พาณิชย์ บูรณาการจับมือ 8 พันธมิตร ลุยขายดิจิทัลคอนเทนท์งาน BIDC 2021 เตรียมโกยรายได้อีก 490 ล้านบาท

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

[ข่าวประชาสัมพันธ์]

 

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) กระทรวงพาณิชย์ พร้อมด้วย 8 หน่วยงานพันธมิตร ทั้งภาครัฐและภาคเอกชนจับมือรวมพลังจัดงาน Bangkok International Digital Content Festival 2021 (BIDC 2021) งานเทศกาลด้านดิจิทัลคอนเทนท์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของไทย ซึ่งจัดมาอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 8 เพื่อสร้างเวทีเจรจาธุรกิจในยุคดิจิทัล นำร่องสู่การพัฒนาเศรษฐกิจตามแผนยุทธศาสตร์ Thailand 4.0 อย่างเต็มรูปแบบ คาดสร้างรายได้เข้าประเทศกว่า 490 ล้านบาท ตามนโยบายของรองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ ที่จะผลักดันให้ดิจิทัลคอนเทนท์เป็นหนึ่ง ในอุตสาหกรรมของการขับเคลื่อนเศรษฐกิจตามแนวคิด “Creative Economy” และสร้างไทยให้เป็น Hub ของอุตสาหกรรมดิจิทัลคอนเทนท์

ภาพรวมการผลักดันการส่งเสริมอุตสาหกรรมดิจิทัลคอนเทนท์ไทยในช่วงครึ่งปีแรกเป็นไปด้วยดี ทั้งงานซีรีส์ ภาพยนตร์ แอนิเมชัน คาแรคเตอร์ และเกม ทำรายได้เข้าประเทศอย่างต่อเนื่องจากที่ทางกรมฯ ได้เดินหน้าหลายโครงการ อาทิ โครงการ Asian Digital Content Virtual Business Matching โครงการ Multimedia Online Virtual Exhibition (MOVE) 2021 โครงการ Content Y สู่ตลาดต่างประเทศ งานจัดแสดงสินค้าออนไลน์ Cannes Film Festival 2021 เป็นต้น ทั้งนี้เพื่อสร้างรายได้เข้าประเทศให้ได้3,600 ล้านบาท ตามที่ได้ตั้งเป้าหมายไว้

กิจกรรมสำคัญต่อไปคืองาน BIDC 2021 ในรูปแบบออนไลน์ ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 4 – 6 สิงหาคม 2564 ทั้งนี้ DITP ได้ร่วมกับ 8 หน่วยงานพันธมิตร เชิญผู้ประกอบการไทยรวม 57 ราย ซึ่งเป็นผู้ประกอบการ ในธุรกิจดิจิทัลคอนเทนท์ 4 ประเภท ได้แก่ ด้านแอนิเมชั่น เกม คาแรคเตอร์ และอีเลิร์นนิ่ง เข้าร่วมเจรจาธุรกิจออนไลน์กับผู้ประกอบการต่างชาติ รวม 36 ราย จาก 11 ประเทศ ได้แก่ ญี่ปุ่น มาเลเซีย โปแลนด์ อินโดนีเซีย เกาหลีใต้  ไต้หวัน  เวียดนาม จีน ฝรั่งเศส อินเดีย และสิงคโปร์

 

 

ล่าสุด มีผู้ประกอบการด้านดิจิทัลคอนเทนท์ที่มีชื่อเสียงจากต่างประเทศให้ความสนใจตอบรับ เข้าร่วมเจรจาธุรกิจออนไลน์แล้ว อาทิ WARNER MEDIA หนึ่งในบริษัทผู้ผลิตคอนเทนท์ด้านเอ็นเตอร์เทนเมนต์ยักษ์ใหญ่ของ KING RECORDS บริษัทเอ็นเตอร์เทนเมนต์ยักษ์ใหญ่ครบวงจรจากญี่ปุ่น เจ้าของวง AKB48 และการ์ตูนแอนิเมะ Evangelion, ASTRO ผู้ผลิตรายการและสถานีโทรทัศน์ / วิทยุผ่านดาวเทียมรายใหญ่ จากมาเลเซียPLATINUM GAMES บริษัทญี่ปุ่นผู้ผลิตและเผยแพร่เกมแอคชั่นที่มีชื่อเสียงระดับโลก เจ้าของเกม BAYONETTA และ NieR : Automata, GAMELOFT บริษัทผู้ผลิตเกม (Mobile Game) ที่มีชื่อเสียงจากฝรั่งเศส เจ้าของเกม Asphalt และ Modern Combat, I-SCREAM MEDIA บริษัทผู้สร้างแพลตฟอร์มดิจิทัลเพื่อการเรียนรู้แบบครบวงจรรายใหญ่ที่สุดจากเกาหลีใต้ TWR ENTERTAINMENT บริษัทด้าน VFX รายใหญ่ เจ้าของสถาบัน สอนด้าน VFX รายแรกของไต้หวัน เป็นต้น ทั้งนี้ คาดว่าจะมีการจับคู่เจรจาการค้ามากกว่า 200 คู่เจรจา    สร้างมูลค่าไม่น้อยกว่า 490 ล้านบาท ในโครงการนี้มีผู้ประกอบการดิจิทัลคอนเทนท์ไทยที่มีผลงานที่มีชื่อเสียงเตรียมเข้าร่วมเจรจาการค้าหลายราย อาทิ บริษัท อิ๊กลู สตูดิโอ จำกัด (ภาพยนตร์แอนิเมชั่น 9 ศาสตรา) บริษัท เอ เอส เอ พี คอร์ปอเรชั่น จำกัด (ภาพยนตร์แอนิเมชั่นหนุมาน นักรบมนตรา) บริษัท อิ๊กดราซิล กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) (ภาพยนตร์แอนิเมชั่น Nezha Reborn) บริษัท เดอะมั้งค์ สตูดิโอ จำกัด (ซีรีส์ใน Netflix เคว้ง – The Stranded) บริษัท อาร์วามะ จำกัด (คาแรคเตอร์ Warbie Yama) บริษัท ทูสปอตคอมมิวนิเคชั่น จำกัด (เกม Bloody Bunny ใน Nintendo Switch) บริษัท ยูอาร์นีค สตูดิโอ จำกัด (เกม Timelie เจ้าของรางวัล Game of the Year จาก BIDC 2020) บริษัท แฟร์ เพลย์ สตูดิโอส์ จำกัด (เกม Fallen Knight ใน Apple Arcade ยอดดาวน์โหลดกว่า 300,000 ครั้ง) และบริษัท อินฟินิตี้เดฟ จำกัด (AR คู่มือ รด.Newgen ของหน่วยบัญชาการรักษาดินแดน สังกัดกองทัพบก) เป็นต้น

BIDC 2021 เป็นความร่วมมือระหว่าง DITP และ 8 หน่วยงานพันธมิตรประกอบด้วย สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) (TCEB) สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (depa) กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (องค์การมหาชน) (CEA)  สมาคม Bangkok ACM SIGGRAPH (BASA) สมาคมผู้ประกอบการแอนิเมชั่นและคอมพิวเตอร์กราฟิกส์ไทย (TACGA) สมาคมอุตสาหกรรมซอฟแวร์เกมไทย (TGA) สมาคมอีเลิร์นนิ่งแห่งประเทศไทย (e-LAT) และสมาคมดิจิทัลคอนเทนท์ไทย (DCAT) จัดขึ้นอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 8 โดยปี 2020 และปี 2021 ได้ปรับเปลี่ยนมาจัดในรูปแบบออนไลน์เพื่อให้สอดรับกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า (COVID-19) ภายในงานประกอบด้วยหลากหลายกิจกรรม ทั้งการเจรจาธุรกิจออนไลน์ระหว่างผู้ประกอบการดิจิทัลคอนเทนท์ไทย และผู้ประกอบการดิจิทัลคอนเทนท์  ชั้นนำของโลก การมอบรางวัลด้านดิจิทัลคอนเทนท์ BIDC AWARDS ประจำปี 2021 และกิจกรรมเสวนาออนไลน์ (Webinar) ในรูปแบบสตรีมมิ่ง เป็นต้น

[ข่าวประชาสัมพันธ์]


  •  
  •  
  •  
  •  
  •