10 ประเด็นฮอตในโลกโซเชียล เดือน มิ.ย.

  • 6
  •  
  •  
  •  
  •  

10 ประเด็นฮอตในโลกโซเชียล เดือน มิ.ย.

เดือนมิ.ย. ผ่านพ้นไปแล้ว How you like that?
ในรอบ 1 เดือนนี้ประเด็นไหนในสังคมที่ฮอตสุดในโซเชียลระหว่าง เรื่องลิเวอร์พูลคว้าแชมป์พรีเมียร์ลีก หรือความร้อนจากประเด็นเงินบริจาคไฟป่าของไลฟ์โค้ชชื่อดัง วันนี้ Wisesight ได้รวมข่าวและประเด็นสุดฮอตประจำเดือน มิ.ย. มาฝากกันครับ จะใช่เรื่องที่คุณคิดหรือเปล่า มาเช็กข้อมูลกันได้ที่นี่เลย

1. BLACKPINK

How you like that? กลายเป็นวลีติดปากของคนทั่วโซเชียลไปแล้ว ซิงเกิลใหม่ล่าสุดของ BLACKPINK เกิร์ลกรุ๊ปดังระดับโลก ที่ Come Back ได้สมฐานะ พอเปิดตัวในวันที่ 26 มิ.ย. ก็ได้เสียงตอบรับดีมาก ตอนนี้ติดชาร์ตอันดับ 1 iTunes ไปแล้วมากกว่า 60 ประเทศ ส่วนในโลกโซเชียลก็ปังไม่แพ้กัน จนได้รับเอ็นเกจเมนต์สูงสุดในเดือนมิ.ย.ถึง 51,827,831 เอ็นเกจเมนต์ ซึ่งวันที่เอ็นเกจเมนต์พุ่งสูงสุดก็คือวันเดียวกันกับที่ซิงเกิ้ลถูกปล่อยออกมานั่นเอง

2. ลิเวอร์พูลคว้าแชมป์

วันที่ 26 มิ.ย. ยังมีอีกประเด็นร้อนแรงที่ตีคู่มากับ BLACKPINK นั่นคือ “ลิเวอร์พูล” คว้าชัยชนะแชมป์พรีเมียร์ลีกเป็นครั้งแรกในรอบ 30 ปี สร้างความดีใจให้กับชาวหงส์แดงเป็นอย่างมาก เรียกได้ว่าวันนั้นช่องทางโซเชียลเหมือนถูกย้อมไปด้วยสีแดงเลยทีเดียว ซึ่งได้เอ็นเกจเมนต์รวมมากถึง 24,959,291 เอ็นเกจเมนต์เลยทีเดียวครับ

3. คดีน้องชมพู่

ผ่านมาเดือนกว่าแล้ว แต่คดีของน้องชมพู่ที่หายตัวไป แล้วถูกพบเป็นศพก็ยังเป็นปริศนา และกำลังอยู่ในกระบวนการสืบสวนหาคนร้ายตัวจริงต่อไป ซึ่งประเด็นนี้ได้รับความสนใจในโลกโซเชียลมากเป็นอันดับ 3 ได้เอ็นเกจเมนต์สูงถึง 7,860,494 เอ็นเกจเมนต์ โดยวันที่ได้รับเอ็นเกจเมนต์สูงสุดคือวันที่ 17 มิ.ย. เป็นวันที่มีข่าว “ลุงพล” ตกเป็นผู้ต้องสงสัย ในขณะที่ตัวลุงพลเองก็ขอต่อสู้ ยืนยันในความบริสุทธิ์ จนถึงวันนี้ก็ยังหาคนร้านตัวจริงไม่ได้ครับ

4. #Saveวันเฉลิม

อีกหนึ่งกระแสร้อนแรงทางการเมือง เมื่อมีข่าวออกมาว่า นายวันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ ได้หายตัวไปอย่างไร้ร่องรอย หลังจากนั้นชาวโซเชียลก็พูดถึงเป็นจำนวนมากจนเกิดปรากฏการณ์ #saveวันเฉลิม ติดเทรนด์ Twitter และพบเอ็นเกจเมนต์ทั้งโลกโซเชียลสูงถึง 7,045,052 เอ็นเกจเมนต์ โดยวันที่ 5 มิ.ย. เป็นวันที่มีเอ็นเกจเมนต์สูงสุด ซึ่งเป็นวันเดียวกับที่มีรายงานข่าวว่าวันเฉลิมได้หายตัวไป

5. ฌอน

ประเด็นร้อนช่วงปลายเดือนมิ.ย. กับ “ฌอน บูรณะหิรัญ” หลังจากที่เขาโพสต์ได้ไปร่วมปลูกป่ากับนักการเมือง (เชื้อสายทหาร) ชื่อดังคนหนึ่ง ทำให้เกิดเป็นประเด็นดราม่าร้อนในโซเชียล ที่ทำเอายอดผู้ติดตามหายไปนับล้านเลยทีเดียว แต่เรื่องก็ดูยังไม่จบง่ายๆ เรื่องนี้นำไปสู่การสืบหาข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับเขา จนเจอเรื่อง “เงินบริจาคไฟป่า” โดยประเด็นนี้มียอดเอ็นเกจเมนต์สูงถึง 4,432,358 เอ็นเกจเมนต์

6. เดือนแห่ง LGBTQ

เนื่องจากเป็นเดือน Pride Month ของชาว LGBTQ หรือ เดือนแห่งความหลากหลายทางเพศ ทำให้หลายคนออกมาสร้างคอนเทนต์ หรือแคมเปญเกี่ยวกับประเด็นนี้ ซึ่งมีเอ็นเกจเมนต์รวมสูงถึง 1,630,718 เอ็นเกจเมนต์ และพุ่งสูงสุดในวันที่ 30 มิ.ย.

7. อนุมัติเที่ยวปันสุข

หลังจากที่ไทยต้องเผชิญวิกฤต COVID-19 ทำให้การท่องเที่ยวได้รับผลกระทบหนัก ต่อมาหลังจากเริ่มคลายล็อกดาวน์ รัฐก็ออกมาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยว “เที่ยวปันสุข” เพื่อฟื้นฟูการท่องเที่ยว โดยประเด็นนี้ได้รับเอ็นเกจเมนต์ 1,268,734 เอ็นเกจเมนต์ และพุ่งสูงสุดในวันที่ 16 มิ.ย. ซึ่งเป็นวันที่ครม.เคาะว่า อนุมัติโครงการนี้ และจะเปิดให้ประชาชนทั่วไปลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์วันที่ 15 ก.ค. นี้

8. ครบรอบ 88 ปี 24 มิถุนายน

วันที่ 24 มิ.ย. ปีนี้ ครบรอบ 88 ปี นับตั้งแต่การเปลี่ยนแปลงการปกครองจากระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์มาสู่ระบอบประชาธิปไตย โดยมีเอ็นเกจเมนต์สูงถึง 1,117,235 เอ็นเกจเมนต์ และเจอข้อมูลที่น่าสนใจตรงที่ว่า ช่วงที่เกิดเอ็นเกจเมนต์มากที่สุดก็คือวันที่ 24 มิ.ย. นั่นเอง ข้อความส่วนใหญ่กล่าวรำลึกถึงเหตุการณ์วันที่ 24 มิ.ย. ชาวโซเชียลบางกลุ่มก็มีบ่นๆ ว่า มีประเด็นบางอย่างทำให้เรื่องสำคัญในวันสำคัญแบบนี้ถูกกลืนหายไปในกระแส

9. หยุดชดเชยสงกรานต์

จากประเด็นที่วันหยุดสงกรานต์ได้ถูกเลื่อนออกไปก่อน พอมาถึงวันที่ 2 มิ.ย. มีข่าวออกมาว่า ศบค. เตรียมพิจารณาวันหยุดชดเชยวันสงกรานต์เป็นช่วงต่อจากวันอาสาฬหบูชาและวันเข้าพรรษา ยาวถึง 6 วัน ก็ปลุกกระแสให้กับชาวโซเชียลอีกครั้งว่า จะได้หยุดยาวขนาดนั้นจริงๆ หรือเปล่า แต่ท่ามกลางการหาข้อตกลงไม่ได้ ก็มีเสียงโซเชียลบางกลุ่มบอกว่า เรื่องมันนานเกินจนตอนนี้ไม่อยากหยุดแล้ว ซึ่งในวันนั้นเกิดเอ็นเกจเมนต์สูงที่สุด ส่วนเอ็นเกจเมนต์รวมทั้งหมดเกี่ยวกับเรื่องนี้ก็มากถึง 1,096,883 เอ็นเกจเมนต์เลยครับ

10. เปิดตัว “สยาม พรีเมี่ยม เอาท์เล็ต กรุงเทพ”

เปิดมิติใหม่ของการช้อปปิ้ง กับ “สยาม พรีเมี่ยม เอาท์เล็ต กรุงเทพ” เมื่อของแบรนด์เนมเกือบจะครบทั่วมุมโลกได้ถูกรวมมาไว้ที่นี่ นับว่าเป็นพรีเมี่ยม เอาท์เล็ตระดับเวิลด์คลาสแห่งแรกในเมืองไทยซึ่งเปิดตัวไป เมื่อวันที่ 19 มิ.ย. และเป็นวันที่เกิดเอ็นเกจเมนต์สูงสุดในโลกโซเชียลด้วย ซึ่งได้ยอดเอ็นเกจเมนต์รวมทั้งหมดไปถึง 739,169 เอ็นเกจเมนต์

 

นี่คือ 10 ประเด็นดังที่ได้รับเอ็นเกจเมนต์สูงสุดในโลกโซเชียลครับ เครื่องมือวิเคราะห์โซเชียล ทำให้เราได้เห็นภาพรวมของเหตุการณ์ต่างๆ ได้ชัดเจนขึ้น สำหรับเดือนนี้ข้อมูลก็ได้บอกเราว่า มีหลายเรื่องราวที่เกิดขึ้น โดยเฉพาะช่วงปลายเดือน บางวันก็มีเรื่องเด่นถึง 2 เรื่องขึ้นมาสูสีกัน ส่วนเดือนหน้าจะมีประเด็นอะไรอีก อย่าลืมติดตามกันที่ Wisesight


  • 6
  •  
  •  
  •  
  •