Podcast – EP.13 ต้นตอของปัญหา กลายเป็นจุดกำเนิดธุรกิจได้

  • 6
  •  
  •  
  •  
  •  

ต้นตอของปัญหา กลายเป็นจุดกำเนิดธุรกิจได้

MarketingOops! Brand Life Podcast EP.13ชวนฟังเรื่องราวสนุกๆ ในแบบ Story Telling โดย อธิกร ศรียาสวิน (ก้า อรินธรณ์) ผู้อำนวยการสถาบัน Academy of Business Creativity (ABC) ม.ศรีปทุม นักการตลาดอินดี้ ที่ปรึกษาด้านครีเอทีฟแบรนดิ้ง ภายใต้หัวข้อ “ต้นตอของปัญหา กลายเป็นจุดกำเนิดธุรกิจได้”

 

Dream Dinner ธุรกิจที่เกิดจากไอเดียของแม่บ้าน

ได้มีโอกาสอ่านพบกรณีศึกษาของธุรกิจหนึ่ง ที่มีชื่อว่า Dream Dinner ซึ่งธุรกิจนี้สร้างมาจากการสังเกตเห็นปัญหาของครอบครัวซึ่งพักอาศัยอยู่ในเมืองใหญ่ ซึ่งที่ดินปลูกบ้านมีราคาแสนแพง

ทำให้ผู้คนต้องไปพักอยู่ในคอนโด แมนชั่นลอยฟ้า เซอร์วิสอพาร์ทเม้นท์ ขนาดเล็กๆ ที่มีแต่ห้องครัวสมัยใหม่ ซึ่งไม่เหมาะกับการทำอาหารหนักๆ เพื่อรองรับคนจำนวนมาก

เรียกว่า เป็นครัวที่มีไว้เพื่ออุ่นอาหาร มากกว่าจะเป็นครัวเพื่อปรุงอาหาร

ประกอบกันเข้ากับอุปสรรคเรื่องเวลา ที่ไม่มีเวลาไปจ่ายตลาดเพื่อเลือกซื้อของสดเข้าบ้าน เรียกได้ว่า ขาดแคลนทั้งพื้นที่ ขาดแคลนทั้งเวลา และบานปลายไปถึงขาดแคลนความเชี่ยวชาญ ขาดทักษะ

อีกทั้งบางคนก็ขาดความมั่นใจในการปรุงอาหาร ก็เพราะว่า เป็นมือสมัครเล่นที่เชี่ยวเฉพาะเมนูไข่เจียว ต้ม ดาว และต้ม ผัด มาม่าเกาหลีเท่านั้น

 

สร้างธุรกิจเกิดจาก pain และการสังเกต

ในข้อจำกัดมากมายนั้น พวกเขากลับค้นพบความจริงลึกๆ ที่ว่า

ยังมีแม่บ้านอีกหลายๆ ครอบครัวที่มีความต้องการที่จะปรุงอาหารเพื่อรับประทานด้วยตัวเอง เป็นการปรุงอาหารเพื่อให้คนที่รักได้รับประทาน ในวาระโอกาสพิเศษต่างๆ

ธุรกิจที่ชื่อว่า Dream Dinner จึงถือกำเนิดขึ้นโดยแม่บ้านสองคน

เป็นแม่บ้านที่เข้าใจถึงปัญหาข้างต้นนี้เป็นอย่างดี

ทั้งคู่สร้างธุรกิจนี้ขึ้นมาบนแนวคิดที่ว่า

 

เปลี่ยนให้เรื่องที่ดูน่าเบื่อ กลายเป็นเรื่องที่สนุกและทำได้เอง

Dream Dinner เราจะตระเตรียมห้องครัวไว้ให้เช่า เป็นพื้นที่ทำครัว แบบสะดวกสบาย มีอุปกรณ์ครบครันแบบมืออาชีพ โดยจะเตรียมเมนูไว้ให้เลือกสรรผ่านระบบออนไลน์ และเตรียมวัตถุดิบ ทั้งของสด ของแห้งและเครื่องปรุงต่างๆ ไว้ให้พร้อมสรรพ ทำครัวเสร็จมีคนช่วยล้าง ช่วยทำความสะอาด แบบไม่ต้องเหนื่อย และไม่เสียเวลา เรียกได้ว่ามีผู้ช่วยตัวจริง มาช่วยผ่อนแรง

Dream Dinner ช่วยให้การทำอาหารกลายเป็นเรื่องสนุก คุณแม่บ้านสามารถทดลองทำเมนูใหม่ๆ ที่ไม่เคยทำ อาจเพราะไม่มีอุปกรณ์ หรือไม่มีทักษะ โดยบริการให้เช่าครัวนี้ นอกจากจะมีเครื่องครัวมากมายให้ได้ใช้แล้ว เขาก็ยังมีผู้ช่วยที่จะคอยให้คำแนะนำในการปรุงอาหารให้อร่อยอยู่ใกล้ๆ คุณ

ทั้งหมดนี้เป็นการเปลี่ยนอารมณ์ของการเข้าครัว จากเรื่องวุ่นวายให้กลายเป็นสนุกสนาน มีเพื่อนมาช่วยทำ ช่วยแนะนำ คอยให้ความรู้ และสำคัญคือมาช่วยล้าง ช่วยทำความสะอาดให้อีกด้วย

เรียกได้ว่า เหมือนได้ไปโรงเรียนสอนทำอาหาร ได้ลองทำเมนูใหม่ๆ ได้ทั้งความสนุก

แถมมีของอร่อยๆ ฝีมือของคุณเองมาฝากคนที่บ้าน ภายในเวลาที่สามารถจัดการได้ ภายใต้งบประมาณพอเหมาะ ดีกว่าอาหารสำเร็จรูป เพราะได้ของสดใหม่กว่า

และที่สำคัญยังเป็นผลผลิตที่เกิดขึ้นจากฝีมือคุณเอง ซึ่งเจ้าความภูมิใจตรงนี้แหละที่มันช่างสำคัญที่สุด กลายเป็นจุดขายเรื่อง Experience Marketing

 

นำเทคโนโลยีดิจิทัลมาใช้ สร้างประสบการ์ณที่สะดวกง่ายและรวดเร็ว

วิธีการใช้บริการก็ง่ายแสนง่าย

เพียงแค่จองคิวทำครัว ผ่านระบบออนไลน์ พร้อมๆ กับแจ้งเมนู และจำนวนคนที่จะรับประทาน

ทาง Dream Dinner จะได้ตระเตรียมวัตถุดิบไว้ให้อย่างพอดี รวมทั้งจัดสรรเวลาทำครัวไว้ให้ตามความยากง่ายของเมนู

นี่เป็นหนึ่งในธุรกิจที่ลงไปวิเคราะห์ปัญหา

เฝ้ามองปัญหาจนทะลุ

รับรู้ถึงความต้องการภายในใจของผู้บริโภค

แล้วลงมือสร้างผลิตภัณฑ์ และบริการขึ้นมา

เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค

และสามารถกลายเป็นธุรกิจได้จริงๆ

 

สามารถติดตามรับฟัง Marketing Oops! Podcast
ผ่านทางช่องทางต่างๆ ได้ที่

Google Podcasts


  • 6
  •  
  •  
  •  
  •  
ก้า อรินธรณ์
อธิกร ศรียาสวิน (ก้า อรินธรณ์) ผู้อำนวยการสถาบัน Academy of Business Creativity (ABC) ม.ศรีปทุม นักการตลาดอินดี้ ที่ปรึกษาด้านครีเอทีฟแบรนดิ้ง
CLOSE
CLOSE