“ก้าวแรกไม่เป็นไร ก้าวต่อไป…” ต้องรู้จัก! “หลวงปู่เค็ม” ไวรัลกระฉ่อนโซเชียล แบรนด์ – เพจ – สินค้า แห่เกาะเทรนด์

  • 216
  •  
  •  
  •  
  •  

ภาพจาก Workpoint Official

ช่วงนี้ใครพลาดกระแส #หลวงปู่เค็ม ถือว่าเชยสุด ๆ Marketing Oops! อาสาพาไปอัพเดทเทรนด์ดังกล่าว ว่าทำไมเสียงฮาจากรายการบันเทิง จึงจุดติดกลายเป็นกระแสสุดฮิตบนโลกออนไลน์ กระทั่งเพจและแบรนด์ดังพากันหยิบมาล้อเลียน แถมยังมีคนหัวไวหยิบไปผลิตเป็นสินค้าสุดฮา แถมขายดิบขายดี!

จริง ๆ แล้วประเด็น หลวงปู่เค็ม คือ มุกตลกที่เกิดขึ้นมาเนิ่นนานตั้งแต่ยุคของ “หนู คลองเตย” หรือ หนู เชิญยิ้ม หนึ่งในตำนานตลกเมืองไทยเป็นผู้เผยแพร่เรื่องดังกล่าว โดยเป็นเพียงหนึ่งในมุกฮาที่ตลกดังนำใช้เล่าถึงเรื่องราวไสยศาสตร์ อภินิหารของหลวงปู่เค็มลุยไฟ กับคาถาพทุธังอาราธนานัง ธัมมังอาราธนานัง สังฆังอาราธนานัง ที่ร่ายเสร็จก็สามารถเดินลุยเข้ากองไฟยาวนับ 10 เมตรได้ทันที กับความฮาที่ว่า…

“เมื่อหลวงปู่ก้าวเข้าไปในกองไฟ ก้าวแรกไม่เป็นไร ก้าวต่อไปไฟเริ่มไหม้สบง จากนั้นหลวงปู่ก็ถูกไฟคลอกตายกลางกองไฟ”

แม้ว่าเรื่องราวหลวงปู่เค็มจะเป็นมุกในตำนานของวงการตลก แต่ในความเป็นจริงก็ปรากฎชื่อเกจิดังอย่าง “หลวงพ่อเคน วัดถ้ำเขาอีโต้” อยู่จริง! และเชื่อว่าบรรดามุกตลกทั้งหลายหยิบเอาเรื่องเล่า จากความเชื่อเกี่ยวกับอภินิหารของท่านไปใช้เป็นต้นเรื่องนั่นเอง

จากมุกตลกสุดอมตะที่วงการตลกใช้เล่าขานบนเวทีเพื่อเรียกเสียงฮา กลายเป็นกระแสฮิตขึ้นอีกครั้งเมื่อ “โก๊ะตี๋ อารามบอย” ได้เล่นมุกดังกล่าวในรายการชิงร้อยชิงล้าน ว้าว ว้าว ว้าว ร่วมกับซูเปอร์สตาร์สายฮาประจำรายการ โดยมุกหลวงปู่เค็มของโก๊ะตี๋นั้นมีรายละเอียดมากกว่ามุกเดิมของหนู คลองเตย ซึ่งเรื่องนี้…ตัวเขาเองยอมรับว่า ไม่ได้เป็นเจ้าของมุกดังกล่าวเพราะเป็นมุกที่สืบทอดกันมานานในวงการตลกเมืองไทย และมีการเพิ่มเติมรายละเอียดเพื่อสร้างสีสันเป็นมุกหลวงปู่เค็มเวอร์ชั่นต่าง ๆ อีกมากมาย

“หลวงปู่เค็ม วัดเขาอีโต้ขว้างเป็ด พุทธคุณของท่านมีมากมาย กองไฟที่เต็มไปด้วยถ่านแดงๆ ยาว 8 เมตร เมื่อท่านร่ายคาถาเสร็จ ท่านก้าวลงกองไฟ ก้าวแรกไม่เป็นไร ก้าวต่อไปไฟเริ่มไหม้สบง หลังจากนั้นร่างท่านก็หงิก ใครเห็นก็ว่าตาย…สุดท้ายท่านตายจริง”

ปรากฎการณ์ความฮาของมุกดังกล่าว ทำให้คลิปดังกล่าวมียอดวิวเกิน 1.7 ล้านครั้งไปแล้ว แถมยังถูกต่อยอดสู่ความฮาในรูปแบบอื่น ๆ กระทั่งกลายเป็นกระแสไวรัลไปทั่วโลกออนไลน์ แถมยิ่งฮิตยิ่งขึ้นเมื่อมีการตีความไปว่า หลวงปู่เค็มยังคงมีอภินิหารไม่เสื่อมคลายตามกาลเวลา จากการตีความสอดคล้องกับผลเลขท้าย 2 ตัว งวดวันที่ 16 ส.ค. สด ๆ ร้อน ๆ นี้ ที่ออกเลข “89” ยิ่งตอกย้ำกระแสหลวงปู่เค็มให้ไวรัลยิ่งขึ้น เพราะบรรดาผู้เชี่ยวชาญด้านตัวเลขตีความว่าเลข 8 มาจากระยะกองไฟของหลวงปู่เค็ม ส่วนเลข 9 ก็มาจากการก้าวเข้ากองไฟนั่นเอง

รู้จักความเป็นมาของไวรัลฮิตหลวงปู่เค็มกันแล้ว ลองไปดูสีสันที่แบรนด์และเพจพากันหยิบไปสร้างความฮาบนโลกออนไลน์กันบ้าง รวมถึงเฟซบุ๊กที่มีผู้ใจบุญเปิดให้บูชาสบงไหม้ของหลวงปู่เค็มในราคา 99 บาท จำกัดจำนวนเพียง 99 ชุด เพื่อนำรายได้ทั้งหมดไปบริจาคซื้ออาหารแมวจรจัด แน่นอนว่า…สินค้าขายหมดไปแล้ว แต่มีกระแสเรียกร้องจากชาวเน็ตขอให้ผลิตเพิ่มอีกด้วย

เพจ Thai Poster parody
จากเพจ Thai Poster parody
เพจ Tops Thailand
จากเพจ Tops Thailand
เพจ Okamoto Thailand
จากเพจ Okamoto Thailand
เพจ คาราโอเกะชั้นใต้ดิน
จากเพจ คาราโอเกะชั้นใต้ดิน
เพจ อีเจี๊ยบ เลียบด่วน
จากเพจ อีเจี๊ยบ เลียบด่วน

 

เพจ Major Group
จากเพจ Major Group
เพจ Drama-addict
จากเพจ Drama-addict
สบงไหม้ หลวงปู่เค็ม 02
สบงไหม้ ของหลวงปู่เค็ม มีคนทำขายจริง
สบงไหม้ หลวงปู่เค็ม 01
จำหน่ายชุดละ 99 บาท แต่ตอนนี้ขายหมดแล้วนะจ๊ะ

ไม่แน่ใจว่า…เพราะชาวเน็ตถูกใจไอเดียสบงไหม้ หรืออยากสมทบทุนให้เจ้าของไอเดียได้ยอดเงินเยอะ ๆ ไปช่วยเหลือแมวจรจัด มากกว่ากัน!


  • 216
  •  
  •  
  •  
  •  
Ms.นกยูง
เมื่อโลกไม่เคยหยุดหมุน เราก็ไม่ควรหยุดเรียนรู้... ชวนคุณมาทำความรู้จักหลากหลายเรื่องราว ทั้งสาระและสีสันบนโลกดิจิทัลไปพร้อมกัน