บทเรียนทำธุรกิจแฟรนไชส์ ผ่าน “ชาบู ชาบูนางใน” หลายสาขารวมตัวชี้แจง ยังให้บริการลูกค้าราคาเท่าเดิม

  • 177
  •  
  •  
  •  
  •  

 

จากกรณีดราม่า “ชาบู ชาบูนางใน สาขาพระรามเก้า 43” ที่ปรับขึ้นราคาลูกค้าเฉพาะคน 200 บาท เนื่องจากมาทานบ่อย และทานเพียงเนื้อและกุ้ง จนสร้างความไม่พอใจให้เจ้าของร้านและขอปรับขึ้นราคาในครั้งต่อไปเป็น 549 บาท จากราคาปกติ 349 บาท (ปรับราคาเพิ่ม 200 บาท)

นอกจากทำให้เกิดกระแสต่อต้านของความไม่เป็นธรรม และความไม่เข้าใจในการทำธุรกิจร้านอาหารแบบบุฟเฟ่ต์แล้ว ล่าสุด บรรดาร้านแฟรนไชส์ “ชาบู ชาบูนางใน” หลายสาขา ก็รวมตัวกันโพสต์ชี้แจง และยืนยันที่พร้อมจะให้บริการแบบบุฟเฟต์ในราคาปกติ คือ 349 บาท และลูกค้าสามารถทานได้ทุกอย่างตามที่ร้านค้ากำหนด โดยไม่คิดราคาเพิ่มเป็นพิเศษแต่อย่างใด

ทั้งนี้ มีหลายสาขาที่โพสต์ชี้แจง ถึงราคา และการทานบุฟเฟต์ไม่อั้นตามปกติ เพื่อเรียกความเชื่อมั่นให้กับลูกค้าที่มาใช้บริการ หลังเกิดกระแสโจมตี ชาบู ชาบูนางใน สาขาพระรามเก้า 43” อย่างหนัก อาทิ สาขายูเนี่ยนมอล์ สาขาสุขาภิบาล 3 สาขาเมเจอร์-ปิ่นเกล้า สาขาประชาอุทิศ-เหม่งจ๋าย เป็นต้น

ทำความรู้จักสาขาต้นตำรับ และ “ลุงวันเลิด” ผู้ให้กำเนิด ชาบูนางใน

นายวันเลิด พวงพยอม
ขอบคุณภาพจาก ONE31.Net

ทั้งนี้ สำหรับชาบูนางในสาขาต้นตำรับ ได้แก่ สาขาพระรามเก้า 41 ซึ่งผู้ก่อตั้ง ได้แก่ นายวันเลิด พวงพยอม ปัจจุบันอายุ 72 ปี ซึ่งหลังเหตุการณ์ดราม่า มีผู้สื่อข่าวไปสอบถามถึงการให้แฟรนไชส์และดูแลแฟรนไชส์ ซึ่งบุญเลิด ได้กล่าวผ่าน ช่อง ONE31 ว่า ฝากขอโทษแทนสำรหับสาขาที่สร้างปัญหา โดยไม่ขอปฏิเสธความรับผิดชอบใดๆ (อ่านบทสัมภาษณ์เต็มๆ ได้ที่ ONE31)

นอกจากนี้ จากกระแสโหมโจมตี ชาบู นางใน ทำให้เกิดเสียงต่อว่าต่อขานเป็นจำนวนมาก จนถึงในสาขาที่ได้รับแฟนไชส์จากลุงวันเลิดไป ต้องลุกขึ้นมาชี้แจงพร้อมปกป้องลุงวันเลิด ก่อนที่จะเกิดความเข้าใจผิดและความเสียหายลุกลามไปกว่านี้ โดย “ชาบู ชาบู นางใน กัลปพฤกษ์” โพสต์ข้อความสำนึกในพระคุณของ “ลุงวันเลิด” ดังนี้

 

แอดมิน จะมาขอเล่าความลับ ที่ไม่เคยมีใครรู้ให้ฟัง เพื่อปกป้อง ผู้มีพระคุณของร้านชาบู นางใน

อย่างที่หลาย ๆ ท่านได้เห็นข่าวในวันนี้

ย้อนไป เมื่อประมาณ 10 กว่าปี ที่ แล้ว ที่ ร้านชาบู นางในยังไม่มี แฟรนไชส์ ร้านต้นตำหรับอยู่ พระรามเก้าซอย 41 หลังเดอะไนน์ ทุกคน ที่เป็นแฟนพันธ์แท้รู้ดี  (ไม่ใช่ร้านที่เป็นข่าวนะคะ อันนั้นเป็นแฟรนไชส์)

คุณลุงวันเลิด เริ่มต้นร้านนี้ ด้วยความตั้งใจ ใส่ใจ อยากให้ทุกคนได้ทานของดีดี ในราคาที่สบายกระเป๋า เลือกคัดสรรวัตถุดิบอย่างตั้งใจ เหมือนนางในวัง สมัย ร.5

ยึดคติขอบคุณลูกค้าทุกคน ให้ทุกคนได้กินได้เต็มที่ กินของดี กินของอร่อย กินให้รู้สึกคุ้มค่า แล้วเค้าจะกลับมากินร้านเรา นี่คือสิ่งที่คุณลุงสอนเรา อย่าไปเสียดายของ เราให้เค้าให้เต็มที่ ให้เค้ารู้สึกคุ้มค่า

บริการด้วยใจ บริการเต็มที่เป็นอย่างดี

วันนี้ ด้วยความที่สาขาที่เกิดเรื่อง อยู่ใกล้กับร้านของคุณลุงมาก และมีหลายคนเข้าใจผิด และหลายสื่อ ที่ไม่ตรวจสอบข้อมูลเลย ก็เอาไปเขียนข่าวแบบผิด ๆ อันนี้แอบโกรธนะคะ คือรู้แหละว่ากระทบกันหมด แต่ตอนนี้ ไม่ได้ห่วงสาขาตัวเองเท่าไหร่เลย เพราะห่างจากจุดที่เกิดเหตุ พอสมควร และเรารู้ว่าลูกค้าของเราเข้าใจ

เรากลัวและเป็นห่วงร้านของคุณลุงมาก อยากบอกทุก ๆ คนเลย ว่าอย่าแบนร้านคุณลุง เลยนะ คุณลุง เป็นคนดีจริง ๆ

คนที่ให้อาชีพ คนเป็นร้อย คนที่ช่วยคนมากมาย แต่ไม่ยอมออกสื่อใดใด เลย

คนที่ อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของใครหลาย ๆ คน

หลายสาขาที่เปิด ลืมตา อ้าปากได้ มีชีวิตสุขสบาย ก็ เพราะคุณลุง

ส่วนคุณลุง ก้ มี แค่สาขาเดียว ที่ หลังเดอะไนน์ พระราม 9 ซอย 41 นะ

วอนทุกคนโปรดเข้าใจ

#saveชาบูนางใน #saveคุณลุง

วันที่เข้าไป ขอ แฟรนไชส์ สิ่งแรกที่เซอร์ไพรส์มาก คือ คุณลุง ไม่ได้คิดค่าแฟรนไชส์นะ ละคุณลุง ให้ แบบ ให้  ให้ทุกอย่าง สอนทุกสิ่ง บอกหมดไม่มีกั๊ก ให้ไป เรียนอยู่ที่ร้านคุณลุง อยู่เป็นอาทิตย์ ฝึกฝนว่าต้องทำยังไง

คุณลุงเล่าว่า ตอน จะเปิดไป ถามใคร ก็ ไม่มีใครบอก ทุกอย่างต้องลองเอง หาเอง ลำบากมาก ลองนึกดูนะ สมัยสิบกว่าปีที่แล้ว ยังไม่มี Social media แบบนี้เลย  คุณลุงต้องพยายามมามากขนาดไหน

คุณลุงช่วยทุกคน แบบไม่ได้หวังผลตอบแทนใดใด คุณลุงมาดูที่ มาดูทำเล ก่อนที่จะเปิดร้านให้

เราเลือกร้านบ้านเลขที่ 53 เหมือนร้านต้นตำหรับของคุณลุงเลย

แต่ละสาขา ก็ บริหารกันเอง

โดยที่คุณลุงไม่ได้อะไรเลย กับการ ที่เปิดสาขาที่ไทย เป็น ร้อย สาขา คุณลุงให้ทุกอย่าง โดยไม่หวังผลอะไรเลย

เงินกำไร ที่ร้าน ส่วนนึงก็ไปทำบุญโรงพยาบาล

เราจะไป เจอคนดี แบบนี้ได้จากที่ไหน

ละไม่เข้าใจ ทำไม ถึงเกิดเรื่องแบบ วันนี้ได้

วอนอยากให้ทุกท่านเข้าใจ

คุณลุงคือผู้ให้ และ คุณลุงคือผู้มีพระคุณ

วันนี้ เราเชื่อว่าคุณลุงก็คงเสียใจ แต่คุณลุงก็ไม่ออกมาแก้ข่าวใดใด เลย

ใครอ่านมาถึงตรงนี้ ต้องขอบคุณมาก ๆ เลยนะคะ อยากให้รู้ไว้ว่า ต้นตำหรับ อยู่ที่พระราม 9 หลังเดอะไนน์ ไม่ใช่สาขาที่เป็นข่าวค่ะ

และสาขากัลปพฤกษ์ ก็ ยึดมั่นหลักและคำสอนของคุณลุงทุกอย่าง เราไม่เคยเปลี่ยนวัตถุดิบใดใดเลย

ถ้าคนที่กินหลายสาขาจะรู้ ว่า บางสาขา ไม่เหมือนกันบางสิ่งบางอย่าง

แต่อยากให้รู้ว่า สาขากัลปพฤกษ์ ยึดมั่นคำสอนของคุณลุงผู้ก่อตั้งมาโดยเสมอ และ จะปฏิบัติต่อตลอดไป

#saveชาบูนางใน

ภาพนี้ คือ ภาพนางใน ที่นิมิต ของคุณลุง แล้วให้คนวาดขึ้นมา คุณลุงจะนำภาพนี้ มามอบให้ที่สาขาด้วยตัวเองในวันเปิดร้าน ให้เรา ยึดมั่นคติ เตรียมอาหารอย่างนางในวัง 🙏

ชาบูนางใน ของแท้ ต้องมีภาพนี้ติดอยู่กลางร้านนะคะ

บทเรียน

กรณีนี้ดังกล่าวนี้ สะท้อนให้เห็นว่าการทำธุรกิจแฟรนไชส์เรื่องของการควบคุมคุณภาพ และมาตรฐาน สำคัญมากทีเดียว เพราะหากไม่ควบคุมดูแลหรือมีรูปแบบการให้บริการที่ไม่เหมือนกัน หรือเกิดกรณีสาขาใด สาขาหนึ่ง ทำไม่ถูกต้อง ก็อาจจะสร้างความสั่นสะเทือนไปถึงสาขาอื่นๆ ได้ รวมไปถึงส่งผลเสียต่อชื่อเสียงของต้นตำรับ สร้างความไม่เชื่อมั่นให้กับผู้บริโภคได้ ดังนั้น จากดราม่านี้น่าจะเป็นบทเรียนที่สำคัญอย่างดีของการทำธุรกิจแฟนไชส์ให้มีการควบคุมดูแลมาตรฐานสินค้าและการบริการให้ดี โดยไม่ทำให้ DNA ของแบรนด์เสียหาย


  • 177
  •  
  •  
  •  
  •  
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ Marketing นั้น So Sexy and Cool!