หายากยิ่งกว่าทองคำ! ผู้เชี่ยวชาญชี้ ‘กระดาษชำระ’ จะกลายเป็นของมีค่าชิ้นต่อไปในยุค Covid-19

  • 2.4K
  •  
  •  
  •  
  •  

ในความไม่แน่นอนจากการระบาดของ COVID-19 ทำให้เกิดปรากฏการณ์หนึ่งในหลายๆ ประเทศทั่วโลก นั่นก็คือ การกักตุนสินค้า ที่นอกเหนือจากหน้ากากอนามัย ซึ่งขาดแคลนแล้วตั้งแต่เดือนแรกที่เกิดหายนะนี้ โดยเฉพาะในตลาดเอเชีย ซึ่งเป็นภูมิภาคแรกๆ ที่ได้รับผลกระทบจากไวรัสโคโรนา

WEF หรือ เวิล์ดอีโคโนมิกฟอรั่ม ได้สัมภาษณ์ความคิดเห็นของผู้เชี่ยวชาญ 4 คน ที่คลุกคลีอยู่ในวงการแพทย์และสุขภาพ โดยระบุว่า เชื้อไวรัสโคโรนาที่ระบาดหนักในตอนนี้ได้เคลื่อนตัวจากประเทศจีน มุ่งหน้าลุกลามไปยังหลายประเทศในยุโรป และสหรัฐอเมริกา รวมไปถึงเพิ่มความกังวลมากขึ้นในออสเตรเลียด้วย

Kevin McGovern

ทั้งนี้ กระแสความวิตกที่รุนแรงขึ้น (panic) ทำให้ประชาชนในหลายประเทศแห่กักตุนสินค้าโภคภัณฑ์ ไม่ว่าจะเป็น ข้าว แป้ง อาหารกระป๋อง บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป แต่สิ่งที่ขาดสต็อกรุนแรงที่สุด จนซูเปอร์มาร์เก็ตและร้านค้าหลายๆ แห่งในประเทศนั้นๆ ต้องติดประกาศ “สินค้าหมดชั่วคราว” หรือ “จำกัดจำนวนซื้อ” นั่นก็คือ ‘กระดาษชำระ’

Daria Ni

อย่างใน ออสเตรเลีย ที่ประชาชนกว้านซื้อกระดาษชำระ และทิชชู่ ตั้งแต่ต้นเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา จนขณะนี้ไม่มีสินค้าให้จำหน่ายชั่วคราว ปรากฏการณ์คล้ายๆ กันยังเกิดขึ้นใน สหรัฐฯ, ญี่ปุ่น, นิวซีแลนด์ และในอังกฤษ

ขณะที่ใน ฮ่องกง ตั้งแต่เดือน ก.พ. มีเหตุการณ์โจรขโมยกระดาษชำระในร้านค้าเกิดขึ้นทุกวัน! เทียบกับเจลล้างมือ หรือแอลกอฮอล์เช็ดทำความสะอาด ก็เป็นสินค้าที่ถูกขโมยมากเป็นอันดับ 2

Adwo

 

ทำไมต้อง กระดาษชำระผ่านมุมมอง 4 ผู้เชี่ยวชาญ

Niki Edwards จาก Queensland University of Technology มองว่า กระดาษชำระ และทิชชู่ ต่างเป็นสินค้าเชิงสัญลักษณ์ที่ใช้ทำความสะอาด ดังนั้นสิ่งที่ผู้คน (panic) จะทำได้อีกอย่างเพื่อป้องกันเชื้อโรคก็คือ การใช้กระดาษชำระในปริมาณที่มากขึ้นกว่าเดิม ทั้งเช็ค จับ หรือวางของต่างๆ เพื่อหลีกเลี่ยงการสัมผัสทั้งหมด

Brian Cook จาก University of Melbourne กล่าวถึงเรื่องความคุ้มค่าด้านราคาระหว่างกระดาษชำระ กับ เจลล้างมือ เป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ผู้คนตัดสินใจที่จะกักตุนกระดาษชำระมากกว่า เพราะ 1. เป็นของใช้ในชีวิตประจำวัน และ 2. มีอายุการใช้งานที่นานกว่า

David Savage จาก University of Newcastle มองคล้ายๆ กันว่า กระดาษชำระมีราคาที่ถูกกว่า ทิชชู่ และเจลล้างมือ รวมไปถึงแอลกอฮอล์ด้วย ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ประชาชนจะแห่ซื้อกระดาษชำระมากพอๆ กับบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป, อาหารกระป๋อง และข้าว ที่สำคัญที่สุดคือ กระดาษชำระ เป็นสินค้าที่ไม่เน่าเสียง่ายๆ ถึงไม่มีวิกฤต Covid-19 แต่เราก็ยังต้องใช้อยู่ดี

Alex Russell จาก Central Queensland University ชี้ว่า กระดาษชำระกำลังกลายเป็นของหายากมากขึ้นเรื่อยๆ ในช่วงที่มีการระบาดของ Covid-19 ความตื่นกลัวของผู้คน และหลายๆ ประเทศที่ออกมาตรการให้กักตัวเองอยู่แต่ในบ้าน อย่างจีน และอิตาลี บางพื้นที่ ทำให้สินค้าที่ไม่เน่าเสียหลายๆ อย่างกลายเป็นทองคำที่คนแห่แย่งซื้อ

ขณะที่กระดาษชำระเป็นสินค้าขนาดใหญ่ หากหมดสต็อกจึงเป็นจุดที่สามารถสังเกตได้ง่าย นอกจากนี้ ประชาชน(ส่วนใหญ่) มองว่า กระดาษชำระเป็นสินค้าที่ไม่สามารถหาของอื่นทดแทนได้ แม้จะมีผ้าเช็ดหน้า หรือผ้าอเนกประสงค์อื่นๆ ก็ตาม แต่เทียบกันแล้วก็มีราคาที่แพงกว่าอยู่ดี

REUTERS/Henry Nicholls
อย่างไรก็ตาม สถานการณ์การกักตุนสินค้าในไทย ที่รวมทั้ง กระดาษชำระ ยังไม่ได้เกิดความโกลาหลหากเทียบกับสถานการณ์ในต่างประเทศ ขณะที่สินค้าอุปโภค-บริโภค ก็ยังไม่ขาดแคลน   แนะนำให้คนไทยไม่กักตุนเกินความจำเป็น หรือซื้อเตรียมไว้ใช้ตามความจำเป็นก็เพียงพอ  ทั้งนี้ทั้งนั้นอย่าลืมว่ายังมีประชาชนอีกมากมายที่มีความจำเป็นต้องใช้กระดาษชำระ และทิชชูอีกเป็นจำนวนมาก ทั้งสถานพยาบาล คนป่วย และเด็กทารก ใช้อย่างประหยัด และมีใช้แต่พอเพียงนะคะ

 

ที่มา : weforum


  • 2.4K
  •  
  •  
  •  
  •  
prakai
'ชีวิต' ต้องมีสีสันหลากหลาย เหมือนกับความรู้ที่มีหลายมิติ ทั้งไลฟ์สไตล์, การตลาด, ดิจิทัล, ประเพณี-วัฒนธรรม