เพราะเงินทุนเป็นเรื่องสำคัญ Crowdfunding จึงเป็นอีกหัวใจสำคัญของ Startup

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

ThinkstockPhotos-468112160

หนึ่งในขั้นตอนสำคัญของ Startup หลังจากที่มีไอเดีย มีบริการ และมีผู้ใช้งานแล้ว ก็ถึงการหาเงินทุน โดยมีรูปแบบวิธีการหลากหลาย เช่น การทำ Pitching ในงานต่างๆ และหนึ่งในวิธีระดมทุนคือ การทำ Crowdfunding ซึ่งเป็นอีกวิธีที่ในต่างประเทศได้รับความนิยมมาก

MEEFUND เป็นเว็บ Crowdfunding ล่าสุดที่จับมือกับตลาดหลักทรัพย์ Mai ได้อย่างน่าสนใจ เพราะตลาด mai คือตลาดสำหรับธุรกิจขนาดกลางและเล็กที่ต้องการเข้ากระจายหุ้น แต่ก่อนจะเข้ากระจายหุ้นได้ ก็ต้องมีขนาดของบริษัทและรายได้ที่มากพอ ดังนั้น MEEFUND ในฐานะ เว็บ Crowdfunding จึงเข้ามาช่วยบรรดานักสร้างสรรค์ผลงานให้เข้าถึงแหล่งเงินทุนได้

นายณัฐวุฒิ เผ่าปรีชา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และผู้ก่อตั้ง บริษัทเฟิร์ส คอยน์ จำกัด ผู้ให้บริการเว็บ MEEFUND กล่าวว่า MEEFUND เปิดตัวเป็นรายแรกๆ ในไทย ได้รับความสนใจจากนักสร้างสรรค์ หรือ Startup และผู้สนับสนุน หรือ Backer

ThinkstockPhotos-493761265

MEEFUND จะทำหน้าที่เป็นตัวกลางให้ผู้ที่ต้องการระดมทุนเพื่อนำไปสร้างสรรค์ผลงาน ได้นำเสนอไอเดียหรือผลงานที่มีอยู่ผ่านเว็บไซต์ พร้มระบุว่าต้องการเงินทุนเท่าไร ภายในระยะเวลาเท่าไร และผู้ที่สนับสนุนจะได้รับอะไรตอบแทน ซึ่งหากครบระยะเวลาที่กำหนดแล้ว หากยังไม่ได้รับการสนับสนุนครบตามจำนวนที่ต้องการ ก็จะไม่มีการเก็บเงินจากผู้สนับสนุนแม้แต่บาทเดียว

มี Startup หลายรายในต่างประเทศ และในไทยที่ได้รับการตอบรับอย่างดีจากผู้สนับสนุน ซึ่งวิธีการระดมทุนแบบนี้เป็นเครื่องมือสำคัญในของเศรษฐกิจสร้างสรรค์ และสังคมสร้างสรรค์

ปัจจุบัน MEEFUND เป็น Crowdfunding ที่ใหญ่ที่สุดในไทย และตั้งเป้าภายใน 5 ปีจะขึ้นเป็นที่ 1 ในเอเชีย โดยผลงานการระดมทุนที่ผ่านมา เช่น

“Dancing with Death” Live in Thailand ของพิเชษฐ กลั่นชื่น

2nd Edition: PhotoJourn Festival ของสุเทพ กฤษณาวารินทร์

Mao Investor Day ของจุ๊บ ชลิตา สมบุญเรืองศรี และจักรรินทร์ พงศ์ศรีรัตน์

Big Banana by The ReMaker ของยุทธนา อโนทัยสินทวี

“FLATLINE” by BE Drama โดยผู้กำกับละคร BE Drama

My Dear Phobia ถ้าจะรัก…อย่ากลัว โดย เลิศศิริ บุญมี และ วุฒิชัยวงศ์นภดล

ThinkstockPhotos-154141152

นายณัฐวุฒิ กล่าวด้วยว่า MEEFUND ได้ริเริ่มแคมเปญการประกวด MEEFUND Early starter 2016 เพื่อเปิดโอกาสให้นักสร้างสรรค์หน้าใหม่ได้ทดลองนำเสนอผลงานของตัวเอง โดยมีมวลชนเป็นผู้ตัดสิน การประกวดนี้ได้รับความสนใจทั้งจากนักสร้างสรรค์หลายหลายประเภทผลงานมาเข้าร่วมโครงการ รวมถึงบุคคลทั่วไปในการเข้ามาดูรายละเอียดและร่วมให้คะแนน จนได้นักสร้างสรรค์ที่ได้รับคะแนนสูงสุด 5 ท่าน ประกอบด้วย The Genius Chef by Chefutown, BIW Homeautomation, BBA Charity Concert 10, Shop to Give by Lyra Brand, Stardy สานฝัน ซึ่งทั้ง 5 นักสร้างสรรค์รุ่นใหม่นี้ จะได้รับการสนับสนุนในด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นด้านการนำเสนอผลงาน หรือที่ปรึกษาทางธุรกิจโดย MEEFUND.COM

นอกจากนี้ เร็วๆ นี้ จะมีนักสร้างสรรค์ชื่อดังจากหลากหลายวงการมาระดมทุนผ่าน MEEFUND เพิ่มเติม เช่น นิธิพัฒน์ สมสมาน กรรมการผู้จัดการ The Monk Studio และนายกสมาคมผู้ประกอบการแอนิเมชั่นและคอมพิวเตอร์กราฟิก, วิศรุต อังคทะวานิช ช่างภาพอิสระ ผู้ที่ทำให้ปลากัดไทยดังไปทั่วโลก และ มหิศร ว่องผาติ กรรมการผู้จัดการ Hiveground ผู้สร้าง Drone ให้กองทัพอากาศไทย

ใครมีไอเดีย หรือโปรเจคดีๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอะไร ลองไปปรึกษาและระดมทุนผ่าน Crowdfunding ไม่แน่ว่าอาจจะเป็นอีกหนึ่งผลงานที่ระดมทุนและพัฒนาไปได้อีกไกล


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
CLOSE
CLOSE