ไมโครซอฟท์เผยวิสัยทัศน์เทคโนโลยีอัจฉริยะ พร้อมเปิดตัวนวัตกรรมล่าสุดสำหรับวินโดวส์ 10

 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

[ข่าวประชาสัมพันธ์]

Build-2016-1

ในงานประชุมนักพัฒนาประจำปี Build 2016 ผู้บริหารไมโครซอฟท์ นำโดยประธานเจ้าหน้าที่บริหาร นายสัตยา นาเดลลา และรองประธานกลุ่มธุรกิจวินโดวส์และดีไวซ์ นายเทอร์รี ไมเออร์สัน ได้ร่วมกันเผยถึงทิศทางและความสำเร็จล่าสุดในการสร้างสรรค์เทคโนโลยีอัจฉริยะที่ติดต่อสื่อสารกับผู้ใช้ได้ในรูปแบบของการสนทนา พร้อมตอบสนองความต้องการของผู้ใช้ทุกคน ในโอกาสนี้ นายนาเดลลาได้แนะนำคุณสมบัติใหม่ล่าสุดของคอร์ทานา ผู้ช่วยส่วนตัวอัจฉริยะบนแพลตฟอร์มวินโดวส์ 10 พร้อมด้วยบริการคลาวด์และชุดเครื่องมือใหม่มากมายสำหรับการพัฒนา “บอท” (bot) หรือปัญญาประดิษฐ์ที่สามารถทำความเข้าใจโลกรอบตัวเราและสื่อสารกับมนุษย์ได้ ส่วนนายไมเออร์สันได้ประกาศเปิดตัว Anniversary Update สำหรับวินโดวส์ 10 ที่พร้อมมอบนวัตกรรมใหม่มากมายให้กับผู้ใช้ทุกคน ควบคู่ไปกับคุณสมบัติใหม่สำหรับการพัฒนาแอพบน Universal Windows Platform

“ทุกวันนี้ อุตสาหกรรมไอทีกำลังจะก้าวเข้าสู่ยุคใหม่ที่ผสมผสานพลังของการติดต่อสื่อสารด้วยภาษามนุษย์อย่างเป็นธรรมชาติ เข้ากับศักยภาพการคิดคำนวณอันเหลือล้นของเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์” นายนาเดลลากล่าว “ความเปลี่ยนแปลงนี้จะทำให้เกิดแพลตฟอร์มใหม่ที่เราขนานนามว่า ‘Conversations as a Platform’ ซึ่งถือเป็นการพัฒนาต่อยอดจากศักยภาพเดิมของระบบคลาวด์ ไมโครซอฟท์ อาชัวร์ บริการ Office 365 และแพลตฟอร์มวินโดวส์ เพื่อมอบพลังให้นักพัฒนาสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ๆ ได้ดียิ่งขึ้น”

“ฐานผู้ใช้วินโดวส์ 10 ในปัจจุบัน ครอบคลุมดีไวซ์รวมกว่า 270 ล้านเครื่องทั่วโลก เพื่อฉลองความสำเร็จนี้ เราได้พัฒนา Anniversary Update สำหรับวินโดวส์ 10 ที่จะเพิ่มศักยภาพให้ผู้ใช้สามารถตอบโต้กับดีไวซ์ของตนได้อย่างเป็นธรรมชาติด้วยปากกา ภาพ และเสียง” นายไมเออร์สันกล่าวเสริม “นอกจากนี้ เรามีความมุ่งมั่นที่จะพัฒนาวินโดวส์ 10 ให้เป็นแพลตฟอร์มที่ดีที่สุดสำหรับนักพัฒนาแอพทุกคนด้วยคุณสมบัติใหม่มากมายบน Universal Windows Platform และชุดเครื่องมือใหม่ที่สามารถเปลี่ยนแอพจากแพลตฟอร์มใดก็ได้ให้กลายเป็นแอพวินโดวส์ 10”

บริการคลาวด์อัจฉริยะ บอทที่รองรับการสนทนากับผู้ใช้ และชุดเครื่องมือ Cortana Intelligence Suite

Build-2016-2

ชุดเครื่องมือ Cortana Intelligence Suite หรือในชื่อเดิมว่า Cortana Analytics Suite เป็นผลงานสร้างสรรค์จากงานวิจัยด้านข้อมูล ปัญญาประดิษฐ์ การรับรู้ การวิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึก และการพัฒนาบอท โดยไมโครซอฟท์พร้อมมอบศักยภาพทั้งหมดนี้ให้นักพัฒนาและภาคธุรกิจได้นำไปปรับใช้บนแพลตฟอร์มคลาวด์ ไมโครซอฟท์ อาชัวร์ เพื่อสร้างโซลูชั่นอัจฉริยะแบบครบวงจรในรูปแบบใหม่ เช่นแอพพลิเคชันที่เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ จากโลกรอบตัวเราได้ และบอทที่สามารถสนทนากับผู้คนได้อย่างเป็นธรรมชาติ

ในงาน Build 2016 นี้ ไมโครซอฟท์ได้เปิดตัวเครื่องมือใหม่สองชิ้นในชุด Cortana Intelligence Suite โดยพร้อมให้นักพัฒนาได้ทดลองใช้แล้ววันนี้ สำหรับเครื่องมือชิ้นแรก ได้แก่ API ชุด Microsoft Cognitive Services ที่ช่วยให้ระบบคอมพิวเตอร์สามารถมองเห็น ได้ยิน พูด และเข้าใจการสื่อสารกับมนุษย์ได้ในรูปแบบที่เป็นธรรมชาติ ส่วนเครื่องมือชิ้นที่สอง Microsoft Bot Framework จะช่วยให้นักพัฒนาสามารถใช้โค้ดภาษาใดก็ได้มาพัฒนาบอทอัจฉริยะที่สนทนากับผู้ใช้ได้ ผ่านทั้งข้อความ SMS บริการ Office 365 เว็บไซต์ต่างๆ หรือแอพอย่าง Skype และ Slack เป็นต้น

ทั้งนี้ ไมโครซอฟท์ได้แสดงให้เห็นว่านักพัฒนาสามารถใช้บริการในชุด Cortana Intelligence Suite นี้เพื่อเปลี่ยนแปลงชีวิตของผู้คนให้ดียิ่งขึ้นได้อย่างไรบ้าง ดังจะเห็นได้จากตัวอย่างของโครงการ Seeing AI ซึ่งนำศักยภาพของบริการดังกล่าวมาประยุกต์ใช้ให้ผู้พิการทางสายตาสามารถรับรู้และเข้าใจว่ามีใครหรือสิ่งใดอยู่รอบตัวบ้างในขณะนั้น

นอกจากนี้ ไมโครซอฟท์ยังได้เปิดตัว Skype Bot Platform ที่มีทั้งชุดเครื่องมือสำหรับนักพัฒนา (SDK) API และ Workflow รวมไว้ให้ในบริการ Skype Bot Portal เพื่อให้นักพัฒนาสามารถสร้างบอทที่ติดต่อสื่อสารกับผู้ใช้ผ่านทาง Skype ได้ ทั้งในรูปแบบข้อความ เสียง วิดีโอ และตัวละครเสมือนจริงแบบสามมิติ ผู้สนใจสามารถทดลองใช้งานบอท Skype ได้แล้ววันนี้ในแอพ Skype รุ่นล่าสุด ทั้งบนแพลตฟอร์มวินโดวส์ แอนดรอยด์ และไอโอเอส ส่วนนักพัฒนาก็สามารถใช้ Skype Bot Platform เพื่อเริ่มพัฒนาบอทของตนเองและให้บริการกับผู้ใช้ Skype หลายร้อยล้านคนทั่วโลกได้แล้วเช่นกัน

นวัตกรรมใหม่ในวินโดวส์ 10 ตอบสนองทุกความต้องการที่แตกต่าง พร้อมเปิดโอกาสที่ยิ่งใหญ่ให้กับนักพัฒนา

Build-2016-3

แพลตฟอร์มวินโดวส์ 10 ออกแบบมาเพื่อมอบประสบการณ์ที่ตรงกับความต้องการของผู้ใช้แต่ละคน ในรูปแบบที่ทั้งเป็นธรรมชาติ ปลอดภัย และครอบคลุมดีไวซ์ที่หลากหลาย ด้วยฟีเจอร์เด่นมากมาย เช่นผู้ช่วยส่วนตัวอัจฉริยะ คอร์ทานา หรือเทคโนโลยีปลดล็อกเครื่องด้วยการสแกนม่านตา วินโดวส์ เฮลโล ทั้งหมดนี้ทำให้วินโดวส์ 10 กลายเป็นวินโดวส์รุ่นที่มีฐานผู้ใช้งานเติบโตรวดเร็วที่สุด ด้วยยอดรวมในขณะนี้กว่า 270 ล้านเครื่องทั่วโลก ซึ่งเร็วกว่าวินโดวส์ 7 ถึง 145% นอกจากนี้ ลูกค้าทั่วโลกยังใช้เวลาอยู่กับวินโดวส์ 10 รวมกันแล้วถึง 75,000 ล้านชั่วโมง จากฐานลูกค้าที่เติบโตอย่างรวดเร็วนี้ ผู้พัฒนาแอพชื่อดังจำนวนมากจึงหันมาสร้างแอพวินโดวส์ที่ใช้งานได้ทั้งบนพีซีและสมาร์ทโฟนวินโดวส์ 10 ไม่ว่าจะเป็น Twitter, Uber, King, Disney, Wargaming, Square Enix, Yahoo หรือ WWE ส่วนในอนาคตอันใกล้นี้ ผู้ใช้วินโดวส์ 10 ก็จะได้พบกับแอพใหม่อย่าง Bank of America, Starbucks, Facebook, Messenger และ Instagram เป็นต้น ส่วนหน้าร้านวินโดวส์ สโตร์ ก็มีโอกาสได้ต้อนรับแฟนๆ วินโดวส์แล้วกว่า 5 พันล้านครั้ง โดยภายในร้าน มีแอพที่ทำงานผสานกับผู้ช่วยส่วนตัว Cortana เกือบพันแอพด้วยกัน

ในงาน Build ครั้งนี้ ไมโครซอฟท์ได้เผยถึงก้าวต่อไปในการสร้างสรรค์เทคโนโลยีที่ตอบสนองทุกความต้องการของผู้ใช้ด้วยการประกาศ Anniversary Update สำหรับวินโดวส์ 10 ซึ่งอัดแน่นไปด้วยฟีเจอร์ใหม่มากมาย ไม่ว่าจะเป็น วินโดวส์ อิงค์ คอร์ทานา วินโดวส์ เฮลโล หรือนวัตกรรมเพื่อการเล่นเกม สำหรับฟีเจอร์ วินโดวส์ อิงค์ จะเปิดโอกาสให้คุณได้ใช้ดีไวซ์วินโดวส์ราวกับเป็นแผ่นกระดาษ สามารถเขียนโน้ตแปะบนหน้าจอ วาดภาพบนกระดานไวท์บอร์ด และแบ่งปันสิ่งต่างๆ จากปลายปากกาคุณให้โลกได้รู้อย่างง่ายดาย ส่วนฟังก์ชันใหม่จากคอร์ทานาจะทำให้ผู้ช่วยส่วนตัวอัจฉริยะของวินโดวส์สามารถให้คำแนะนำคุณได้ตลอดวัน ทั้งยังพูดคุยโต้ตอบกับคุณได้ แม้ขณะที่ตัวเครื่องยังล็อกอยู่ ส่วนวินโดวส์ เฮลโล ระบบปลดล็อกเครื่องด้วยการสแกนม่านตา ก็ได้รับการพัฒนาให้รองรับดีไวซ์หลายเครื่อง รวมถึงเว็บบราวเซอร์ ไมโครซอฟท์ เอดจ์ อีกด้วย เพื่อให้คุณล็อกอินเข้าใช้งานดีไวซ์และบริการต่างๆ ได้อย่างปลอดภัย

ทั้งนี้ Anniversary Update ของวินโดวส์ 10 จะเปิดให้ดาวน์โหลดได้ในช่วงฤดูร้อนนี้

นอกจากนี้ ไมโครซอฟท์ยังเริ่มต้นส่งมอบอุปกรณ์โฮโลเลนส์รุ่นสำหรับนักพัฒนาให้กับผู้สนใจ เพื่อเปิดโลกเทคโนโลยีโฮโลแกรมบนแพลตฟอร์มวินโดวส์ และเปิดโอกาสให้นักพัฒนาได้สร้างสรรค์แอพแห่งอนาคตด้วยเทคโนโลยีดังกล่าว พร้อมยังบอกเล่าถึงเรื่องราวการใช้งานโฮโลเลนส์ที่น่าสนใจในกลุ่มลูกค้าองค์กร ทั้งมหาวิทยาลัย เคส เวสเทิร์น รีเสิร์ฟ และองค์การนาซ่า ทั้งนี้ นักพัฒนาแอพสามารถใช้ Universal Windows Platform เพื่อสร้างสรรค์แอพที่ผสมผสานโลกแห่งความจริงเข้ากับโลกเสมือนจริงได้ด้วยเทคโนโลยีโฮโลแกรม

ตลอดระยะเวลากว่า 30 ปีที่ผ่านมา ไมโครซอฟท์ได้พัฒนาวินโดวส์ให้เป็นแพลตฟอร์มที่เปิดกว้าง พร้อมรองรับนวัตกรรมจากผู้ผลิตฮาร์ดแวร์และผู้พัฒนาซอฟต์แวร์จากทั่วโลก และในวันนี้ ไมโครซอฟท์ยังคงยืนหยัดภายใต้จุดมุ่งหมายเดิมด้วยการยกระดับ Universal Windows Platform ให้เปิดกว้างเทียบเท่ากับวินโดวส์ทุกรุ่นในอดีต และครบครันด้วยฟีเจอร์ใหม่ที่เหมาะสมกับตลาดแอพพลิเคชันในยุคนี้ แอพบน Universal Windows Platform ในอนาคตจะสามารถเรียกใช้ฟังก์ชันการประมวลผลข้อมูลขั้นสูงของคอร์ทานา และชุดเครื่องมือพัฒนาแอพล่าสุดสำหรับวินโดวส์ 10 Anniversary Update ที่ช่วยให้แอพสามารถนำฟังก์ชันล่าสุดของวินโดวส์ 10 มาใช้งานได้เต็มที่ ไม่ว่าจะเป็นวินโดวส์ อิงค์ หรือวินโดวส์ เฮลโล

นอกจากนี้ ไมโครซอฟท์ยังได้เปิดตัวเครื่องมือใหม่อีกมากมายเพื่อสนับสนุนให้นักพัฒนาสามารถเปลี่ยนแอพที่มีอยู่ให้กลายเป็นแอพวินโดวส์ 10 ได้อย่างง่ายดาย ดังนี้

 • เว็บแอพจาก American Express, BBC Sport, Yahoo Mail, zulily และอื่นๆ อีกมากมาย ได้นำเทคโนโลยี Hosted Web Apps ของวินโดวส์ 10 มาใช้งานอย่างคุ้มค่า และเพื่อเป็นการต่อยอดความสำเร็จนี้ ไมโครซอฟท์จึงได้ขยายศักยภาพให้วินโดวส์ 10 รองรับสคริปต์ Bash อย่างเต็มรูปแบบ ให้คุณใช้งานระบบไฟล์ของวินโดวส์ร่วมกับคำสั่งแบบ command line จากโลกโอเพนซอร์สได้เต็มที่
 • Project Centennial เครื่องมือแปลงแอพที่จะช่วยให้ผู้พัฒนาแอพ Win32 และ .NET สามารถแปลงแอพเดสก์ท็อปทั่วไปกว่า 16 ล้านแอพให้กลายเป็นแอพบน Universal Windows Platform ที่พร้อมให้ดาวน์โหลดผ่านทางหน้าร้าน วินโดวส์ สโตร์
 • ชุดเครื่องมือจาก Xamarin จะช่วยให้นักพัฒนา .NET สามารถใช้โค้ดร่วมกันได้มากขึ้นในการพัฒนาแอพบนแพลตฟอร์มวินโดวส์ ไอโอเอส และแอนดรอยด์ โดยที่แอพยังสามารถมอบประสบการณ์ที่เข้ากับทั้งสามระบบปฏิบัติการได้อย่างกลมกลืน ไร้รอยต่อ

ท่านที่ต้องการสัมผัสกับนวัตกรรมล่าสุดใน Anniversary Update ของวินโดวส์ 10 สามารถสมัครเข้าร่วมโครงการ วินโดวส์ อินไซเดอร์ ได้แล้ววันนี้ ส่วนนักพัฒนาที่เป็นสมาชิกโครงการดังกล่าวก็สามารถนำชุดเครื่องมือ Windows Anniversary SDK รุ่นพรีวิวไปทดลองใช้งานฟีเจอร์ใหม่ได้ก่อนใคร

[ข่าวประชาสัมพันธ์]


 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
Tukko Nathida
ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ MarketingOops.com กับความตั้งใจในการนำเสนอเนื้อหาที่ทันเหตุการณ์ และเกิดประโยชน์ ให้สามารถนำเนื้อหาความรู้ และ Insight ไปต่อยอดกับอนาคตของธุรกิจ และการทำงานที่เกี่ยวข้องกับ เทคโนโลยี ครีเอทีฟ การตลาด โฆษณา และสตาร์ทอัพ