Marketing Oops! The Untold Insights EP.8 เทรนด์เลี้ยงสัตว์ยุคใหม่! เปลี่ยนน้อนให้เป็นลูก

 • 1
 •  
 •  
 •  
 •  

 

Marketing Oops! The Untold Insights EP.8 ชวนฟังเรื่องราวสนุกๆ ข้อมูลชิงลึก ที่คุณไม่เคยรู้มาก่อน โดย ณีว มาวิจักขณ์ Managing Partner – Marketing & Development, GroupM Thailand และ แพน จรุงธนาภิบาล Director – Marketing & Development, GroupM Thailand ซึ่ง Episode นี้จะมาชวนพูดคุย Insight ของ คนรักสัตว์ ที่มากไปกว่าที่เรารู้กัน Pet Parents Untold พ่อแม่กลุ่มพิเศษนี้ แบรนด์ นักการตลาด และธุรกิจ จะเข้าไปจับหัวใจของพวกเขาได้อย่างไร โปรดติดตาม

 

ความร้อนแรงของเทรนด์สัตว์เลี้ยง

เทรนด์ที่มาแรงตอนนี้เลยคือ “เทรนด์สัตว์เลี้ยง” เราจะเห็นเยอะแยะมากมายเริ่มมีลูกมีหลานเป็น “สัตว์เลี้ยง” ทั้งน้องหมา น้องแมว น้องเต่า น้องกระต่าย ฯลฯ

นำมาสู่เรื่องที่เราอยากชวนคุยวันนี้ ได้แก่ Pet Parents Untold

ช่วงที่คนเลี้ยงสัตว์กันเยอะๆ อาจจะย้อนกลับไปในช่วงที่คนต้องอยู่บ้านช่วงวิกฤตโรคระบาด นอกเหนือจากเทรนด์การจัดโต๊ะทำงาน อีกสิ่งที่คนทำเยอะมากขึ้น คือการเลี้ยงสัตว์ เพื่อแก้เหงา จากที่ไม่ได้มีปฏิสัมพันธ์กับผู้คนหรือครอบครัว เพราะสังคมมันหายไปจึงต้องหาสิ่งทดแทน มันคือการฮีลหรือเยียวยาทางจิตใจทางหนึ่ง

 

สาเหตุที่ทำให้คนเลี้ยงสัตว์มากขึ้น

สาเหตุที่คนนิยมเลี้ยงสัตว์มากขึ้น อาจกล่าวได้หลักๆ ว่า ส่วนหนึ่งเพราะพฤติกรรมผู้คนเปลี่ยนแปลงไปจากอดีต ผู้คนในยุคปัจจุบันมองว่า การปฏิสัมพันธ์นั้นไม่จำเป็นต้องมีกับ “คน” ด้วยกันเสมอไป เขาสามารถที่จะมีปฏิสัมพันธ์กับสัตว์ก็ได้ หรือแม้แต่ชีวิตคู่ที่ไม่มีลูก ก็อาจจะมีสัตว์เลี้ยงไว้เป็นลูกแก้เหงาได้ ที่สำคัญ การเลี้ยงสัตว์ในปัจจุบันมีความสะดวกสบายมากขึ้น ด้วยเทคโนโลยีที่เข้ามาช่วยซัพพอร์ตในแง่มุมต่างๆ ก็ยิ่งทำให้คนนิยมเลี้ยงสัตว์ด้วยเช่นกัน ทำให้เทรนด์ของสัตว์เลี้ยงเติบโตขึ้นมาเรื่อยๆ

ด้วยหลายปัจจัยที่เอื้อให้การเลี้ยงสัตว์เพิ่มขึ้น จึงก่อให้เกิดเทรนด์ของการเลี้ยงสัตว์เพิ่มขึ้น แต่ก็มีประเภทแยกย่อยลงมาอีก ซึ่งสิ่งนี้แบรนด์ต้องทำความเข้าใจด้วย เพราะจะส่งผลต่อการสร้างแคมเปญการตลาดที่เดี่ยวข้องกับเทรนด์สัตว์เลี้ยง

 

ประเภทในการเลี้ยงสัตว์

 1. เลี้ยงเพื่อใช้งาน อย่างการเฝ้าบ้าน เช่น สุนัข หรือห่าน
 2. เลี้ยงเป็นสมาชิกในครอบครัว เป็นลูกหรือเพื่อน ซึ่งมีความผูกพันที่ลึกซึ้งมากขึ้น พร้อมกับพฤติกรรมในการอวดหมาหรือแมวของตัวเอง
 3. เลี้ยงตามเทรนด์ ส่วนใหญ่จะเป็นสัตว์ในกลุ่มหายาก (Exotic Pet)

ด้วยเทรนด์สัตว์เลี้ยงที่เติบโตมากขึ้น ทำให้เราเห็นว่า ผู้ประกอบการให้ความสนใจกับเทรนด์นี้ เช่น โรงแรม โรงหนัง ห้างสรรพสินค้า ฯลฯ มีการปรับแนวคิดใหม่ มีความเป็น Pet friendly ซึ่งตอบโจทย์ของคนรักสัตว์ในปัจจุบันมากขึ้น

 

โอกาสของแบรนด์และนักการตลาด

ดังนั้น เรื่องของการสร้างประสบการณ์ให้ประทับใจกับคนรักสัตว์จึงสำคัญมากในปัจจุบัน คนรักสัตว์ได้รับประสบการณ์แบบไหน เขาก็อยากที่จะให้ “ลูก” (สัตว์เลี้ยง) ของเขาได้รับประสบการณ์เช่นเดียวกัน

Pet Industry จึงเติบโตมากขึ้น ผู้บริโภคใช้เงินให้กับสัตว์เลี้ยงมากขึ้น จึงเป็นโอกาสที่ดีของแบรนด์และภาคธุรกิจ โดยพฤติกรรมผู้บริโภคกลุ่มนี้น่าสนใจมาก ซึ่งแบรนด์และภาคธุรกิจ สามารถไปอยู่ในจังหวะของการ Searching ก็ได้ เพราะคนที่เป็น Pet Parents ชอบที่จะค้นหาข้อมูลในการดูแลสัตว์ รวมถึงค้นหาสินค้าดีๆ เพื่อนำมาให้แก่ ลูกๆ (สัตว์เลี้ยง) ของพวกเขา

โอกาสของแบรนด์ คือการหาจังหวะในการเข้าถึงกลุ่มคนรักสัตว์ โดยการเข้าไปสู่ไลฟ์สไตล์ของคนกลุ่มนี้ได้อย่าง ก็นับเป็นชาเลนจ์ที่สำคัญมากสำหรับแบรนด์ นักการตลาด ในปัจจุบัน.

 

 

Google Podcasts


 • 1
 •  
 •  
 •  
 •