103.58.148.118

Viral update

Ξ Leave a comment

มาร์ค ขอโทษกลางสภาคองเกรส ยอมรับทำผิดพลาดเรื่องการป้องกันข้อมูลผู้ใช้งาน Facebook

posted by  859 views

เป็นข่าวที่ทั่วโลกให้ความสำคัญมากกับการที่ Mark Zuckerberg ผู้ก่อตั้งและซีอีโอ Facebook โซเชียลมีเดียอันดับ 1 ของโลก เข้าให้ปากคำต่อ คณะกรรมาธิการยุติธรรมและพาณิชย์ วุฒิสภา สหรัฐอเมริกา กรณีอื้อฉาว Cambridge Analytica ซึ่งมีการนำข้อมูลส่วนตัวยูเซอร์ออกไปใช้ตามรายงานล่าสุดคือมากถึง 87 ล้านแอคเคาท์ และที่สำคัญยังอาจเกี่ยวพันกับแคมเปญหาเสียงทางการเมืองของประธานาธิบดีทรัมป์อีกด้วย

mark11

โดยใจความของการเข้าให้ปากคำครั้งนี้ Zuckerberg ยอมรับถึงความผิดพลาดที่เกิดขึ้น และพร้อมยืดอกที่จะป้องกันไม่ให้มันเกิดซ้ำขึ้นอีก

“เราไม่ได้ใช้มุมมองที่กว้างพอสำหรับความรับผิดชอบของเรา และนั่นเป็นความผิดพลาดมหันต์ มันเป็นความผิดพลาดของผม และผมขอโทษ ผมเป็นคนเริ่มต้น Facebook ขึ้นมา ผมดำเนินงาน และผมต้องรับผิดชอบกับสิ่งที่เกิดขึ้นที่นี่”   

บรรยากาศการซักถามของเหล่าคณะกรรมาธิการ ส.ว.เป็นไปอย่างดุเดือด ซึ่ง สรุปใจความได้ว่า ซีอีโอ Facebook ยอมรับว่าตนเองผิดพลาด แต่ตนเองก็ไม่อาจทราบได้ว่า จะมีผู้ฉกฉวยโอกาสตรงจุดนี้ไปหาผลประโยชน์จาก Facebook ในทางที่ไม่ถูกต้อง

อีกประเด็นที่น่าสสนใจคือ เมื่อ John Thune ประธานกรรมาธิการวุฒิสภาถามว่า หลังจากก่อตั้งมา 14 ปี มีสมาชิกใช้บริการกว่า 2,000 ล้าน และมีการขอโทษในเรื่องที่ตัดสินใจผิดพลาดซึ่งเกี่ยวพันกับเรื่องความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้มาตลอด แล้วการขอโทษครั้งนี้แตกต่างจากที่ผ่านๆ มาอย่างไร Zuckerberg ตอบว่า ทีมงานทำผิดพลาดมากมายในช่วงตั้งบริษัท แต่ตนคิดว่าเป็นไปไม่ได้เลยสำหรับบริษัทที่ตั้งขึ้นในหอพักแล้วเติบโตอย่างมหาศาลมาถึงจุดนี้โดยไม่ทำอะไรผิด

อย่างไรก็ตาม ซีอีโอหนุ่มกล่าวว่า เฟซบุ๊กผ่านพ้นช่วงปรับเปลี่ยนหลักการให้รอบด้านมากขึ้นเพื่อจะมีความรับผิดชอบในฐานะบริษัทหนึ่ง การทำเช่นนั้นได้ บริษัทต้องมีบทบาทที่เอาอยู่ ซึ่งนั่นหมายถึงการมีเครื่องมือที่จะสร้างสรรค์ในทางที่ถูกที่ควร

ส่วนประเด็นที่ Robert Mueller หัวหน้าคณะกรรมการพิเศษ ซึ่งกำลังสืบสวนว่ารัสเซียเข้าแทรกแซงการเลือกตั้งของสหรัฐฯ นั้น Zuckerberg ตอบว่า Mueller เคยเข้ามาสอบสวนเจ้าหน้าที่ของ Facebook จริง แต่ยืนยันว่า ไม่ได้ให้รายละเอียดที่จะกระทบกับการละเมิดกฎการเก็บรักษาความลับ

อีกประเด็น ที่เป็นสีสันในการจับตาข่าวใหญ่ครั้งนี้คือ เป็นอีกคราที่เราเห็น Zuckerberg ใส่ชุดสูทผูกไท ซึ่งไม่บ่อยนัก เนื่องจากภาพลักษณ์ที่เราเห็นโดยทั่วไปคือเขามักจะมาในชุดเสื้อคอกลมสีเทากางเกงยีนส์ แต่เมื่อต้องมาสภาซึ่งต้องมีความเป็นทางการ เราก็ได้เห็นเขาในลุคส์นี้

ติดตาม MarketingOops!
Marketing Oops! มี LINE OFFICIAL ACCOUNT แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวดิจิทัลแบบอินเทรนด์ ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @marketingoops

Contributor

เดินทางสายนักข่าวมากว่าสิบปีก่อนจะมาหลงใหลในงานดิจิตอล แต่งตัวฟรุ้งฟริ้งเคลิบเคลิ้มดนตรีร็อค

User Name: pigabyte

FB Comments

Related Posts

Leave a Reply


nine + 2 =

Recent Posts

Facebook