kuo-Yi Lim แห่ง Monk’s Hill Ventures

B0_vA05CIAALV5V

Arnaud Bonzom แห่ง 500 Startups

 

Cmva7OJWEAAhkyI

Willson Cuaca แห่ง East Ventures

 

6293638284_c7522b81bb_b

Tan Yinglan แห่ง Sequoia Capital

 

แหล่งที่มา

https://www.techinasia.com/talk/learnt-listening-avengers-south-east-asias-venture-capital-scene


  • 183
  •  
  •  
  •  
  •  
Sarunjade
แชร์มุมมองเกี่ยวกับ Digital Marketing, Digital Business และ Technology เท่าที่รู้ สามารถติชมหรืออยากให้เจาะลึกเรื่องไหนเป็นพิเศษ ส่งเมลมาเลยที่ contact@oopsnetwork.co.th