ชวนรำลึกถึงพระคุณครู ผ่านโฆษณา “เชิดชู ครูผู้ให้ชีวิตใหม่” ที่มาจากเรื่องจริง

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

เป็นประจำทุกปีที่ 7-Eleven จะนำเสนอเรื่องราวของอาชีพเรือจ้างหรือ “ครู” เพื่อเป็นการเชิดชูในโอกาส “วันครูแห่งชาติ” ซึ่งในปี 2565 ได้มีการสร้างสรรค์โฆษณา 2 เรื่องผ่านแนวคิด “เชิดชู ครูผู้ให้ชีวิตใหม่” ที่มาจากเรื่องจริง ได้แก่ ครู…ข้างถนน ความยาวประมาณ 4.38 นาที และ ครู..โลกเงียบ ความยาวประมาณ 6.45 นาที

https://www.facebook.com/watch/?v=352478372967038

 สำหรับเรื่อง “ครู…ข้างถนน” เป็นการนำเสนอเรื่องราวของ “ครูเจี๊ยบ วรัทยา จันทรัตน์” ซึ่งจบการศึกษาในระดับปริญญาเอก มีคำนำหน้าว่า “ดอกเตอร์”  แต่กลับอุทิศตัวให้กับการบ่มเพาะความรู้แก่เด็กเร่ร่อน  เด็กขอทานตามชุมชนต่างๆเป็นเวลานานกว่า 15 ปีแล้ว เพียงเพราะต้องการประสิทธิ์ประสาทวิชาความรู้ให้แก่เด็กๆผู้ด้อยโอกาส ไม่เเพียงแค่เด็กๆจะได้มีวิชาความรู้เป็นสมบัติติดตัวตลอดชีวิต แต่ “ครูเจี๊ยบ วรัทยา” ยังเป้นบุคคลสำคัญที่ช่วยทำให้เด็กๆได้มีคุณภาพชีวิตที่ดียิ่งขึ้น หลุดพ้นจากยาเสพติดมีการประกอบสัมมาอาชีพเลี้ยงตนเอง และครอบครัวต่อไป

 นอกจากนี้ สิ่งที่ “ครูเจี๊ยบ วรัทยา” ได้อุทิศตนแก่เด็ก สังคม ชุมชนต่างๆ ไม่ได้รับความช่วยเหลือจากทางราชการแต่อย่างใด กระนั้นก็ไม่เคยย่อท้อ ทว่า การลงพื้นที่ชุมชนต่างๆ เผชิญกับปัญหาสิ่งแวดล้อมจากมลพิษต่างๆ ทั้งกลิ่นขยะ ควันจากการเผาขยะ ทำให้ต้องประสบปัญหาสุขภาพ ปอดถูกทำลายอย่างน่าใจหาย และต้องเข้ารับการรักษาพยาบาล

ทั้งนี้ หนึ่งในการสอนของ “ครูเจี๊ยบ วรัทยา” ปลูกฝังแก่เด็กๆ คือการหยอกกระปุกสั่งสมความดีในแต่ละวัน ผลแห่งการทำดีนั้นได้กลับคืนแก่ “ครูเจี๊ยบ วรัทยา” โดยวันที่ 5 สิงหาคม 2562 ได้รับพระมหากรุณาธิคุณรับไว้เป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์ ปัจจุบัน “ครูเจี๊ยบ วรัทยา” ก็ยังคงลงพื้นที่อย่างต่อเนื่อง เพื่อมอบความรู้ให้แก่เด็กๆ แม้ต้องเผชิญอันตรายจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ก็ตาม โดย “ครูเจี๊ยบ วรัทยา” มอบวิชาความรู้ให้แก่เด็กๆไปแล้วกว่า 1,000 ชีวิต ใน  91 ชุมชน และยังคงเดินหน้าทำความดี สอนเด็กๆ ต่อไป

 โฆษณาส่งเสริมสังคมดังกล่าว ถูกนำเสนอผ่านสื่อต่างๆมากมาย และผู้บริโภคให้การตอบรับอย่างดี มีส่วนร่วม(Engagement)ในการแสดงความคิดเห็นจำนวนมาก โดยช่องทางยูทูป (Youtube) มีผู้เข้าชมกว่า 3.5 ล้านวิว(View) หลังนำเสนอไปเมื่อวันที่ 11 มกราคม 2565 ส่วนเฟซบุ๊ก(Facebook) ยอดวิวสูงกว่า 12.7 ล้านวิว (ณ วันที่ 14 มกราคม 2565)

https://www.facebook.com/watch/?v=328038845851116

ส่วนอีกเรื่อง “ครู..โลกเงียบ” เซเว่นอีเลฟเว่น หยิบเรื่องราวของ “ครูญาดา ชินะโชติ” คุณครูวัย 75 ปี ที่เกษียณอายุราชการ แต่ยังคงทุ่มเทสอนหนังสือเด็กที่มีความบกพร่องทางการได้ยิน ด้วยจิตวิญญาณของความเป็นครู ทำให้ทุ่มเท อุทิศการสอนหนังสือที่โรงเรียนแห่งนี้เป็นเวลามากกว่า 57 ปีแล้ว ถึงแม้จะเป็นผู้บกพร่องทางการได้ยินแต่ครูญาดาก็ตาม

นอกจากอบรมบ่มเพาะเด็กนักเรียนแล้ว หลายครั้งที่ “ครูญาดา” ต้องเดินทางไปถึงต่างจังหวัด เพื่อพบผู้ปกครองและสอนภาษามือให้แก่พ่อแม่ของเด็ก จนสามารถใช้ภาษามือสื่อสารกับบุตรหลานได้อย่างคล่องแคล่ว เป็นการแก้ปัญหาช่องว่างที่เกิดขึ้นของคนในครอบครัว เพื่อให้ใช้ชีวิตอย่างมีความสุขยิ่งขึ้น

 ปัจจุบันโลกเปลี่ยนแปลง คำศัพท์ ภาษาใหม่ๆเกิดขึ้น “ครูญาดา” ยังพัฒนา ปรับปรุงการสอนโดยเขียนตำราภาษามือใหม่ๆ เพื่อใช้สื่อสารและสอนนักเรียนให้สอดคล้องกับยุคสมัยมากขึ้นด้วย ซึ่งสำหรับ “ครู…โลกเงียบ” เพิ่งถูกปล่อยบนยูทูป ส่วนเฟซบุ๊ก มียอดวิวกว่า 3.5 ล้านวิวแล้ว ยอดไลก์นับหมื่นและการแชร์กว่า 1,800 ครั้ง

 


  •  
  •  
  •  
  •  
  •