“From Norway to Japan” สัมผัสประสบการณ์อาหารค่ำสุดพิเศษ สไตล์โอมากาเสะในรูปแบบค๊อกเทล

  • 1
  •  
  •  
  •  
  •  

[ข่าวประชาสัมพันธ์]

ปฎิเสธไม่ได้ว่าคนไทยนิยมบริโภคปลาแซลมอนเป็นอันดับต้นๆ ในอาเซียน โดยเฉพาะเมนูซูชิและซาชิมิตามร้านอาหารญี่ปุ่น ด้วยเหตุนี้ การจัดหาปลาแซลมอนคุณภาพสูง รสชาติดี สด สะอาดและปลอดภัย รวมถึงการส่งเสริมวิธีการเตรียมปลาแซลมอนและอาหารทะเลที่ถูกต้องให้กับเชฟซูชิและร้านอาหารญี่ปุ่นในประเทศไทย จึงกลายเป็นประเด็นสำคัญในปัจจุบัน เพื่อเป็นตัวอย่างของการรังสรรค์อาหารทะเลในรูปแบบและวิธีการที่ดีที่สุด สภาอุตสาหกรรมอาหารทะเลนอร์เวย์ รับหน้าที่เป็นเจ้าภาพจัดงานรับประทานอาหารมื้อค่ำสุดพิเศษ “From Norway to  Japan” ในรูปแบบค็อกเทล ณ บ้านพักของนางแชสตี เริดส์มูน เอกอัครราชทูตนอร์เวย์ประจำประเทศไทย โดยมี เชฟ พุฒิพงศ์ วิชาชัย ผู้ชนะการแข่งขัน Global Sushi Academy Competition ประจำปี 2561 รับหน้าที่เป็นเชฟมือฉมังรังสรรค์เมนูอาหารสุดพิเศษในครั้งนี้

เมนูอาหารมื้อค่ำ ทั้ง 8 คอร์สนี้ ได้รับแรงบันดาลใจจากการผสมผสานวัตถุดิบจากนอร์เวย์เข้ากับรสชาติแบบญี่ปุ่น โดยมีเมนูโดดเด่นหลายเมนู อาทิ เช่น Double nigiri sushi: ปลาแซลมอนนอร์เวย์ดิบและนิกิริ ซูชิ ปลาแซลมอน– Iwashi roll: ปลาซาร์ดีนม้วนเข้ากับขิงหมักและกระเจี๊ยบ และ “The Fritter”: ปลาฮาลิบัตทอดเข้ากับน้ำสลัดไข่แดง: ซึ่งเมนูอาหารอันงดงามทั้งหมดนี้ ได้รับการรังสรรค์โดย เชฟ พุฒิพงศ์ ผู้พกพาความรู้ และความสามารถเกี่ยวกับวิธีการทำอาหารทะเลที่ถูกต้อง ผ่านการสั่งสมประสบการณ์ในการทำซูชิมามากกว่า 13 ปี ที่ร้านอาหารญี่ปุ่นที่มีชื่อเสียงในไทยมากมาย

“สำหรับอาหารมื้อค่ำวันนี้ ผมอยากให้ทุกท่านได้สัมผัสถึงแรงบันดาลใจสุดพิเศษจากการรับประทานอาหารทั้ง 8 คอร์ส” เชฟ พุฒิพงศ์ กล่าว“นั่นคือเหตุผลที่ผมเลือกเสิร์ฟเมนูที่นำเสนอวัตถุดิบทั้งแบบดิบ และเมนูที่ผ่านการปรุงสุก โดยให้ความสำคัญกับความสดของวัตถุดิบจากทะเลจากนอร์เวย์ เมนูอาหารทั้ง 8 คอร์สในวันนี้ ไม่ใช่แค่แสดงให้เห็นถึงความเคารพต่อประวัติศาสตร์การทำอาหาร และประเพณีการทำซูชิ แต่ยังแสดงให้เห็นถึง ความรักที่จะเรียนรู้รสชาติและศิลปะการทำอาหารแบบใหม่ของผม” ทั้งนี้ เชฟ พุฒิพงศ์ ยังกล่าวถึงการรังสรรค์และการเตรียมปลาแซลมอนและอาหารทะเลที่ดีที่สุด ว่า “ในการเป็นเชฟซูชิ ผมให้ความสำคัญกับสุขอนามัยของอาหารเทียบเท่ากับเทคนิคการทำอาหารและการนำเสนอเมนูอาหาร ความปลอดภัยในการรับประทานอาหารของลูกค้าเป็นสิ่งที่เราควรให้ความสำคัญเป็นสิ่งแรก ดังนั้น สิ่งสำคัญสำหรับร้านอาหารซูชิและซูชิเชฟ คือ การเลือกวัตถุดิบจากแหล่งที่น่าเชื่อถือ สด สะอาด ได้มาตรฐาน”

อาหารทะเลนอร์เวย์ โดยเฉพาะปลาแซลมอนและปลาเทราต์ ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในประเทศไทยในช่วงหลายปีที่ผ่านมา  สังเกตได้จากปริมาณการส่งออกที่เพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าตั้งแต่ปี 2557  จากข้อมูลล่าสุด ในเดือนกรกฎาคม 2562 เปรียบเทียบกับเดือนมกราคมถึงเดือนกรกฎาคมของปีที่ผ่านมา ข้อมูลการส่งออกปลาแซลมอนจากนอร์เวย์สู่ตลาดไทย มีมูลค่าประมาณ 2 พันล้านบาท หรือ จำนวน 8 พันตัน ปริมาณเพิ่มขึ้นคิดเป็น 26% และมีมูลค่าเพิ่มขึ้น 29% และการส่งออกปลาเทราต์ มีมูลค่าประมาณ 620 ล้านบาท หรือ จำนวน 3 พันตัน ซึ่งมีมูลค่าและปริมาณการส่งออกเพิ่มขึ้น 70%

“สภาอุตสาหกรรมอาหารทะเลนอร์เวย์ได้ทำงานอย่างใกล้ชิดร่วมกับตลาดอาหารทะเลในประเทศไทยเป็นเวลามากกว่า 5 ปี ซึ่งในปี 2561 ประเทศไทยเป็นตลาดที่สำคัญที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จากการเติบโตอย่างต่อเนื่องของปริมาณการบริโภคอาหารทะเลของคนไทย”ดร.อัสเบรียน วอร์วิค เครียตไวท์ ผู้อำนวยการภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ของสภาอุตสาหกรรมอาหารทะเลนอร์เวย์ เผย “การสร้างความสัมพันธ์กับพันธมิตรต่างๆ อาทิ ผู้ผลิตสินค้า เชฟ ร้านอาหาร จึงเป็นสิ่งที่ผมให้ความสำคัญที่สุด โดยมีเป้าหมายในการให้ความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องแก่ผู้บริโภคเกี่ยวกับปลาแซลมอนและปลาเทราต์จากนอร์เวย์” ดร. อัสเบรียน กล่าวทิ้งท้าย

[ข่าวประชาสัมพันธ์]


  • 1
  •  
  •  
  •  
  •  
CLOSE
CLOSE